Cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều hộ dân ở tổ 3 (phường Đống Đa, TP. Pleiku) rất bức xúc vì mùi hôi phát ra từ cơ sở chăn nuôi, chứa thức ăn gia súc do anh Nguyễn Công Tín (trú tại phường Yên Thế, TP. Pleiku) làm chủ. Lực lượng chức năng đã vào cuộc kiểm tra và lập hồ sơ xử lý chủ cơ sở này.
Anh Lê Văn Hiển (trú tại nhà số 327A Lê Đại Hành, phường Đống Đa) cho hay: Vài năm trở lại đây, căn nhà kho ở địa chỉ 323 Lê Đại Hành được gia đình anh Tín sử dụng để nuôi heo và chứa thức ăn gia súc. Hàng ngày, từ buổi trưa đến chiều tối, mùi hôi nồng nặc từ khu vực chăn nuôi lan sang nhiều nhà dân ở xung quanh. “Gần đây, tôi thấy nhà kho thường xuyên đóng cửa, ít người ra vào nhưng lại bốc mùi giống như mùi xác động vật chết. Gia đình tôi có lên nhắc nhở, yêu cầu họ khắc phục nhưng vẫn không hạn chế được. Xung quanh đây nhà nào cũng phải đóng cửa kín mít không dám ra ngoài. Đặc biệt, trẻ con đi học về thì phải cho vào nhà ngay vì sợ ô nhiễm, bệnh tật. Cứ trưa nắng là mùi hôi càng bốc lên kinh khủng lắm, không tài nào chịu nổi”-anh Hiển bày tỏ. 
Gia đình chị Trần Thị Quệ (321 Lê Đại Hành) bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhà chị có cửa hàng bán đồ nội thất, mỗi khi khách vào mua hàng đều phải bịt mũi vì mùi hôi. Do nhường mặt bằng phía trước để kinh doanh nên nơi ở của gia đình chị Quệ giáp với khu vực chăn nuôi của gia đình anh Tín và càng bị ảnh hưởng nặng nề. Hơn nữa, nước thải từ cơ sở chăn nuôi cũng đổ thẳng ra dòng suối phía sau nhà khiến tình trạng ô nhiễm lan rộng. Chị Quệ bức xúc: “Trước kia, họ còn vứt heo chết ra bờ suối. Chúng tôi phải nhắc nhở thì họ mới thu gom. Tôi có con nhỏ nên lo sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu, ban ngày thì ở đây bán hàng, buổi tối phải bế con đi ở nơi khác. Khách đến mua hàng thắc mắc sao bốc mùi hôi thì chúng tôi chỉ biết cười trừ, việc kinh doanh cũng bị ảnh hưởng. Khi đến nhắc nhở thì họ lại mở cửa thu gom bao bì gì đó rồi đốt khiến khói khét lẹt bay khắp nơi”. 
Gia đình anh Nguyễn Công Tín (phường Yên Thế, TP. Pleiku) dọn dẹp vệ sinh cơ sở chăn nuôi, chứa thức ăn gia súc vào chiều 1-6. Ảnh: L.V.N
Gia đình anh Nguyễn Công Tín (phường Yên Thế, TP. Pleiku) dọn dẹp vệ sinh cơ sở chăn nuôi, chứa thức ăn gia súc vào chiều 1-6. Ảnh: L.V.N
Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, sáng 1-6, Công an TP. Pleiku đã phối hợp cùng Công an phường Đống Đa đến kiểm tra cơ sở trên về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tại thời điểm kiểm tra, anh Tín không xuất trình được các hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động của cơ sở. Lực lượng Công an cũng phát hiện các bao bì chứa thức ăn gia súc không được bảo quản, che đậy. Đây là nguồn phát tán mùi hôi thối ra khu vực dân cư. Bên cạnh đó, cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải, khí thải. Anh Tín cho hay: Hiện khu vực này gia đình không sử dụng cho việc chăn nuôi mà chỉ để chứa thức ăn gia súc. Gia đình anh đang chăn nuôi tại xã Ia Dêr (huyện Ia Grai). 
Tại buổi kiểm tra, lực lượng Công an đã yêu cầu gia đình anh Tín khẩn trương thu dọn, xử lý vệ sinh môi trường trong cơ sở để đảm bảo tình trạng hôi thối không tái diễn. Theo ghi nhận của P.V vào chiều 1-6, gia đình anh Tín đã vận chuyển nhiều bao bì chứa thức ăn gia súc lên xe ô tô để mang đến trang trại chăn nuôi tại xã Ia Dêr.
Thiếu tá Lê Bá Thạch-Trưởng Công an phường Đống Đa cho biết: “Công an TP. Pleiku đang lập hồ sơ xử lý. Chủ cơ sở cũng đã tiến hành thu dọn trả lại môi trường trong sạch cho khu dân cư, đồng thời cam kết không tái diễn các hoạt động gây ô nhiễm”.
LÊ VĂN NGỌC 

Có thể bạn quan tâm

Trang bị kiến thức phòng, chống ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, PCCC, phòng chống đuối nước cho học sinh

Trang bị kiến thức pháp luật cho học sinh trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân

(GLO)- Sáng 10-7, tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (phường Quy Nhơn Bắc), Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 2 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh) và Công an phường Quy Nhơn Bắc tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, pháo; hướng dẫn kỹ năng PCCC, phòng tránh đuối nước.

Phát hiện hơn 2 tấn mỡ, da động vật không rõ nguồn gốc tại phường Quy Nhơn.

Phát hiện hơn 2 tấn mỡ, da động vật không rõ nguồn gốc tại phường Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 7-7, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 (Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai) phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện hơn 2 tấn mỡ và da động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ được tập kết tại một cơ sở kinh doanh trên đường Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn).

Chấn chỉnh xe điện du lịch hoạt động sai quy định

Chấn chỉnh xe điện du lịch hoạt động sai quy định

(GLO)- Dù đã có quy định rõ về tuyến đường và khung giờ hoạt động, nhiều xe điện chở khách tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Lực lượng CSGT đang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm để lập lại trật tự và đưa loại hình vận tải này vào nền nếp.

Người dân giao nộp tê tê, rùa núi vàng quý hiếm

Người dân giao nộp tê tê, rùa núi vàng quý hiếm

(GLO)- Ngày 4-7, Công an xã An Lương (tỉnh Gia Lai) xác nhận, đơn vị vừa phối hợp với UBND xã và lực lượng Kiểm lâm địa bàn thả về môi trường tự nhiên 2 cá thể động vật hoang dã quý hiếm, gồm 1 cá thể tê tê và 1 cá thể rùa núi vàng, sau khi được người dân tự nguyện giao nộp.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai kiến nghị sửa chữa, khắc phục hàng loạt bất cập trên tuyến quốc lộ 19B và ĐH 26.

Đề nghị khắc phục hàng loạt bất cập trên tuyến quốc lộ 19B và ĐH 26

(GLO)- Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản kiến nghị gửi Ban Quản lý Dự án các công trình Giao thông và Dân dụng tỉnh Gia Lai về một số biện pháp cần thực hiện nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 19B và ĐH 26 qua các xã Bình An, Bình Khê.

null