Chư Prông: Lúa, mì thiệt hại do mưa nhiều

(GLO)- Mưa liên tiếp trong thời gian dài khiến nhiều diện tích mì, lúa trên địa bàn huyện Chư Prông (Gia Lai) bị úng, nhiễm sâu bệnh và kém phát triển. Thời tiết bất lợi cũng khiến việc phun thuốc bảo vệ thực vật gặp khó khăn.
Mì chết úng, không tạo củ         
Từ giữa tháng 7 đến nay, 3 ha mì của gia đình anh Nguyễn Văn Huy (thôn Yên Hưng, xã Ia Piơr) bị vàng rồi thối lá do nằm ở vị trí đất trũng, đọng nước. “Một nửa diện tích mì kém phát triển và chết úng. Các đám trên mô đất cao cây lá tươi tốt nhưng nhổ lên chỉ thấy rễ mọc thành từng chùm, không có củ”-anh Huy chán nản.
  Người dân xã Ia Lâu thăm ruộng lúa đang bị nhiễm bệnh vàng xoắn lá.               Ảnh: L.H
Người dân xã Ia Lâu thăm ruộng lúa đang bị nhiễm bệnh vàng xoắn lá. Ảnh: L.H
Toàn xã Ia Piơr hiện có trên 700 ha mì. Mặc dù mới bước vào giai đoạn giữa mùa mưa nhưng đã có đến 30% diện tích mì bị chết do thối úng, số còn lại kém phát triển. Đáng nói, vì năm trước mì được mùa, được giá nên năm nay diện tích mì tại Ia Piơr tăng gần gấp đôi. “Với tình hình này, năng suất mì dự kiến sẽ giảm khá mạnh”-ông Bùi Văn Phụng-Chủ tịch UBND xã Ia Piơr-nhận định. Tương tự, tại xã Ia Lâu đã có đến 30-40% trong số 698 ha mì bị thối úng. Thậm chí ngay cả những diện tích trồng trên các triền đồi có độ dốc lớn, dễ thoát nước thì cây mì vẫn chủ yếu ra rễ sợi, tỷ lệ tạo củ rất thấp.
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông, năm nay, toàn huyện trồng khoảng 5.150 ha mì, tập trung tại các xã: Ia Lâu, Ia Piơr, Ia Ga, Ia Mơr, Ia Pia… “Nguyên nhân khiến cây mì bị chết và kém phát triển là do mưa quá nhiều. Còn những cây mì thân lá vẫn phát triển bình thường nhưng bộ rễ không tạo củ là do không đủ lượng ánh nắng cần thiết”-ông Lê Quang Nhân Trí-chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết.
Nhiều loại sâu bệnh hại lúa
Mưa nhiều cũng khiến nhiều diện tích lúa tại huyện Chư Prông bị rầy nâu, vàng xoắn lá, đạo ôn... Tại xã Ia Lâu, trong tổng số 530 ha lúa nước và 93 ha lúa cạn đã có đến khoảng 10% diện tích bị nhiễm các loại bệnh.
Chị Bùi Thị Minh (thôn Phố Hiến, xã Ia Lâu) trồng 2 ha lúa vụ mùa gồm các giống Ma Lâm, Tám thơm… Từ cuối tháng 7, chị Minh phát hiện lúa có biểu hiện vàng lá và rầy nâu rất nhiều. Chị đã tìm mua một số loại thuốc để phun diệt trừ song không hiệu quả do thuốc phun xong bị rửa trôi hết. Gia đình chị Hoàng Thị Lược (làng Tu, xã Ia Lâu) cũng có 4 sào lúa lâm vào tình cảnh tương tự. “Sau khi bón phân đợt 1 được một tuần, lúa bắt đầu đẻ nhánh cũng là lúc bị nhiễm bệnh. Ngọn lúa bị thối héo, lá vàng úa, rễ nổi u sần”-chị Lược buồn bã nói. Cá biệt, hộ ông Trịnh Xuân Đồng (làng Đút, xã Ia Lâu) có 4 sào lúa đều bị nhiễm bệnh. “Vừa qua, cán bộ xã đã kiểm tra tình hình đồng thời khuyến cáo bà con nên thường xuyên thăm đồng để có hướng xử lý sớm, tránh lây lan. Về lâu dài, chúng tôi tuyên truyền bà con ưu tiên sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, phân hữu cơ để cải tạo đất”-ông Nguyễn Đức Tuyên, Chủ tịch UBND xã Ia Lâu-cho biết.
Trao đổi với P.V, ông Trần Văn Phòng-Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Chư Prông khuyến cáo người dân không nên quá lạm dụng phân đạm nhằm hạn chế sự phát sinh, gây hại của bệnh đạo ôn. Bên cạnh đó, bà con nên áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp, chỉ sử dụng thuốc hóa học khi sâu ở mật độ cao và có thể dùng một số thuốc để xử lý như: Padan, Sattrungdan, Antach… Với bệnh đạo ôn lá thì nên sử dụng một số thuốc như: Fuzin, Fujione, Kasai, New Hinosan…
Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.
Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

(GLO)- Hơn 40 năm trước, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 332 (Quân khu 5) cùng với người dân đã trần lưng khai hoang, phục hóa để xây dựng cánh đồng Buôn Lưới (xã Sơ Pai, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Nhờ tích cực đưa những giống lúa mới vào sản xuất nên cuộc sống của người dân ngày một ấm no.
Nông dân thời 4.0

Nông dân thời 4.0

(GLO)- Hiện nay, nhiều nông dân đầu tư nghiên cứu, lắp đặt các trang-thiết bị hiện đại để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.