Chung tay treo bản đồ Việt Nam vì biển đảo quê hương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chương trình “Chung tay treo bản đồ Việt Nam” được phát động với mong muốn mọi người đều nhận thức sâu sắc về chủ quyền đất nước.

Nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam và bạn bè quốc tế về vị trí, vai trò và ý nghĩa của biển đảo quê hương, đồng thời vun đắp tình yêu đất nước, ý thức bảo vệ nguồn cội và khẳng định mạnh mẽ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, CLB Tuổi trẻ vì Biển đảo quê hương (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) đã chính thức phát động chương trình “Chung tay treo bản đồ Việt Nam” tại mỗi cơ quan, đơn vị, trường học, hộ gia đình…

 

Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì Biển đảo Quê hương trao tặng bản đồ Hoàng Sa - Trường Sa cho tỉnh Điện Biên.
Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì Biển đảo Quê hương trao tặng bản đồ Hoàng Sa - Trường Sa cho tỉnh Điện Biên.

Bên cạnh đó, chương trình còn khuyến khích các cơ quan, tổ chức hay cá nhân tặng bản đồ Việt Nam như một món quà lưu niệm đầy ý nghĩa.

Tấm bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, thuộc lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ được trao tặng cho các cá nhân hay đơn vị tổ chức có nhu cầu, được treo ở những vị trí thuận lợi, dễ nhìn, trang nghiêm. Đây là một hành động ý nghĩa, khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

Ý tưởng ban đầu xuất phát từ bà Nguyễn Thị Hậu-Phó Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Bà chia sẻ về những kỷ niệm từ thuở nhỏ, rằng tấm bản đồ Việt Nam đã giúp bà hiểu sâu sắc về những vùng đất, vùng biển của đất nước, về sự toàn vẹn của Tổ quốc.

Nói thêm về ý tưởng này, bà Nguyễn Thị Hậu cho biết: “Ý tưởng cũng không có gì lớn lao, tôi chỉ mong muốn mọi người cùng làm một việc đơn giản nhưng cụ thể để thể hiện tình yêu đất nước và sự hiểu biết về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Giai đoạn đầu của chương trình dự kiến sẽ triển khai tại các khối công sở, trường học và nhà dân. Lễ tổng kết đợt 1 diễn ra vào ngày 10-10-2016. Trong giai đoạn đầu, mỗi cá nhân, tổ chức có nhu cầu treo bản đồ Việt Nam đều có thể đăng ký và nhận tận tay món quà này.

 

Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì Biển đảo Quê hương trong Hội nghị “Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức biển đảo”.
Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì Biển đảo Quê hương trong Hội nghị “Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức biển đảo”.

Để có thể xuất bản với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu của người dân đồng thời có thể phát hành bản đồ một cách chính xác và tin cậy, CLB Tuổi trẻ vì Biển đảo quê huơng đã có sự hợp tác cùng với Nhà xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam.

Đại diện cho Nhà xuất bản, Thạc sĩ Lưu Quang Tường cho biết: “Tôi thấy chương trình rất ý nghĩa. Cá nhân tôi cũng muốn đưa bản đồ này đến từng người dân của Việt Nam, để mọi người hiểu về lãnh thổ, lãnh hải quê hương thông qua trực quan bằng bản đồ”.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam cũng đã cung cấp mẫu và bảng giá bản đồ cho chương trình.  

Dù mới phát động chưa lâu nhưng chương trình đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Không chỉ mong muốn treo và tặng bản đồ, nhiều cá nhân, doanh nghiệp còn hỗ trợ vận chuyển, tài trợ chi phí hay in trực tiếp mẫu bản đồ Việt Nam chính thức lên trang bìa và phát hành.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương-chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì Biển đảo Quê hương, rất vui khi nhận được sự đồng hành của mọi người trong chương trình lần này.

Chị nói: “Sau khi phát động, tôi nhận thấy mọi người rất quan tâm, đặc biệt là những bạn đang làm cho đại sứ quán Việt Nam tại các nước hay các du học sinh. Về phía Ban tổ chức, chúng tôi mong rằng sẽ phát huy được tính tương thân tương ái, hỗ trợ chia sẻ. Chung tay có thể được hiểu là cùng hỗ trợ nhau để làm sao tấm bản đồ Việt Nam với đầy đủ hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đều được hiện diện ở khắp nơi”.

Bên cạnh hoạt động trao tặng bản đồ, Ban tổ chức cũng tiếp tục triển khai các chương trình tuyên truyền, giáo dục, giúp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền dân tộc, lòng tự hào về mảnh đất ông cha ngàn đời gìn giữ.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Không khí đón Tết ở Trường Sa

Không khí đón Tết ở Trường Sa

(GLO)- Khi mọi người, mọi nhà đang hân hoan chờ đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ở nơi đảo xa-biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, không khí Xuân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng rộn ràng...
Câu cá đêm ở Trường Sa

Câu cá đêm ở Trường Sa

(GLO)- Trong chuyến hải trình dài ngày ra thăm, chúc Tết quân và dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, câu cá đêm ở Trường Sa là một trong những thú vui giúp các thành viên đoàn công tác vơi đi nỗi nhớ nhà, sự mệt mỏi sau những ngày đánh vật với sóng gió mùa biển động và cũng là để cải thiện bữa ăn cho các thành viên trên tàu…
Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

(GLO)- Nằm trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ thay thu quân, thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 18-1, đoàn công tác số 2 đi trên tàu Bệnh Viện 561 đã đến thăm và làm việc tại đảo Phan Vinh.
Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

(GLO)- Âu tàu đảo Sinh Tồn (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) là địa chỉ tin cậy của ngư dân vào tránh trú an toàn khi gặp thời tiết mưa bão hay bị sự cố trên biển. Đây thật sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi vươn khơi bám biển và cũng để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

(GLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng hai thầy giáo trẻ đang công tác ở đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi được gieo chữ, chăm sóc cho các em học sinh nơi đầu sóng, ngọn gió, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc
Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

(GLO)- Những ngày đi qua các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là các vườn rau xanh. Các loại như rau cải, mồng tơi, rau muống, mướp… luôn tốt tươi dù điều kiện thời tiết, khí hậu trên các đảo này quanh năm rất khắc nghiệt.
Tết ở Trường Sa

Tết ở Trường Sa

Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, tháp tùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân, P.V Báo Gia Lai đã được cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đón Xuân mới trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Ngày 23-1, tại TP. Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trao Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa“ cho 117 cá nhân là các phóng viên, nhà báo; thành viên Câu lạc bộ vì biển đảo quê hương đã hoàn thành chuyến thăm, tặng quà và chúc Tết tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khành Hòa).