Đak Lak: Xây dựng giải pháp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Hoạt động này do Sở Y tế Đak Lak phối hợp cùng Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Dự án nuôi dưỡng và phát triển (A và T) thực hiện.


Sáng 22-11, tại Đak Lak diễn ra Hội thảo xây dựng giải pháp nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em năm 2012.

Đak Lak là một trong những địa phương có tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cao của cả nước với tỷ lệ trẻ nhẹ cân là 27% và thấp còi và 37%. Nguyên nhân của tình trạng này là do việc chăm sóc bà mẹ trước, trong và sau khi mang thai cũng như chăm sóc trẻ em chưa được tốt, liên quan đến các yếu tố, như: Thiếu dinh dưỡng, bệnh tật, bổ sung viên sắt, bổ sung vitamin A ở bà mẹ sau sinh, tỷ lệ bú mẹ trong 1 giờ đầu, tỷ lệ vắt bỏ sữa non, tỷ lệ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho con bú đến 24 tháng.

Mục tiêu trong năm 2012, Đak Lak giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng bào thai xuống dưới 5%, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ thấp còi và nhẹ cân dưới 5 tuổi xuống còn 25%, tăng tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Nhằm hỗ trợ thực hiện các mục tiêu này, Dự án nuôi dưỡng và phát triển (A và T) sẽ triển khai các hoạt động truyền thông, tư vấn dinh dưỡng tại 31 xã, thị trấn và 2 bệnh viện đa khoa của huyện Krông Pách và Chư M’nga, tổ chức các nhóm hỗ trợ nuôi trẻ nhỏ tại cộng đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Hùng, quản lý dự án A và T khu vực Tây Nguyên và Miền Nam cho biết: “Dự án chủ yếu tư vấn dinh dưỡng, quan trọng nhất là tập huấn cho đội ngũ cộng tác viên, đội ngũ cán bộ y tế làm công tác tư vấn dinh dưỡng nắm được những thông tin cơ bản về dinh dưỡng để họ tư vấn cho các bà mẹ. Sau khi tập huấn, dự án cũng có trang bị tài liệu truyền thông, tủ, kệ rồi cấp tỉnh sẽ có giám sát hỗ trợ. Mục tiêu cao nhất là thay đổi nhận thức của bà mẹ, kiến thức của bà mẹ về dinh dưỡng. Sau đó, hy vọng dựa trên thay đổi đó, bà mẹ sẽ thay đổi hành vi.

The VOV

Có thể bạn quan tâm

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

(GLO)- Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tăng cường niềm tin, giữ vững ổn định khu vực biên giới.

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

(GLO)- Ngày 20-3 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng vũ trang tỉnh. Đây là những cá nhân tiêu biểu về tinh thần nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, góp phần lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị.

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

null