Cơ quan quản lý giáo dục cấp sở có giữ nguyên trạng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả, mới đây, Bộ Nội vụ đã đưa ra dự thảo nghị định thay thế Nghị định 24/2014/NĐ-CP về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), một trong 12 đơn vị cấp sở thuộc diện được đề nghị cơ cấu mới theo đề án sắp xếp lại.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Văn Lượng-Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức-Biên chế (Bộ Nội vụ), dự thảo nghị định này được phân làm 3 nhóm: nhóm 1 (gồm 7 sở được thống nhất ở các địa phương: Nội vụ, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Lao động-Thương binh và Xã hội, Y tế, Thanh tra, Văn phòng UBND); nhóm 2 (các sở được quy định theo hướng giao thẩm quyền cho UBND tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định sẽ giữ ổn định hay hợp nhất, trong đó có Sở GD-ĐT, Sở Khoa học và Công nghệ); nhóm 3 là các sở đặc thù được tổ chức ở một số địa phương như: Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch… Có thể hiểu, các đơn vị cơ cấu ở nhóm 1 là phần cứng và từ nhóm 2 trở đi là phần mềm. Như vậy, Sở GD-ĐT ở một số địa phương có thể giữ nguyên chức năng nhiệm vụ hiện hành và cũng có thể sáp nhập với một sở khác, mà theo gợi ý là Sở Khoa học và Công nghệ để thành một sở mới với chức năng, nhiệm vụ rộng hơn.

Bàn thảo, góp ý về vấn đề này, nhiều người đồng thuận với việc cần tinh giản bộ máy nhà nước để hoạt động tốt hơn, tránh chồng chéo các chức năng, nhiệm vụ quản lý, vừa không hiệu quả, vừa lãng phí nguồn nhân lực, tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, riêng ngành GD-ĐT các tỉnh, thành xưa nay được cho là rất quan trọng và nặng nề, có tính chuyên môn đặc thù và phát triển rộng khắp với các bậc học từ mầm non đến phổ thông cùng với đội ngũ cán bộ, giáo viên đông nhất so với các ngành khác. Nghị quyết của Đảng cũng đã xác định “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” và thực tiễn phát triển kinh tế-xã hội của đất nước ta những năm qua đã chứng minh điều ấy. Trong tương lai, một thế hệ “vàng” của thời đại công nghệ 4.0 mà ngành GD-ĐT đang và sẽ đào tạo là những chủ nhân của đất nước phát triển và hội nhập sâu rộng. Chất lượng nguồn nhân lực ở các địa phương phụ thuộc nhiều vào phương thức quản lý của ngành chủ quản. Đó là vấn đề không cần bàn cãi. Như vậy, Sở GD-ĐT các tỉnh, thành không chỉ là cơ quan tham mưu cho UBND cấp tỉnh mà còn là cơ quan quản lý trực tiếp việc dạy và học thuộc địa phương, chịu trách nhiệm chính về chất lượng đào tạo thế hệ trẻ.

Trong dự thảo nghị định của Bộ Nội vụ, nếu đưa Sở GD-ĐT vào nhóm 2 có nghĩa là có thể sáp nhập với một đơn vị khác để hình thành một sở mới. Điều đó theo tôi là không hợp lý và chưa đánh giá đúng chức năng, nhiệm vụ của ngành GD-ĐT địa phương. Ngành GD-ĐT cần đứng độc lập và nên đi sâu nghiên cứu cải tiến phương thức quản lý khoa học và hiệu quả hơn, đưa chất lượng giáo dục ngày một phát triển theo kịp các nước tiên tiến.

Bùi Quang Vinh

Có thể bạn quan tâm

Kiến nghị lắp camera an ninh trên cầu Thị Nại

Kiến nghị lắp camera an ninh trên cầu Thị Nại

(GLO)- Từ thực tế những vụ nhảy cầu tự tử thời gian gần đây và đặc thù giao thông trên cầu Thị Nại (phường Quy Nhơn Đông), người dân kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lắp đặt hệ thống camera giám sát trên cầu để theo dõi tình hình giao thông, ANTT và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Đừng để chó thả rông thành mối họa

Đừng để chó thả rông thành mối họa

(GLO)- Tình trạng chó thả rông không chỉ gây mất vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông mà còn là nguồn lây bệnh dại. 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại từ đầu năm 2026 đến nay là lời cảnh báo về sự chủ quan trong quản lý, nuôi nhốt và tiêm phòng cho vật nuôi.

Trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi phường Hội Phú

50 thanh thiếu nhi phường Hội Phú được trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước

(GLO)- Ngày 11-8, tại hồ bơi Trường UKA (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo hoạt động hè phường Hội Phú phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng phường tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho 50 thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

(GLO)- Theo phản ánh của người dân các xã Bình An, Bình Hiệp và Phù Cát, từ tháng 6-2026 đến nay, nhiều vụ trộm chó liên tiếp xảy ra. Phần lớn vụ việc diễn ra vào ban đêm hoặc rạng sáng, khi người dân đang ngủ.

null