Chư Sê: 75 hộ dân gieo trồng giống lúa thuần Đài Thơm 8

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 8-5, Trạm Khuyến nông huyện Chư Sê (Gia Lai) đã phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam tổ chức tập huấn mô hình sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao Đài Thơm 8 cho 75 hộ dân làng Amo (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê).

 Buổi tập huấn tại làng Amo (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, Gia Lai). Ảnh: Trần Dung
Buổi tập huấn tại làng Amo (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, Gia Lai). Ảnh: Trần Dung



Tham gia buổi tập huấn, 75 hộ dân tham gia mô hình được kỹ thuật viên hướng dẫn về cách trồng, chăm sóc và thu hoạch giống lúa thuần chất lượng cao Đài Thơm 8. Theo đó, Đài thơm 8 là giống lúa thuần mới được Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam nghiên cứu và chọn tạo. Giống lúa này có nhiều ưu điểm nổi trội như: thân cứng, chiều cao cây vừa phải, cây đẻ khỏe, trổ bông tốt, độ thuần đồng ruộng cao, phát triển phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương, có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh tương đối tốt, thời gian sinh trưởng ngắn từ 105 - 110 ngày, gieo cấy được 2 vụ trong năm, năng suất trung bình đạt 75 tạ/ha.

Mô hình sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao Đài Thơm 8 sẽ được thực hiện tại làng Amo, xã Bờ Ngoong. Mô hình có diện tích 10 ha với 75 hộ dân tham gia. Các hộ tham gia mô hình sẽ được hỗ trợ 100% về giống, 50% vật tư. Bên cạnh đó, Trạm Khuyến nông huyện Chư Sê sẽ thường xuyên hỗ trợ về kỹ thuật cho bà con trong canh tác giống lúa mới và áp dụng vào thực tế sản xuất của mỗi gia đình.

Giống lúa thuần chất lượng cao Đài thơm 8 sẽ giúp người dân thay đổi nhận thức về việc chọn giống, thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp ở địa phương bằng các giống lúa chất lượng cao; góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng và an toàn.

TRẦN DUNG
 

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.