Đà Lạt hội tụ đầy đủ tiềm năng để trở thành thành phố Di sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sáng nay, 11/9, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp bàn về nội dung xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt trở thành thành phố Di sản. Tham dự có Đại sứ Phạm Sanh Châu, Phó Chủ tịch Trung tâm Á – Âu, Vương quốc Bỉ; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và chính quyền thành phố Đà Lạt.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S phát biểu tại buổi làm việc ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S phát biểu tại buổi làm việc

Đây là buổi họp bàn ngay sau khi có kết luận làm việc của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S với lãnh đạo thành phố Đà Lạt mới đây về thành phố Di sản.

Với cương vị là nhà cố vấn, có nhiều kinh nghiệm trong công tác xây dựng về kiến trúc, lịch sử văn hóa, di sản, trao đổi tại buổi làm việc, Đại sứ Phạm Sanh Châu khẳng định: Đà Lạt hội tụ tiềm năng để xây dựng thành phố Di sản. Các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước cũng cho rằng Đà Lạt như một viên ngọc sáng, tiềm ẩn nhiều giá trị văn hóa chưa được khai thác hết và được xem là thành phố cần được khai thác để đầu tư về văn hóa, giải trí của vùng Đông Nam Á.

Ngay từ bây giờ, chính quyền địa phương và các ngành liên quan cần bắt tay thực hiện, bởi chúng ta đã xây dựng cơ cấu bộ máy Ban Chỉ đạo triển khai thành phố Di sản. Song song đó cần thống kế, nêu rõ các điểm về di sản, chọn đơn vị tư vấn phù hợp nhất, đáp ứng tốt về chuyên môn, có kinh nghiệm. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch kết nối với Cục Di sản, trên cơ sở đó đề xuất Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng xin chủ trương; thực hiện quy trình đăng ký quốc tế. Đồng thời, tổ chức hội thảo lấy ý kiến tiếp nhận thông tin từ các nhà nghiên cứu; dự trù kinh phí đầu tư, vận động tài trợ.

Đại sứ Phạm Sanh Châu khẳng định: Về lợi ích khi Đà Lạt được công nhận là thành phố Di sản sẽ tạo sức hút rất lớn của du khách trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, việc bảo tồn văn hóa kiến trúc di sản đòi hỏi rất cao, nhất là bảo tồn kiến trúc, di sản được xem là cổ của thế giới.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt tặng hoa cảm ơn Đại sứ Phạm Sanh Châu ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt tặng hoa cảm ơn Đại sứ Phạm Sanh Châu

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S ghi nhận ý kiến cố vấn của Đại sứ Phạm Sanh Châu và các ngành. Đồng thời nhấn mạnh việc xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố Di sản là nội dung quan trọng, không chỉ thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị về văn hóa mà còn góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người thành phố Đà Lạt. Đồng thời, thúc đẩy du lịch, tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là thu hút tốt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Đồng chí Phạm S bày tỏ mong muốn Đại sứ Phạm Sanh Châu tiếp tục quan tâm, giúp đỡ địa phương trong lộ trình xây dựng hồ sơ và cố vấn những vấn đề liên quan về di sản. Đối với các ngành và chính quyền thành phố cần bám sát nội dung được cố vấn cũng như các chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng đẩy nhanh thủ tục, tiến độ hoàn thiện tốt hồ sơ để công nhận Đà Lạt trở thành thành phố Di sản trong thời gian tới.

Link bài gốc: http://baolamdong.vn/tin-noi-bat/202309/da-lat-hoi-tu-day-du-tiem-nang-de-tro-thanh-thanh-pho-di-san-86c0d61/

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn giao thông ở Đắk Lắk tăng cả 3 tiêu chí

Sáng 26/9, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trong quý III năm 2023, tai nạn giao thông tăng cả ba tiêu chí về số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương.
A Par - nghệ nhân đa tài

A Par - nghệ nhân đa tài

Nghệ nhân A Par (sinh năm 1969, làng Kon Xơ Mlũh, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) nổi tiếng bởi có đôi tay tài hoa. Ông có thể chỉnh chiêng, đan lát, làm các nhạc cụ từ tre, nứa và rèn nhiều dụng cụ phục vụ sản xuất của bà con trong vùng.
Trộm cắp, lừa đảo hơn 970 triệu đồng, đối tượng lĩnh án 188 tháng tù

Trộm cắp, lừa đảo hơn 970 triệu đồng, đối tượng lĩnh án 188 tháng tù

Ngày 22/9, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Phước Nguyên (sinh năm 1990, trú phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 174, Điều 341 và Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015.