Có niềm tin, sẽ có trách nhiệm

"Con tôi đã được tìm thấy nhanh hơn tưởng tượng. Tôi như được sinh ra lần nữa...". Ôm đứa con trai 2 tuổi bé bỏng vào lòng, người cha ở Bắc Ninh không giấu nổi xúc động và hàm ơn những người đã giúp anh "như được sinh ra lần nữa".

 Bé trai mất tích khi đi chơi công viên cùng cha đã được lực lượng chức năng tìm thấy
Bé trai mất tích khi đi chơi công viên cùng cha đã được lực lượng chức năng tìm thấy


Hai ngày qua, thông tin cậu bé nghi bị bắt cóc trong công viên đã được truyền đi khắp nơi. Hàng trăm nghìn lượt chia sẻ không ngơi nghỉ trên mạng khiến câu chuyện không còn dừng lại ở nỗi âu lo tột cùng của một gia đình mà đã trở thành nỗi lo lắng, chia sẻ của cả cộng đồng với chung một mong mỏi đưa cháu bé trở về.

Tin tức được truyền đi nhanh chóng, chỉ sau một đêm, hầu như ai cũng biết cậu bé 2 tuổi mất tích. Những manh mối, hình ảnh liên quan đều được cấp báo bằng tình yêu thương, trách nhiệm cộng đồng.

Trong đêm tìm ra cháu bé, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chia sẻ với Tuổi Trẻ sẽ thưởng nóng cho lực lượng công an ngay ngày hôm sau (23-8). Còn trong thông cáo báo chí về vụ việc, công an tỉnh bày tỏ sự trân trọng đối với "đông đảo quần chúng nhân dân, cộng đồng mạng đã động viên, chia sẻ, giúp đỡ".

Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cũng gửi lời cảm ơn "sự hỗ trợ tích cực từ quần chúng nhân dân", giúp "những tư liệu quý giá" để từ đó công an triển khai các biện pháp nghiệp vụ giải cứu thành công cháu bé.

"Như chưa hề có cuộc chia ly", một chương trình truyền hình nhân văn giúp bao gia đình đoàn tụ, bao ông bố bà mẹ lạc con, anh chị lạc em tìm lại người thân.

Chứng kiến giọt nước mắt mừng tủi của những con người được trở về tổ ấm sau thời gian đằng đẵng lưu lạc mới càng thấy quý giá hạnh phúc sum vầy.

Bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh may mắn được trở về nhà sau một ngày đêm bị bắt cóc có thể chưa cảm nhận được tình cảnh biệt ly, nhưng 10 - 20 năm nữa, khi hiểu đầy đủ câu chuyện hôm nay, cậu bé ấy hẳn sẽ ghi nhớ, sẽ thấm đẫm lòng đền đáp.

Lâu nay, cộng đồng mạng hay bị ác cảm bởi những vụ việc tự phát, lúc lệch lạc, đôi khi chạy theo đám đông, thiếu sự định hướng. Nhưng vụ việc này lại cho thấy khi tập trung hướng vào việc tốt, có ý nghĩa tích cực thì vụ việc sẽ lan tỏa, phát huy được tinh thần cộng đồng.

Mạng ảo, nhưng suy nghĩ, ứng xử, hành vi của con người là thật. Sức mạnh của mạng xã hội ngày càng ghê gớm, nhưng đừng chỉ tập trung giải quyết trên mạng.

Người dân trông đợi nhiều hơn những đổi thay tích cực ở đời thường. Chính quyền thực sự đối thoại với dân, cơ quan công quyền đồng cảm với những lo lắng, quyền lợi của người dân... Khi được kích hoạt bởi những hành vi tích cực từ cơ quan công quyền, từ những người nổi tiếng, cộng đồng sẽ được khích lệ làm những điều tốt đẹp.

Tâm lý đám đông cũng sẽ được giải quyết khi mỗi người trước lúc nhấp chuột đưa thông tin lên mạng phải dừng lại cân nhắc việc này có tốt cho xã hội hay không, có nguy hại cho ai không...

Chỉ khi trong đời thực, người ta sống có niềm tin, có trách nhiệm với cộng đồng thì mới hi vọng mạng xã hội sẽ đúng đắn, tin cậy. Chữa bệnh phải từ gốc là thế.

Theo NGỌC HÀ (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!