Dành tiền túi để 'mang sách' tới mọi người

Chị Trương Lê Na lập ra những dự án xã hội để truyền tình yêu sách đến mọi người, đồng thời giúp họ có thể định hướng nghề nghiệp, hoặc chữa lành những tổn thương từ sách.

“Tôi từng trải qua nhiều cú sốc trong nghề nghiệp, cả những băn khoăn tôi là ai, tôi ước mơ gì, tôi có đang làm những việc mà tôi thích không… Tôi cho rằng những cuốn sách là những người bạn tuyệt vời có thể giúp các bạn trẻ tìm cho mình tất cả những câu trả lời ấy”, chị Trương Lê Na (37 tuổi, trú TP.HCM), người sáng lập CLB Book & Friend, tâm tình.
 

Chị Trương Lê Na (bìa trái) cùng các bạn trẻ mang “Chuyến tàu mùa thu” tới Đà Lạt
Chị Trương Lê Na (bìa trái) cùng các bạn trẻ mang “Chuyến tàu mùa thu” tới Đà Lạt

Ngã rẽ

Chị Trương Lê Na là thạc sĩ, chuyên viên tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên, TP.HCM. Sau một thời gian dài làm công tác nghiên cứu khoa học tại trường ĐH, chị Na muốn thay đổi môi trường làm việc, chị chuyển sang làm phóng viên, biên tập viên mảng khoa giáo, đời sống tại báo Mực Tím, Tri thức trẻ… Sau một biến cố lớn trong đời về sức khoẻ 10 năm trước, chị Na nhận ra tình yêu lớn với sách trong mình chưa bao giờ lụi tắt, chị thành lập CLB đọc sách để gặp gỡ nhiều người bạn tất cả các lĩnh vực. Hiện chị đang làm toàn thời gian với các dự án xã hội của CLB Book & Friend.
Một ngày 24 giờ dường như không đủ với Na khi chị vừa phải lập dự án, thiết kế bài giảng, tìm đối tác hỗ trợ và người đồng hành cho dự án “Lớp học vui đùa với sách”. Chị Na đã mang dự án này tới một số lớp học của các trường: THPT Lê Thánh Tôn (Q.7), ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, ĐH An ninh nhân dân… và được sự ủng hộ của nhiều bạn trẻ.

Chị Na cho hay các chương trình dạy trong lớp học đều được chị thiết kế riêng theo đối tượng, vừa tổ chức các trò chơi để mọi người dễ tiếp thu, đồng thời giới thiệu những đầu sách hay mọi người có thể đọc trên nền tảng tự do lựa chọn.

“Tôi không phải là một người bán sách. Công việc của tôi là thắp sáng và duy trì ngọn lửa yêu thích đọc sách, từ đó tìm được những lý tưởng cho bản thân mình”, chị Na nói. Chị cũng ước mơ xa hơn trong tương lai, đó là kết nối được tất cả những thầy cô, giảng viên, những ai tâm huyết với văn hóa đọc trong và ngoài trường học, để mở rộng hơn những lớp học nói về những cuốn sách.


Chị Na cho biết từ trước đến nay các chương trình chị thực hiện với sách đều do chị dành tiền túi tiết kiệm trong nhiều năm để thực hiện. Điều này sẽ không ổn nếu chị muốn thực hiện những dự án xã hội sâu rộng hơn về lâu dài. Hiện tại, dự án có khoảng 100 thành viên và gần 20 nhà xuất bản trong nước đồng hành.

Cũng có khó khăn tài chính nhưng vẫn không khiến chị thôi lạc quan. Vừa duy trì lớp học, chờ đợi những đối tác mới hỗ trợ để dự án này có thể tổ chức ở nhiều trường học hơn. Chị cũng song song thực hiện dự án “Chuyến tàu mùa thu”, tổ chức các hành trình đến các tỉnh thành trung tâm trong các vùng, tổ chức các buổi nói chuyện về sách, gặp gỡ những nhân vật truyền cảm hứng, truyền tình yêu đọc sách tới người trẻ khắp cả nước… Vừa qua, “chuyến tàu” đã dừng chân ở H.Đức Trọng và TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

 

Thúy Hằng (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Bất kể ngày hay đêm, mỗi khi công nhân bị thủng lốp xe là 4 thành viên của 2 tổ vá xe lưu động thuộc Nông trường Đoàn Kết (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông) liền có mặt để hỗ trợ. Mô hình này giúp công nhân đảm bảo thời gian ra lô cạo mủ cao su.
Trải nghiệm để rèn kỹ năng sống cho thiếu nhi

Trải nghiệm để rèn kỹ năng sống cho thiếu nhi

(GLO)- Trải nghiệm gói bánh chưng, đi bộ gây quỹ, trình diễn thời trang tái chế là những hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm“ do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty cổ phần Sữa quốc tế-thương hiệu Kun tổ chức tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vào cuối tuần qua. Hơn 2.000 thiếu nhi trên địa bàn thành phố đã có một ngày hội thật vui và ý nghĩa.
Krông Pa ngăn chặn nạn tảo hôn

Krông Pa ngăn chặn nạn tảo hôn

(GLO)- Tại huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai), tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn tồn tại. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cuộc sống nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Để ngăn chặn tình trạng này, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân.
"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

(GLO)- “Tôi và dự án kinh doanh vì cộng đồng“ là chủ đề hội thi “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai“ năm học 2022-2023 do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 9-1. Các dự án tham gia hội thi thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau nhưng đều lan tỏa tinh thần nhân ái vì cộng đồng.
Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc

Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc

(GLO)- Năm 2022, công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm của các ban, ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai. Nhờ đó, các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức về phòng-chống bạo lực gia đình, hướng đến xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc“.
Nơi hội tụ những "nhà khoa học" trẻ

Nơi hội tụ những "nhà khoa học" trẻ

(GLO)- Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2022-2023 vừa khép lại vào chiều 7-1. Không chỉ giúp học sinh Gia Lai thỏa sức sáng tạo, phát huy năng lực trong nghiên cứu, sân chơi bổ ích này còn góp phần “ươm mầm“ những “nhà khoa học“ trẻ.
Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.