Chọn hoa quả ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngoài nhu cầu dùng để ăn, hoa quả dành cho những ngày Tết còn cần chú trọng rất nhiều đến độ tươi và vẻ đẹp bên ngoài để có thể trang trí bàn thờ, bàn tiệc cho đẹp mắt và giữ được lâu.
 

Hai nguyên tắc chung khi mua hoa quả

- Hoa quả đúng vụ vừa dễ chọn được quả tươi ngon vừa rẻ.
- Chọn quả nặng, chắc, hình thức không bị trầy xước.

 

 

Chọn dưa hấu

Những quả chưa chín, khi búng ngón tay vào vỏ sẽ có âm thanh cao, thanh và giòn. Theo mức độ chín, quả sẽ xốp dần, khi vỗ tay sẽ cho tiếng bịch bịch. Một phương pháp khác dễ thực hiện là thả vào nước, nếu dưa chín sẽ nổi lên. Những quả gần gốc thường ngon, ngọt, có cuống chắc và to. Để dành trong những ngày Tết nên chọn quả có cuống còn xanh, vòng quả tròn. Nếu ăn ngay nên chọn quả có cuống khô héo ăn sẽ ngọt hơn. Về cảm quan, những quả cùng kích cỡ thì quả nào nặng hơn sẽ tươi, ngon hơn.

Chọn hoa quả

 

 

Cam, quýt, bưởi, còn tươi vỏ có độ bóng láng. Những quả còn nguyên cành lá xanh tươi là quả mới hái. Với những quả không còn cành khi nhìn vào xoáy ngay cuống lá, nếu còn tươi là trái ngon, bị khô chứng tỏ quả đã hái xuống vài ngày. Quả cam có vỏ bóng mướt, dáng tròn để bày lâu được. Quả quýt lõm phía dưới ăn ngọt hơn. Bưởi tươi luôn chắc và nặng, còn nếu cầm bóp nhẹ lớp vỏ bên ngoài thấy mềm là quả đã để lâu. Vú sữa càng bóng, càng căng da chứng tỏ vỏ mỏng, ngon và ngọt.

Hoa quả ngoại

Nguyên tắc chọn các loại táo, lê, nho ngoại cũng đối với như hoa quả nội. Phần lớn lượng táo, lê bán ở Việt Nam không đủ tiêu chuẩn. Nhiều quả táo bên ngoài vỏ vẫn đỏ nhưng gọt ra bên trong không tươi hoặc có những vết chấm, bị giập có thể là do để quá lâu bị biến chất. Theo tiêu chuẩn quốc tế, các loại hoa quả từ lúc đưa vào kho đến lúc đưa ra bán đều phải bảo quản lạnh đúng nhiệt độ. Nhưng khi đến Việt Nam không được bảo quản lạnh trong quá trình vận chuyển bán lẻ, chưa kể đến việc bị phơi nắng thường xuyên góp phần rất lớn trong việc làm giảm chất lượng. Hơn nữa khi mua về, hoa quả được dùng bày trên bàn thờ hay bàn khách trong điều kiện nhiệt độ bình thường cũng làm thay đổi chất lượng.

 

Mai Thương

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.