Chủ quan là sẽ phải trả giá đắt vì SARS-CoV -2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đã xuất hiện thái độ chủ quan trước đại dịch COVID-19, hình như trong đầu của nhiều người, đã không còn đọng lại cái tên SARS-CoV-2.

Một bệnh viện tại Đà Nẵng bị phong toả sau khi xuất hiện 1 ca mắc COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hồng
Một bệnh viện tại Đà Nẵng bị phong tỏa sau khi xuất hiện 1 ca mắc COVID-19. Ảnh: Nguyễn Hồng


Và đây chính là mối nguy lớn nhất đang đe dọa chúng ta.

Một bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, thông tin được xác nhận ngày 24.7.

Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi khám ban đầu cho bệnh nhân đã tiến hành phong tỏa không cho người bên ngoài vào trong, cũng như người trong bệnh viện không được ra ngoài, đồng thời cũng đang tiến hành cách ly 50 người.

Đến 6h ngày 24.7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, bước sang ngày thứ 99 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nhưng tin vui này đã không kéo dài được mấy giờ, vì đã có một ca dương tính với SARC-CoV-2.

Bệnh nhân này bị lây nhiễm từ ai chưa rõ, có nghĩa là mất dấu, đây là điều rất nguy hiểm. Đã có nhiều thành phố trên thế giới bị bùng phát chỉ vì một bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị mất dấu.

Vậy mà chúng ta quá chủ quan, hãy "tỉnh ngộ" để phòng chống dịch COVID-19, nếu không sẽ khó lường trước được đại họa.

Hiện nay, các địa điểm du lịch, bãi biển đông đen người. Không mấy ai mang khẩu trang, không mấy ai tự đề phòng dịch bệnh. Ở các tòa building, cao ốc văn phòng, siêu thị, đã lơ là phòng bị. Không khẩu trang, không nước rửa tay.

Ở các nhà ga sân bay, mặc dù đã có quy định mang khẩu trang, nhưng việc kiểm soát không chặt chẽ, nên nhiều người không thực hiện.

Trong lúc, trên thực tế, có nhiều "cửa" để con SARS-CoV-2 lọt vào Việt Nam.

Thử hình dung, trên bãi tắm đông đen người đó, có một người nhiễm bệnh thì sẽ ra sao? Lúc đó sẽ khó có thể kiểm soát được dịch tễ.

Mới đây, một nhóm hàng chục người Trung Quốc đến Quảng Nam và Đà Nẵng nhưng không có giấy phép, các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam nghi có đường dây vượt biên bằng đường bộ trái phép từ Trung Quốc sang. Ai dám chắc những người này không dương tính với COVID-19, và ai biết được có bao nhiêu người trong nhóm này đang sinh hoạt, tiếp xúc trong cộng đồng.

Không chỉ có nhóm này, có thể có nhiều nhóm nhập cảnh vào Việt Nam trái phép qua đường bộ nhưng không bị phát hiện.

Chưa kể, nhiều người nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không, tuy có cách ly, nhưng không phải sau khi được bỏ cách ly là an toàn 100%.

Mỗi người hãy cảnh giác, tự bảo vệ mình là bảo vệ cộng đồng. Nếu để dịch COVID-19 bùng phát, thì thành quả chống dịch của Việt Nam tan hoang, và sẽ thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế đất nước.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chu-quan-la-se-phai-tra-gia-dat-vi-sars-cov-2-822026.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null