Công tác tuyên truyền cần kịp thời, chính xác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 7-10, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên truyền, báo chí quý III. Đồng chí Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
Kịp thời chuyển tải thông tin đến bạn đọc
Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Trong quý III-2021, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương và địa phương; nắm bắt thông tin, tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân để triển khai các giải pháp định hướng dư luận kịp thời, không để xảy ra “điểm nóng”. Nội dung, hình thức tuyên truyền cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra. Hoạt động báo chí, tuyên truyền đúng tôn chỉ, mục đích, bám sát định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các cơ quan báo chí tiếp tục đổi mới, linh hoạt trong công tác tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền chú trọng phản ánh hoạt động của lãnh đạo tỉnh, cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai các giải pháp huy động nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế-xã hội; cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; xúc tiến, quảng bá mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh, phòng-chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội…
Quang cảnh hội nghị giao ban công tác tuyên truyền, báo chí quý III-2021. Ảnh: Phan Lài
Quang cảnh hội nghị giao ban công tác tuyên truyền, báo chí quý III-2021. Ảnh: Phan Lài
Trưởng phòng Tuyên truyền-Báo chí-Văn hóa-Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) Nguyễn Quang Cường nhìn nhận: Trong quý III, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020-2025. Kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng được các cơ quan báo chí thông tin kịp thời đến bạn đọc. Đặc biệt, công tác phòng-chống dịch Covid-19 gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh được tuyên truyền thường xuyên, kịp thời định hướng dư luận xã hội.
Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Hùng thì vẫn còn một số phóng viên khi viết tin bài chỉ phản ánh một chiều, không tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước nên thông tin chưa toàn diện; một số bài viết chưa dẫn nguồn chính thống, thông tin từ văn bản nội bộ, rút tít chưa phù hợp với nội dung, thiếu tính định hướng… gây hiểu lầm, ít nhiều làm hoang mang dư luận.
Cần có sự phối hợp chặt chẽ
Tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành và các cơ quan báo chí cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi về vấn đề cung cấp, định hướng thông tin tuyên truyền sao cho kịp thời.
Nhà báo Huỳnh Kiên-Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Gia Lai-cho hay: Thời gian qua, Báo Gia Lai đã phản ánh kịp thời tình hình hoạt động của tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương về phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, gương người tốt-việc tốt… với số lượng tin, bài phong phú, có chất lượng. Đặc biệt, Báo Gia Lai đã cập nhật kịp thời, thường xuyên, nhanh chóng thông tin diễn biến dịch Covid-19 đến bạn đọc. Trong đợt dịch cao điểm, đơn vị đã xây dựng phương án nhằm chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh để đảm bảo duy trì hoạt động, phát hành báo, đảm bảo truyền tải thông tin đầy đủ đến bạn đọc. Hội Nhà báo tỉnh đã triển khai cho các chi hội tổng hợp, đề xuất khen thưởng những hội viên có nhiều cống hiến trong phòng-chống dịch Covid-19; đồng thời rà soát, nắm bắt tình hình hội viên khó khăn để có hình thức hỗ trợ kịp thời theo chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam.
Liên quan đến việc cung cấp thông tin báo chí, nhà báo Phan Hòa-Trưởng Văn phòng đại diện Báo Nhân Dân tại Gia Lai-đề xuất: Các cơ quan báo chí luôn nhận được sự quan tâm của tỉnh trong việc cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền. Tuy nhiên, các sở, ban, ngành cần chủ động cung cấp thông tin kịp thời về những vấn đề dư luận quan tâm hiện nay như: công tác phòng-chống dịch Covid-19, dự án điện gió, ô nhiễm môi trường, lao động người nước ngoài trái phép… để cơ quan báo chí thông tin đến với bạn đọc nhanh và chính xác.
Các đại biểu cũng đã trao đổi và đề nghị làm rõ thêm một số vấn đề như: ổn định cuộc sống người dân và các gói hỗ trợ cho lao động trở về từ vùng dịch; công tác tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên; chương trình xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thu hút đầu tư, quy hoạch…
Đồng chí Huỳnh Thế Mạnh (bìa phải)-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị giao ban công tác tuyên truyền, báo chí quý III năm 2021. Ảnh: Phan Lài
Đồng chí Huỳnh Thế Mạnh (bìa phải)-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị giao ban công tác tuyên truyền, báo chí quý III-2021. Ảnh: Phan Lài
Kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh đánh giá cao sự chủ động của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các cơ quan báo chí đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tăng cường tin, bài, đa dạng hình thức tuyên truyền để kịp thời thông tin đến bạn đọc. Những bài báo phản ánh các mặt hạn chế, tồn tại trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiên cứu xem xét, có văn bản phản hồi kịp thời. Về phần mình, các cơ quan báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đảm bảo tính chính xác và trách nhiệm trong việc thông tin. Các sở, ban, ngành, đoàn thể cần chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, đặc biệt là những vấn đề người dân và dư luận quan tâm để các cơ quan báo chí kịp thời thông tin đến bạn đọc. Sở Thông tin và Truyền thông cần nâng cao hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về báo chí, phổ biến quy chế phát ngôn, quy định làm việc với báo chí cho các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động thực hiện. Trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, đơn vị, cơ quan báo chí tiếp tục bám sát định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông để có kế hoạch tuyên truyền, giáo dục, thông tin phù hợp, góp phần cùng tỉnh nhà hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.