Điểm nóng xung đột ngày 21-11: 'Trùm' tình báo Nga cảnh báo phương Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Sergei Naryshkin, người đứng đầu Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR), ngày 20-11 cảnh báo phương Tây không nên châm ngòi xung đột trực tiếp với Moscow.

Ông Naryshkin khẳng định Nga sẽ trừng phạt mọi quốc gia NATO hỗ trợ Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp.

“Phải trừng phạt những nỗ lực của từng đồng minh NATO của Ukraine, những bên cung cấp vũ khí tầm xa vươn sâu vào lãnh thổ Nga” - ông Naryshkin nói với tạp chí National Defence hôm 20-11.

Ông Naryshkin cho hay giới lãnh đạo phương Tây bắt đầu nhận thức rõ hơn về “mức độ nghiêm trọng trong ý định của Nga”.

Ông Sergei Naryshkin, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR). Ảnh: TASS
Ông Sergei Naryshkin, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR). Ảnh: TASS

Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan tình báo ở nước ngoài nhấn mạnh phương Tây nên hiểu “cần phải kiềm chế hành động hơn nữa để không dính líu tới xung đột quân sự trực tiếp với chúng tôi, bởi điều này sẽ dẫn tới hậu quả thảm khốc cho họ”.

Ngày 19-11, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê duyệt bản cập nhật học thuyết hạt nhân của Nga, trong đó có quy định Moscow có khả năng trả đũa nếu một quốc gia phi hạt nhân được một quốc gia hạt nhân hậu thuẫn tấn công Nga.

Ông Naryshkin cho biết những thay đổi này "trên thực tế loại trừ khả năng đánh bại Lực lượng Vũ trang Nga trên chiến trường".

Trong khi đó, sau khi "bật đèn xanh" cho Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa, Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã phê duyệt cung cấp mìn chống bộ binh cho Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết dù cả Nga và Mỹ đều chưa ký công ước về lệnh cấm mìn chống bộ binh, Ukraine đã ký công ước này.

“Chúng tôi hành động dựa trên những gì chính quyền Mỹ sắp mãn nhiệm thể hiện: Họ hoàn toàn cam kết tiếp tục xung đột Ukraine và đang làm mọi cách để thực hiện mong muốn này trong khoảng thời gian còn lại” - ông Peksov nói.

Cùng ngày 20-11, Reuters đưa tin ông Putin sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, song loại trừ khả năng nhượng bộ lãnh thổ và nói Kiev phải từ bỏ ý định gia nhập NATO.

Khi được hỏi về thông tin của Reuters, ông Peskov cho biết tổng thống Nga sẵn sàng tiếp xúc và đàm phán nhưng từ chối đóng băng xung đột. “Điều quan trọng nhất với chúng tôi là đạt được các mục tiêu, mà các vị đều biết rõ đó là gì” - Đài RT dẫn lời người phát ngôn Peskov.

Theo Phương Linh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

null