Chọn sự tử tế

(GLO)- Sự tử tế không cần là điều gì quá to tát mà chỉ đơn giản là chúng ta biết cách đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu và lựa chọn hành động. Nuôi dưỡng sự tử tế trong bản thân mỗi ngày sẽ giúp cuộc sống bớt đi một vệt màu xấu xí, tiêu cực.

Một lần cùng cả nhà đi du lịch, sau quãng đường dài, chúng tôi tới khách sạn và nhận phòng. Tuy nhiên, máy điều hòa căn phòng bị hỏng trong khi thời tiết nóng như đổ lửa. Sau khi phản ánh với lễ tân thì gia đình tôi được đổi sang phòng khác. Khi ăn trưa trở về, chúng tôi khá bất ngờ khi thấy trên bàn nước đặt một giỏ hoa quả cùng một tấm thiệp viết tay với nét chữ mượt mà. Nội dung ghi trên thiệp là lời xin lỗi vì đã để khách mất thời gian chuyển phòng, có trải nghiệm không vui trong kỳ nghỉ. Dù chỉ là một hành động rất nhỏ song cũng khiến cả nhà cảm thấy lựa chọn nghỉ lại nơi này xứng đáng vì coi trọng cảm xúc của khách hàng. Nếu có dịp quay lại, cả nhà tôi sẽ vẫn chọn khách sạn này. 

Món quà nhỏ cùng tấm thiệp viết tay thể hiện sự quan tâm của khách sạn đối với du khách. Ảnh: Phương Vi
Món quà nhỏ cùng tấm thiệp viết tay thể hiện sự quan tâm của khách sạn đối với du khách. Ảnh: Phương Vi

Lần khác, tôi ghé vào cửa hàng tiện lợi mua một ít đồ dùng cho gia đình. Đi trước tôi là một phụ nữ khoảng 40 tuổi. Lúc này, chị đẩy nhẹ cánh cửa rồi đứng nép sang một bên, tay vẫn giữ cánh cửa, đợi tôi vào hẳn bên trong mới thả tay. Tôi không quên cúi đầu cảm ơn chị vì hành động tinh tế ấy. Nếu chị thả cửa ngay khi bước vào mà không quan tâm sau mình có ai hay không, có lẽ cánh cửa ấy đã va vào người tôi. Học theo chị, ở những nơi có cánh cửa tự đóng, tôi cũng quan sát rồi giữ cửa cho người nhà và cả những người mình không hề quen biết.

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước sự việc chị Vũ Thị Thu Huyền (SN 1984, giáo viên Trường Tiểu học Hiệp Thành, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) lên mạng tìm vị khách đến mua đồ chuyển nhầm 1,9 tỷ đồng trong khi giá trị đơn hàng chỉ có 1,9 triệu đồng. Nhờ sự lan tỏa, số tiền chuyển nhầm đã quay trở về với chủ nhân của nó. Chia sẻ với báo chí, chị Huyền lý giải nguyên nhân rất đơn giản: “Tôi hiểu nỗi thấp thỏm người mất đồ”.

Như vậy mới thấy, sự tử tế không cần là điều gì quá to tát mà chỉ đơn giản là chúng ta biết cách đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu và lựa chọn hành động. Nuôi dưỡng sự tử tế trong bản thân mỗi ngày sẽ giúp cuộc sống bớt đi một vệt màu xấu xí, tiêu cực. Nhắn tin thông báo cho khách rằng gia đình có việc, xin phép giao hàng bù vào hôm sau; để lại một mẩu giấy nhỏ ghi lời xin lỗi kèm số điện thoại trên kính chắn gió xe ô tô khi lỡ va quệt; mỉm cười xin lỗi khi lỡ đụng vào người khác… là những sự tử tế xuất phát từ sự thiện lương, mong cầu hòa hữu. Một hành động tử tế đúng lúc cũng có khả năng giúp hóa giải chuyện to thành nhỏ, chuyện nhỏ thành không có, kéo gần khoảng cách giữa những người xa lạ. Hơn hết, sự tử tế có sức lan tỏa mạnh mẽ. Càng nhân thêm sự tử tế, cuộc đời sẽ càng thêm tốt đẹp, ấm áp.

 

KHÔI NGUYÊN
 

Có thể bạn quan tâm

Đọc sách thời bao cấp

Đọc sách thời bao cấp

(GLO)- Những năm bao cấp, đời sống gia đình còn khó khăn, tiền bạc thì họa hoằn lắm một học trò nghèo như tôi mới có quyền sở hữu. Vậy nên, khi học bài xong, tôi theo lũ bạn đi nhặt phế liệu để bán lấy tiền. Hoặc khi vào vụ gặt, tôi giúp việc nhà, lâu lâu được mẹ giúi cho vài chục đồng, gọi là… tiền công. Tất tật số tiền ít ỏi có được ấy, tôi đem “đầu tư” vào sách.

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Màu nắng

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Màu nắng

(GLO)- Chợt nhận ra, từ thơ đến tản văn, tác giả Nguyễn Tấn Hỷ luôn dành một tình cảm đặc biệt với nắng. Và những mùa nắng trong ông vẫn luôn đong đầy hoài niệm. "Màu nắng" là một bài thơ như thế.
Gương mặt thơ: Lê Khánh Mai

Gương mặt thơ: Lê Khánh Mai

(GLO)- Không hiểu sao tôi cứ hình dung thơ Lê Khánh Mai như một tiếng thở dài dù chị luôn xinh tươi và vui vẻ. Cái quá khứ với những ngày tháng ám ảnh chiến tranh và chia cắt khiến chị cũng như nhiều người cùng thế hệ phải rời xa quê hương theo ba mẹ ra miền Bắc rồi trở về quê khi đất nước thống nhất.
Gặp gỡ Tây Nguyên: Văn chương kết nối tình đất, tình người

Gặp gỡ Tây Nguyên: Văn chương kết nối tình đất, tình người

(GLO)- “Gặp gỡ Tây Nguyên” là chương trình do quán Chiêu Văn tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đak Lak) trong 2 ngày 4 và 5-3. Điểm nhấn của chương trình là trao giải cuộc thi viết tản văn về chủ đề Tây Nguyên. Tại đây, gần 40 tác giả đến từ các tỉnh, thành trong cả nước có dịp giao lưu, học hỏi, hiểu thêm về đất và người nơi cao nguyên đầy nắng gió này.
Lãnh đạo cơ quan báo chí cần có thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản ít nhất hai năm

Lãnh đạo cơ quan báo chí cần có thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản ít nhất hai năm

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 101/QĐ-TW về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí. Quy định này có hiệu lực từ ngày ký (28/2/2023), thay thế Quyết định số 75/2007 ban hành ngày 21/8/2007 của Ban Bí thư.
Thơ Lê Đình Trọng: Quà tặng tháng ba

Thơ Lê Đình Trọng: Quà tặng tháng ba

(GLO)- Bài thơ "Quà tặng" của tác giả Lê Đình Trọng mang một tình yêu bình dị, chân chất của chàng trai trao tặng cho người thương. Món quà không rực rỡ bởi hoa cúc, hoa hồng mà gần gụi, thân thương với dòng sông quê hương, dáng mẹ tảo tần, những bài thơ ươm nắng...

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Cưỡi ngựa gỗ

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Cưỡi ngựa gỗ

(GLO)- Bài thơ "Cưỡi ngựa gỗ" được tác giả Nguyễn Ngọc Hưng sử dụng thể thơ tứ ngôn với luật bằng trắc nhịp nhàng, lên xuống đã tái hiện một miền ký ức tuổi thơ hồn nhiên, vui nhộn trên lưng ngựa gỗ, tiếng cười rộn vang.

Định vị, kích hoạt và phát triển

Định vị, kích hoạt và phát triển

Trong 80 năm qua, sự ra đời của bản “Đề cương về Văn hóa Việt Nam”, đã cho chúng ta thấy lần đầu tiên, có một bản đề cương mang tính chất cương lĩnh để có thể xác định được con đường phát triển của văn hóa Việt Nam với nền tảng lý luận rất hệ thống, các nguyên tắc hành động vào thời điểm đất nước phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức.
Gặp lại chị Hồng “Bình dị” ở Gia Lai

Gặp lại chị Hồng “Bình dị” ở Gia Lai

(GLO)- Tuần trước, tôi ra Sân bay Nội Bài để về Gia Lai. Tới giờ ra cửa, đứng dậy thì thấy ở ghế phía sau trong phòng chờ là chị Phạm Thị Hà-vợ chú Sanh, thủ trưởng cũ của tôi và nhà thơ Nguyễn Thị Hồng-tác giả 2 bài thơ “Bình dị” và “Lời tượng nhà mồ” nổi tiếng. Chị Hà bảo: “Chị nhắn tin cho em mà chưa thấy trả lời, là chị Hồng rất muốn vào Gia Lai thăm lại nơi mấy chục năm trước chị tới”.
Gương mặt thơ Nguyễn Thế Hùng

Gương mặt thơ Nguyễn Thế Hùng

(GLO)- Thượng tá Nguyễn Thế Hùng hiện là Thư ký Tòa soạn Báo An ninh thế giới. Anh viết cả văn và thơ. Thơ anh tựa như những sợi mây trắng vu vơ giữa ngằn ngặt trời xanh nhưng lại rất có chủ ý, tứ rất rõ. Những gì mà văn xuôi không chuyển tải được, anh trút vào thơ, thứ thơ tinh cất nhưng lại vô cùng dung dị, giữa thị thành mà cứ nao nao chốn quê: “Neo quê còn mỗi mẹ già/Bốn tao nôi mỏng chia ra ba miền”. Nhưng ba miền ấy là ba miền bi tráng, ba miền lịch sử.