Chủ quan là sẽ phải trả giá đắt vì SARS-CoV -2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đã xuất hiện thái độ chủ quan trước đại dịch COVID-19, hình như trong đầu của nhiều người, đã không còn đọng lại cái tên SARS-CoV-2.

Một bệnh viện tại Đà Nẵng bị phong toả sau khi xuất hiện 1 ca mắc COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hồng
Một bệnh viện tại Đà Nẵng bị phong tỏa sau khi xuất hiện 1 ca mắc COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hồng


Và đây chính là mối nguy lớn nhất đang đe dọa chúng ta.

Một bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, thông tin được xác nhận ngày 24.7.

Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi khám ban đầu cho bệnh nhân đã tiến hành phong tỏa không cho người bên ngoài vào trong, cũng như người trong bệnh viện không được ra ngoài, đồng thời cũng đang tiến hành cách ly 50 người.

Đến 6h ngày 24.7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, bước sang ngày thứ 99 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nhưng tin vui này đã không kéo dài được mấy giờ, vì đã có một ca dương tính với SARC-CoV-2.

Bệnh nhân này bị lây nhiễm từ ai chưa rõ, có nghĩa là mất dấu, đây là điều rất nguy hiểm. Đã có nhiều thành phố trên thế giới bị bùng phát chỉ vì một bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị mất dấu.

Vậy mà chúng ta quá chủ quan, hãy "tỉnh ngộ" để phòng chống dịch COVID-19, nếu không sẽ khó lường trước được đại họa.

Hiện nay, các địa điểm du lịch, bãi biển đông đen người. Không mấy ai mang khẩu trang, không mấy ai tự đề phòng dịch bệnh. Ở các tòa building, cao ốc văn phòng, siêu thị, đã lơ là phòng bị. Không khẩu trang, không nước rửa tay.

Ở các nhà ga sân bay, mặc dù đã có quy định mang khẩu trang, nhưng việc kiểm soát không chặt chẽ, nên nhiều người không thực hiện.

Trong lúc, trên thực tế, có nhiều "cửa" để con SARS-CoV-2 lọt vào Việt Nam.

Thử hình dung, trên bãi tắm đông đen người đó, có một người nhiễm bệnh thì sẽ ra sao? Lúc đó sẽ khó có thể kiểm soát được dịch tễ.

Mới đây, một nhóm hàng chục người Trung Quốc đến Quảng Nam và Đà Nẵng nhưng không có giấy phép, các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam nghi có đường dây vượt biên bằng đường bộ trái phép từ Trung Quốc sang. Ai dám chắc những người này không dương tính với COVID-19, và ai biết được có bao nhiêu người trong nhóm này đang sinh hoạt, tiếp xúc trong cộng đồng.

Không chỉ có nhóm này, có thể có nhiều nhóm nhập cảnh vào Việt Nam trái phép qua đường bộ nhưng không bị phát hiện.

Chưa kể, nhiều người nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không, tuy có cách ly, nhưng không phải sau khi được bỏ cách ly là an toàn 100%.

Mỗi người hãy cảnh giác, tự bảo vệ mình là bảo vệ cộng đồng. Nếu để dịch COVID-19 bùng phát, thì thành quả chống dịch của Việt Nam tan hoang, và sẽ thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế đất nước.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chu-quan-la-se-phai-tra-gia-dat-vi-sars-cov-2-822026.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Đó là mong muốn của người dân, bởi hệ quả của việc tăng giá "đồng bộ" không chỉ là điện tăng, xăng tăng, học phí tăng... mà còn kéo cả mặt bằng giá cả hàng hóa trên thị trường tăng theo.