Chủ tịch Phan Văn Mãi: "Chưa thể nói TP. Hồ Chí Minh đã trở lại trạng thái bình thường mới"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết tình hình dịch ở thành phố đã được cải thiện nhưng đến tháng 11 cũng chưa thể nói là trở lại trạng thái bình thường mới hoàn toàn.
Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 9 sáng 14-10, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến tình hình dịch trên địa bàn.
Theo Chủ tịch UBND TP HCM, tình hình dịch ở thành phố đã được cải thiện, có những kết quả cơ bản. "Tuy nhiên nói bền vững chưa, trở lại trạng thái bình thường mới chưa thì phải khẳng định là phải tiếp tục các biện pháp kiểm soát và phòng, chống dịch. Tính tới thời điểm này, TP HCM chưa thể nói là trở lại trạng thái bình thường mới", ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí bên lề hội nghị Thành ủy sáng 14-10
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí bên lề hội nghị Thành ủy sáng 14-10
Dẫn chứng, Chủ tịch UBND TP HCM nói đến giờ cơ quan nhà nước chưa hoạt động đầy đủ, hoạt động dạy- học và rất nhiều hoạt động bình thường khác của xã hội cũng chưa hồi phục hết nên chỉ có thể nói TP HCM đang dần dần từng bước mở ra.
"Được như thế này là mừng, chúng ta cùng cố gắng củng cố và phát huy", Chủ tịch UBND TP HCM bày tỏ và cho biết nếu có diễn biến phức tạp hơn thì phải điều chỉnh trở lại. Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh chưa thể nói đến khi nào, cụ thể thời điểm nào thành phố trở lại trạng thái bình thường mới hoàn toàn.
Nói về Nghị quyết 128 hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" mà Chính phú vừa ban hành, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố đang nghiên cứu để cụ thể hóa Nghị quyết của Chính phủ.
TP HCM sẽ có hội nghị tổng kết về công tác phòng, chống dịch bệnh, gắn với triển khai công tác phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế trong thời gian sắp tới, cũng như cụ thể hóa Nghị quyết 128, các hướng dẫn của Bộ Y tế.
TP HCM đã lập 1 tổ công tác, trong đó có nhiều chuyên gia để ngồi lại, rà soát, đánh giá căn cứ vào hướng dẫn Nghị quyết 128. Trong bộ tiêu chí là đánh giá tới từng phường, xã, thị trấn, các địa phương sẽ đánh giá và hoạt động theo khuyến cáo của từng mức độ và xét trong bối cảnh toàn thành phố, vừa cục bộ vừa toàn diện.
Ông Phan Văn Mãi nói theo hướng dẫn, đánh giá tình hình dịch hàng ngày, hàng tuần, từ đó thay đổi cấp độ nên không có gì cố định. Có thể ngày này cấp độ này, ngày kia cấp độ kia, do đó không nên hiểu Chỉ thị 18 là áp cấp độ 3 mà là áp dụng những nguyên tắc, đánh giá hiện trạng, tình hình dịch để từ đó tổ chức các hoạt động phù hợp.
"Với mấy tháng ở TP HCM và kinh nghiệm của thế giới trong chống dịch, không ai có thể nói trước được chuyện gì. Có thể tại thời điểm đó là phù hợp nhưng sau đó đã khác. Không thể nói nhận định đó sai mà phải có tính thời điểm", Chủ tịch UBND TP HCM đúc kết.
Về kiến nghị của quận 7 mở quán ăn phục vụ tại chỗ, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thành phố đang xem xét. Chuyện quán ăn phục vụ tại chỗ chắc chắn TP HCM sẽ thí điểm nhưng sẽ có những quy định cụ thể, đánh giá tình hình. Tinh thần là khẩn trương nhưng phải chuẩn bị kỹ, nôn nóng là không được, sai một chút là là ảnh hưởng lớn.
 "Phòng chống dịch và phục hồi kinh tế đôi khi nó mâu thuẫn nhau, phải giải quyết hài hòa", ông Phan Văn Mãi nói.
Bài và ảnh: Phan Anh - Trường Hoàng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.