Chỉ có cây xăng mới tiêu thụ được hàng triệu lít xăng giả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tiêu thụ hàng trăm triệu lít xăng giả thì không thể bỏ từng can 2 - 3 lít với cục gạch bên đường đẻ bán lẻ, mà phải đưa vào hệ thống các cây xăng. Phải tróc cho ra những cây xăng vì hám lợi mà tiếp tay cho bọn sản xuất xăng giả.

 

 Công an kiểm tra cây xăng Vân Trúc ở Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng
Công an kiểm tra cây xăng Vân Trúc ở Bình Dương. Ảnh: Đình TrọngSau khi Công an Đồng Nai triệt phá đường dây cung cấp 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường, Báo Lao Động ngày 9.2.2021 có bài Nghiêm trị các chủ cây xăng biết xăng giả nhưng vẫn tiêu thụ, nêu quan điểm rất rõ ràng, đó là để sản xuất 200 triệu lít xăng giả, cần phải có một lượng lớn nguyên liệu chế biến, phải có cơ sở sản xuất và đội quân vận chuyển hùng hậu. Đặc biệt là phải có các đầu mối tiêu thụ - 200 triệu lít xăng giả đâu phải là nước lã.

Sáng 9.3, Công an khám xét 2 cây xăng ở Bình Dương liên quan vụ xăng giả tại Đồng Nai.

Rõ ràng, với lượng xăng hàng trăm triệu lít, đường dây sản xuất xăng giả phải móc nối với các cây xăng để tiêu thụ. Các cây xăng nhập xăng giả với giá thấp, xuất bán với giá cao như giá xăng của các nhà cung cấp thương hiệu lớn để ăn chênh lệch.

Rất có thể các cây xăng nhập xăng giả, rồi cho trộn với xăng thật, người tiêu dùng không thể nhận biết, cơ quan kiểm tra cũng khó phát hiện. Thực ra, chiêu trò này chỉ qua được mắt thường, nếu đo lường nghiêm túc, lộ mặt ngay. Còn lý do vì bao nhiều năm vẫn không phát hiện lại là chuyện khác.

Đó là khi tóm các tay trùm sản xuất xăng giả, các ông chủ cây xăng tiêu thụ, thì sẽ ra những gương mặt bảo kê cho đường dây này hoạt động, tung hoành thời gian qua.

Để cho xăng giả được nhập và bán ra thành xăng thật phải có bộ hồ sơ được làm sạch, đối phó với cơ quan quản lý. Những cơ sở nào in và bán hóa đơn giả để phục vụ cho đường dây này, chuyên án còn nhiều hồi gay cấn.

Còn nữa, cán bộ quản lý, cơ quan thuế phụ trách các cơ sở này có hoàn thành nhiệm vụ hay không khi một thời gian dài không phát hiện ra những gian trá trong làm sạch hồ sơ?

Hãy đợi đấy, công an đã bắt giữ khoảng 40 người trong vụ xăng giả này, và sẽ tiếp tục điều tra mở rộng. Phải lôi cho hết từ anh em "ngoài xã hội" cho đến cán bộ trong cơ quan nếu có dính líu ra tòa.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chi-co-cay-xang-moi-tieu-thu-duoc-hang-trieu-lit-xang-gia-887186.ldo

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.
'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

Hơn 3 năm trước, ngày 26.1.2021, tôi đã viết bài Một cuộc kiện vĩ đại để hưởng ứng cuộc kiện của bà Trần Tố Nga, một nạn nhân của chất độc da cam, khởi kiện các công ty hóa chất lớn đã cung cấp "thuốc diệt cỏ" và thả xuống miền Nam VN cùng hai nước Lào và Campuchia ngày trước.