Chủ quan là sẽ phải trả giá đắt vì SARS-CoV -2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đã xuất hiện thái độ chủ quan trước đại dịch COVID-19, hình như trong đầu của nhiều người, đã không còn đọng lại cái tên SARS-CoV-2.

Một bệnh viện tại Đà Nẵng bị phong toả sau khi xuất hiện 1 ca mắc COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hồng
Một bệnh viện tại Đà Nẵng bị phong tỏa sau khi xuất hiện 1 ca mắc COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hồng


Và đây chính là mối nguy lớn nhất đang đe dọa chúng ta.

Một bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, thông tin được xác nhận ngày 24.7.

Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi khám ban đầu cho bệnh nhân đã tiến hành phong tỏa không cho người bên ngoài vào trong, cũng như người trong bệnh viện không được ra ngoài, đồng thời cũng đang tiến hành cách ly 50 người.

Đến 6h ngày 24.7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, bước sang ngày thứ 99 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nhưng tin vui này đã không kéo dài được mấy giờ, vì đã có một ca dương tính với SARC-CoV-2.

Bệnh nhân này bị lây nhiễm từ ai chưa rõ, có nghĩa là mất dấu, đây là điều rất nguy hiểm. Đã có nhiều thành phố trên thế giới bị bùng phát chỉ vì một bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị mất dấu.

Vậy mà chúng ta quá chủ quan, hãy "tỉnh ngộ" để phòng chống dịch COVID-19, nếu không sẽ khó lường trước được đại họa.

Hiện nay, các địa điểm du lịch, bãi biển đông đen người. Không mấy ai mang khẩu trang, không mấy ai tự đề phòng dịch bệnh. Ở các tòa building, cao ốc văn phòng, siêu thị, đã lơ là phòng bị. Không khẩu trang, không nước rửa tay.

Ở các nhà ga sân bay, mặc dù đã có quy định mang khẩu trang, nhưng việc kiểm soát không chặt chẽ, nên nhiều người không thực hiện.

Trong lúc, trên thực tế, có nhiều "cửa" để con SARS-CoV-2 lọt vào Việt Nam.

Thử hình dung, trên bãi tắm đông đen người đó, có một người nhiễm bệnh thì sẽ ra sao? Lúc đó sẽ khó có thể kiểm soát được dịch tễ.

Mới đây, một nhóm hàng chục người Trung Quốc đến Quảng Nam và Đà Nẵng nhưng không có giấy phép, các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam nghi có đường dây vượt biên bằng đường bộ trái phép từ Trung Quốc sang. Ai dám chắc những người này không dương tính với COVID-19, và ai biết được có bao nhiêu người trong nhóm này đang sinh hoạt, tiếp xúc trong cộng đồng.

Không chỉ có nhóm này, có thể có nhiều nhóm nhập cảnh vào Việt Nam trái phép qua đường bộ nhưng không bị phát hiện.

Chưa kể, nhiều người nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không, tuy có cách ly, nhưng không phải sau khi được bỏ cách ly là an toàn 100%.

Mỗi người hãy cảnh giác, tự bảo vệ mình là bảo vệ cộng đồng. Nếu để dịch COVID-19 bùng phát, thì thành quả chống dịch của Việt Nam tan hoang, và sẽ thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế đất nước.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chu-quan-la-se-phai-tra-gia-dat-vi-sars-cov-2-822026.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null