Chuyển dần sang năng lượng sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm 19.11, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp lấy ý kiến cho dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch Điện 8).
 

Giảm điện than

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An, trên cơ sở chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ Công thương đã bổ sung thêm phương án xem xét giảm nguồn điện than theo tinh thần của Hội nghị COP26 để xin ý kiến các cơ quan, tổ chức, địa phương và các chuyên gia, các nhà khoa học.

Theo đó, phương án điều hành trong dự thảo tháng 11 này đề xuất công suất nguồn đến năm 2030 giảm khoảng trên 24.000 MW (từ khoảng 180.000 MW xuống 156.000 MW), đến 2045 giảm khoảng 36.000 MW (từ 369.500 MW xuống 333.500 MW). Trong đó, ông An nhấn mạnh việc giảm điện than, phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng mới trên cơ sở cân đối nguồn - tải theo vùng miền, hạn chế truyền tải điện đi xa, hạn chế thấp nhất truyền tải điện liên vùng.

 

 Điện sạch là xu thế của Việt Nam. Ảnh: Gia Hân
Điện sạch là xu thế của Việt Nam. Ảnh: Gia Hân


Dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), ông Mathias Hollander, Quản lý cấp cao của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC), bày tỏ Việt Nam có thể phát triển từ 5 - 10 GW điện gió ngoài khơi đến năm 2030, tạo ra khoảng 60 tỉ USD tổng giá trị gia tăng cho cả nền kinh tế.

Trong khi đó, đại diện Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), bà Virginia B.Foote đánh giá cao cam kết của Việt Nam tại COP 26, việc xây dựng Quy hoạch Điện 8 và hy vọng về việc mở rộng khả năng tham gia của tư nhân vào các dự án điện, như cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp.

Cam kết chuyển dần sang năng lượng sạch

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng Quy hoạch Điện 8 phải được tính toán một cách khoa học, kỹ lưỡng, cân nhắc tất cả các yếu tố để đảm bảo mục tiêu cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; phù hợp với những tiến bộ của khoa học, kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng điện và xu thế thời đại; thực hiện những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về bảo vệ môi trường, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội cân đối giữa các vùng, miền, địa phương. Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ cầu thị, sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến xây dựng, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức quốc tế.

Cụ thể, tính từ tháng 3.2021, Bộ Công thương đã liên tục cập nhật, hoàn thiện, trình xin ý kiến Thủ tướng 3 phiên bản Quy hoạch Điện 8 với những điều chỉnh rất quan trọng. “Với phiên bản Quy hoạch Điện 8 xin ý kiến hôm nay, các chuyên gia, nhà khoa học đã thống nhất xác định tổng công suất nguồn điện đến năm 2030 là khoảng 155.000 MW, giảm hơn 28.000 MW so với phương án trình tháng 3.2021. Nếu không tính điện mặt trời, hệ số dự phòng toàn quốc giảm từ hơn 69% xuống còn 43%, đảm bảo an toàn hệ thống”, ông Thành nói.

Về cơ cấu nguồn điện theo hướng giảm năng lượng hóa thạch, tăng năng lượng tái tạo, các chuyên gia cũng đồng thuận cao về việc không tính điện mặt trời vào tổng cân đối của hệ thống điện quốc gia do đặc điểm hạn chế về thời điểm, thời gian và đặc tính không ổn định, chưa có giải pháp lưu trữ ổn định của loại hình năng lượng này. Do đó, sẽ khuyến khích phát triển điện mặt trời để đáp ứng các yêu cầu tự sản xuất, tự tiêu dùng.

Phó thủ tướng nhất trí với nhận định của các chuyên gia, nhà khoa học về việc dự thảo Quy hoạch Điện 8 đã có bước định hình quan trọng về tư duy và giải pháp bố trí nguồn điện phù hợp với đặc điểm từng vùng, miền; hạn chế tối đa đầu tư đường dây và thất thoát trong công tác truyền tải. Theo đó, đã giảm hơn 6.600 km đường dây truyền tải, tương đương khoảng hơn 250.000 tỉ đồng đầu tư.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương tiếp tục tổ chức các hội nghị, hội thảo để tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn thiện dự thảo Quy hoạch Điện 8, trong đó nghiên cứu các cơ chế, chính sách, giải pháp để sử dụng hiệu quả, hợp lý hơn nguồn năng lượng mặt trời, ưu tiên phát triển các công nghệ lưu trữ; tập trung phát triển các khu, cụm công nghiệp tại các khu vực có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời; có cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ phát triển điện gió ngoài khơi; cơ chế huy động nguồn vốn để phát triển nguồn điện.

Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam quyết tâm chuyển đổi dần từng bước sang các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Chính phủ sẽ có một hội nghị với các địa phương để thống nhất bố trí các dự án nguồn điện phù hợp với đặc điểm riêng của từng vùng, miền, địa phương.

Theo Chí Hiếu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

(GLO)- Thường trực Chính phủ yêu cầu trong quá trình xây dựng nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn cần nghiên cứu các quy định về cơ chế giá, phí truyền tải và các chi phí phát sinh khác.