Da điện tử phản ứng với cơn đau như con người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà nghiên cứu Đại học RMIT (Úc) đã phát triển một loại da nhân tạo có thể phản ứng với cơn đau giống như con người, cung cấp phản hồi “gần như tức thì” nếu áp suất và nhiệt độ chạm mức khiến ai đó kêu lên.

Da nhân tạo được phát triển giống da người ẢNH: ĐẠI HỌC RMIT
Da nhân tạo được phát triển giống da người ẢNH: ĐẠI HỌC RMIT

Theo Engadget, nguyên mẫu da điện tử được làm bằng chất liệu có thể co giãn, thiết kế mỏng chứa cảm biến áp suất, lớp phủ phản ứng với nhiệt độ và các tế bào trí nhớ giống như não bộ.

Nhà nghiên cứu Md Ataur Rahman cho biết, nó đủ tinh tế để phân biệt sự khác biệt giữa việc nhẹ nhàng chọc vào mình bằng một chiếc đinh ghim và một cú đâm đau đớn. Thiết kế bắt chước các tế bào thần kinh, đường dẫn thần kinh và các thụ thể chỉ dẫn các giác quan của con người.
Mặc dù dự án còn một chặng đường dài để đạt được những sản phẩm thiết thực nhưng việc sử dụng tiềm năng là rõ ràng. Một cánh tay giả có thể tái tạo tốt hơn những cảm giác của vật thật và giúp mọi người tránh khỏi nguy hiểm. Robot có thể ít đáng sợ hơn vì chúng thể hiện sự mong manh giống con người hơn. Nó cũng có thể hữu ích cho việc ghép da không xâm lấn mà các phương pháp thông thường không hiệu quả.
Dĩ nhiên việc sử dụng sẽ cần phải có chọn lọc cho bất kỳ mục đích nào. Mặc dù cơn đau là một cơ chế bảo vệ tự nhiên hữu ích nhưng không phải ai cũng muốn điều đó xảy ra.
Theo Kiến Văn (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Bên trong phòng máy chủ siêu hiện đại đạt chuẩn quốc tế của Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc 2

Việt Nam sở hữu trung tâm dữ liệu AI đầu tiên tại APAC đạt chuẩn quốc tế

(GLO)- Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội vừa công bố Trung tâm Dữ liệu Hòa Lạc 2 trở thành hạ tầng số đầu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) tích hợp hệ thống siêu máy chủ GPU NVIDIA H200 và được tổ chức Uptime Institute chứng nhận đạt tiêu chuẩn TCCF Uptime Tier III.

null