Chủ quan là sẽ phải trả giá đắt vì SARS-CoV -2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đã xuất hiện thái độ chủ quan trước đại dịch COVID-19, hình như trong đầu của nhiều người, đã không còn đọng lại cái tên SARS-CoV-2.

Một bệnh viện tại Đà Nẵng bị phong toả sau khi xuất hiện 1 ca mắc COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hồng
Một bệnh viện tại Đà Nẵng bị phong tỏa sau khi xuất hiện 1 ca mắc COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hồng


Và đây chính là mối nguy lớn nhất đang đe dọa chúng ta.

Một bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, thông tin được xác nhận ngày 24.7.

Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi khám ban đầu cho bệnh nhân đã tiến hành phong tỏa không cho người bên ngoài vào trong, cũng như người trong bệnh viện không được ra ngoài, đồng thời cũng đang tiến hành cách ly 50 người.

Đến 6h ngày 24.7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, bước sang ngày thứ 99 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nhưng tin vui này đã không kéo dài được mấy giờ, vì đã có một ca dương tính với SARC-CoV-2.

Bệnh nhân này bị lây nhiễm từ ai chưa rõ, có nghĩa là mất dấu, đây là điều rất nguy hiểm. Đã có nhiều thành phố trên thế giới bị bùng phát chỉ vì một bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị mất dấu.

Vậy mà chúng ta quá chủ quan, hãy "tỉnh ngộ" để phòng chống dịch COVID-19, nếu không sẽ khó lường trước được đại họa.

Hiện nay, các địa điểm du lịch, bãi biển đông đen người. Không mấy ai mang khẩu trang, không mấy ai tự đề phòng dịch bệnh. Ở các tòa building, cao ốc văn phòng, siêu thị, đã lơ là phòng bị. Không khẩu trang, không nước rửa tay.

Ở các nhà ga sân bay, mặc dù đã có quy định mang khẩu trang, nhưng việc kiểm soát không chặt chẽ, nên nhiều người không thực hiện.

Trong lúc, trên thực tế, có nhiều "cửa" để con SARS-CoV-2 lọt vào Việt Nam.

Thử hình dung, trên bãi tắm đông đen người đó, có một người nhiễm bệnh thì sẽ ra sao? Lúc đó sẽ khó có thể kiểm soát được dịch tễ.

Mới đây, một nhóm hàng chục người Trung Quốc đến Quảng Nam và Đà Nẵng nhưng không có giấy phép, các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam nghi có đường dây vượt biên bằng đường bộ trái phép từ Trung Quốc sang. Ai dám chắc những người này không dương tính với COVID-19, và ai biết được có bao nhiêu người trong nhóm này đang sinh hoạt, tiếp xúc trong cộng đồng.

Không chỉ có nhóm này, có thể có nhiều nhóm nhập cảnh vào Việt Nam trái phép qua đường bộ nhưng không bị phát hiện.

Chưa kể, nhiều người nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không, tuy có cách ly, nhưng không phải sau khi được bỏ cách ly là an toàn 100%.

Mỗi người hãy cảnh giác, tự bảo vệ mình là bảo vệ cộng đồng. Nếu để dịch COVID-19 bùng phát, thì thành quả chống dịch của Việt Nam tan hoang, và sẽ thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế đất nước.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chu-quan-la-se-phai-tra-gia-dat-vi-sars-cov-2-822026.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

null