Đài Loan huy động toàn quân tập trận phòng thủ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đài Loan vừa tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn nhằm đối phó với một cuộc tấn công giả định từ trên không của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan xuất kích tham gia tập trận  - Ảnh AFP
Máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan xuất kích tham gia tập trận - Ảnh AFP


Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 25.3 thông báo đã tiến hành cuộc tập trận “Liên Tường” một ngày trước đó, giả định ngăn chặn cuộc tấn công từ Trung Quốc.

Cuộc tập trận với sự tham gia của toàn bộ các lực lượng trên bộ, trên không và trên biển trên toàn Đài Loan. Theo tờ Taipei Times, 8 máy bay chiến đấu F-16 cất cánh từ căn cứ không quân Hoa Liên để ngăn chặn máy bay địch.

Các máy bay sau đó diễn tập hạ cánh khẩn cấp xuống đường băng thay thế trong trường hợp đường băng chính bị hư hại.


 

Giàn tên lửa đối không tham gia tập trận - Ảnh: AFP
Giàn tên lửa đối không tham gia tập trận - Ảnh: AFPCuộc tập trận diễn ra sau khi máy bay quân sự Trung Quốc bất ngờ tiếp cận Đài Loan vào buổi tối lần đầu tiên vào hôm 16.3. Vụ việc khiến Đài Loan lập tức triển khai chiến đấu cơ để ngăn chặn và theo dõi.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay các tiêm kích J-11 và máy bay cảnh báo sớm KJ-500 của Trung Quốc tập trận đêm trên vùng biển phía tây nam Đài Loan. Trong lúc tập trận, các máy bay đến gần vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan nhưng rời đi sau khi máy bay Đài Loan cảnh báo.


 

 Binh sĩ Đài Loan kiểm tra máy bay F-16 trong cuộc tập trận - Ảnh: AFP
Binh sĩ Đài Loan kiểm tra máy bay F-16 trong cuộc tập trận - Ảnh: AFP
Trước đó, máy bay quân sự Trung Quốc bị cho là bay qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan và đi vào không phận Đài Loan vào ngày 10.2. Máy bay Trung Quốc cũng bị phát hiện lảng vảng gần phía nam Đài Loan vào các ngày 9.2 và 28.2.

Theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, cuộc tập trận mới nhất của lực lượng này nhằm gửi thông điệp cho Trung Quốc rằng Đài Loan sẽ làm mọi thứ có thể để phòng vệ nếu bị đe dọa.

 

Theo Vi Trân (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.