Đak Lak: Xây dựng giải pháp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Hoạt động này do Sở Y tế Đak Lak phối hợp cùng Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Dự án nuôi dưỡng và phát triển (A và T) thực hiện.
Sáng 22-11, tại Đak Lak diễn ra Hội thảo xây dựng giải pháp nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em năm 2012.Đak Lak là một trong những địa phương có tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cao của cả nước với tỷ lệ trẻ nhẹ cân là 27% và thấp còi và 37%. Nguyên nhân của tình trạng này là do việc chăm sóc bà mẹ trước, trong và sau khi mang thai cũng như chăm sóc trẻ em chưa được tốt, liên quan đến các yếu tố, như: Thiếu dinh dưỡng, bệnh tật, bổ sung viên sắt, bổ sung vitamin A ở bà mẹ sau sinh, tỷ lệ bú mẹ trong 1 giờ đầu, tỷ lệ vắt bỏ sữa non, tỷ lệ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho con bú đến 24 tháng.Mục tiêu trong năm 2012, Đak Lak giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng bào thai xuống dưới 5%, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ thấp còi và nhẹ cân dưới 5 tuổi xuống còn 25%, tăng tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Nhằm hỗ trợ thực hiện các mục tiêu này, Dự án nuôi dưỡng và phát triển (A và T) sẽ triển khai các hoạt động truyền thông, tư vấn dinh dưỡng tại 31 xã, thị trấn và 2 bệnh viện đa khoa của huyện Krông Pách và Chư M’nga, tổ chức các nhóm hỗ trợ nuôi trẻ nhỏ tại cộng đồng.Ông Nguyễn Tuấn Hùng, quản lý dự án A và T khu vực Tây Nguyên và Miền Nam cho biết: “Dự án chủ yếu tư vấn dinh dưỡng, quan trọng nhất là tập huấn cho đội ngũ cộng tác viên, đội ngũ cán bộ y tế làm công tác tư vấn dinh dưỡng nắm được những thông tin cơ bản về dinh dưỡng để họ tư vấn cho các bà mẹ. Sau khi tập huấn, dự án cũng có trang bị tài liệu truyền thông, tủ, kệ rồi cấp tỉnh sẽ có giám sát hỗ trợ. Mục tiêu cao nhất là thay đổi nhận thức của bà mẹ, kiến thức của bà mẹ về dinh dưỡng. Sau đó, hy vọng dựa trên thay đổi đó, bà mẹ sẽ thay đổi hành vi.
The VOV

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.