Đắk Nông: Chủ đầu tư "mất hút", dự án cụm công nghiệp bị lấn chiếm thành …cụm dân cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dự án cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm được Nhà nước giao hàng chục hecta đất cho doanh nghiệp triển khai từ năm 2012. Tuy nhiên, chủ đầu tư hiện đã bỏ bê dự án nên người dân lấn chiếm đất và hình thành cụm dân cư tự phát.
Tháng 12/2009, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Quyết định 1915/QĐ-UBND phê duyệt đầu tư Dự án Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.

Chủ đầu tư
Chủ đầu tư "mất hút", dự án cụm công nghiệp bị lấn chiếm thành …cụm dân cư - Ảnh: Ngọc Giàu
Dự án Cụm công nghiệp lại biến thành... Cụm dân cư tự phát
Dự án do Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận (Công ty Đại Gia Thuận) làm chủ đầu tư, với quy mô gần 35ha trên địa bàn xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức. Dự án có tổng vốn đầu tư là 90 tỉ đồng và dự kiến hoàn thành trong vòng 3 năm. Cơ quan chức năng đã bàn giao đất cho Công ty Đại Gia Thuận vào ngày 1/2/2012.
Thời điểm đó hiện trạng là đất trống, đã được giải phóng mặt bằng, được cắm mốc ranh giới rõ ràng. Thế nhưng, đã nhiều năm trôi qua, dự án vẫn đang trong tình trạng "đắp chiếu".
Theo ghi nhận của PV, Công ty Đại Gia Thuận mới triển khai làm được nhà bảo vệ rộng khoảng 10m2 mà cũng chưa hoàn thiện, khu nhà điều hành thì đến công đoạn ghép ván cốt pha để đổ bêtông phần móng.
Đến ngày 3/6/2016, chủ đầu tư dự án xin chủ trương gia hạn, nhưng từ đó đến nay vẫn không triển khai dự án và lại "bặt vô âm tín" nên đến năm 2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã thu hồi 35ha đất và giao về địa phương quản lý.

Công ty Đại Gia Thuận mới triển khai làm được nhà bảo vệ rộng khoảng 10m2 mà cũng chưa hoàn thiện - Ảnh: Ngọc Giàu
Công ty Đại Gia Thuận mới triển khai làm được nhà bảo vệ rộng khoảng 10m2 mà cũng chưa hoàn thiện - Ảnh: Ngọc Giàu
Ông Nguyễn Quốc Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm cho biết, khi dự án cụm công nghiệp được giao về cho địa phương quản lý thì toàn bộ đất đai đã bị người dân lấn chiếm để dựng nhà và sản xuất nông nghiệp.
Nguyên nhân là trong quá trình được giao đất, Công ty Đại Gia Thuận không triển khai dự án nên người dân lấn chiếm và phí chủ đầu tư cũng không hề có báo cáo, phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý tình trạng trên.
Chủ đầu tư "bặt vô âm tín"
Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, từ khi được UBND tỉnh có quyết định cho thuê đất, Công ty Đại Gia Thuận chưa hề nộp tiền thuê đất và đang nợ tổng cộng 1,7 tỷ đồng(Từ năm 2012 đến nay).
Thanh tra tỉnh đã tiến hành thu thập hồ sơ, tài liệu để thanh tra dự án nhưng khi gửi giấy mời đến Công ty Đại Gia Thuận để yêu cầu cung cấp tài liệu thì đều bị bưu điện trả lại do không có người nhận.
Qua xác minh thì Công ty Đại Gia Thuận đã ngừng hoạt động từ năm 2017, do đó Thanh tra tỉnh không thể tiến hành thanh tra dự án.
Để xử lý tình trạng đất đai bị người dân lấn chiếm, UBND huyện Tuy Đức đã thiết lập hồ sơ vi phạm hành chính theo thẩm quyền và đã nhiều lần liên lạc với chủ đầu tư nhưng không có phản hồi.

Đã nhiều năm trôi qua, dự án vẫn đang trong tình trạng
Đã nhiều năm trôi qua, dự án vẫn đang trong tình trạng "đắp chiếu" - Ảnh: Ngọc Giàu
Loay hoay xử lý
Ngoài ra, UBND huyện Tuy Đức và UBND xã Quảng Tâm còn ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả nhưng đến nay những người vi phạm không chấp hành.
Ông Nguyễn Quốc Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm cho biết, "đến thời điểm hiện tại, trên khu đất dự án có 26 hộ dân, 27 căn nhà tạm, bán kiên cố, những ngôi nhà này liền kề nhau như một cụm dân cư".
Theo UBND huyện Tuy Đức, chính quyền đang phối hợp với các cấp ngành để bàn phương án giải quyết tình trạng này nhằm giải quyết dứt điểm và đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Ngọc Giàu (Dân Việt)

https://etime.danviet.vn/dak-nong-chu-dau-tu-mat-hut-du-an-cum-cong-nghiep-bi-lan-chiem-thanh-cum-dan-cu-20210721100507032.htm

Có thể bạn quan tâm