.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh:

Đẩy mạnh tuyên truyền, phát hiện và lan tỏa gương điển hình

Thứ Sáu, 16/03/2018, 06:41 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 15-3, UBND tỉnh long trọng tổ chức lễ phát động phong trào thi đua năm 2018 và trao tặng các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước. Đến dự có Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh. Về phía tỉnh có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp…

Kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được, năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát động và thực hiện tốt các phong trào thi đua với tinh thần “Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm” nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó, phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 7,8% trở lên; tổng thu ngân sách nhà nước 4.200 tỷ đồng trở lên; GRDP bình quân đầu người đạt 45,29 triệu đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 470 triệu USD; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,34%. Đây là những con số thiết thực nhằm hướng đến chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc-Ngày truyền thống thi đua yêu nước (11/6/1948-11/6/2018).

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho cán bộ và nhân dân tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho cán bộ và nhân dân tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy

Tại lễ phát động, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng tỉnh đã thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị-xã hội; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang, sinh viên, học sinh và toàn thể nhân dân các dân tộc trong tỉnh với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tự lực, tự cường quyết tâm thi đua lập thành tích cao nhất nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng-an ninh của tỉnh năm 2018, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp.

Hưởng ứng phong trào thi đua do tỉnh phát động, các ban, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh cũng có những chương trình hành động cụ thể, thiết thực nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trên các lĩnh vực. Ông Trương Phước Anh-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cho biết: Ngành Nông nghiệp sẽ luôn bám sát kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể của ngành để tập trung lãnh đạo và tổ chức tốt các phong trào thi đua với hình thức phong phú, thiết thực và hiệu quả. “Thông qua các phong trào thi đua, chúng tôi chủ động phát hiện, biểu dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, tạo sự lan tỏa rộng lớn đến các đơn vị thuộc ngành”-ông Trương Phước Anh nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Phan Văn Trung-Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, khẳng định: “Năm 2018, huyện Kông Chro tiếp tục phát động và triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực đến các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, khơi dậy tinh thần tự giác, tích cực, chủ động, sáng tạo, từ đó đồng sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2018”.

Nhận thức rõ MTTQ là hạt nhân quan trọng trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, ông Nguyễn Thành Nuôi-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho rằng: Ngoài việc triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động thiết thực, đơn vị sẽ coi trọng việc phát triển, bồi dưỡng, xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, đồng thời có nhiều hình thức biểu dương, tôn vinh người tốt-việc tốt, các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong các phong trào thi đua nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tích nổi bật của tỉnh trong các phong trào thi đua yêu nước. Phó Chủ tịch nước đề nghị tỉnh khắc phục những khó khăn, tận dụng mọi biện pháp, nguồn lực để giảm tỷ lệ hộ nghèo, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tích cực xây dựng nông thôn mới. Phó Chủ tịch nước lưu ý: Trong năm 2018, ngoài 3 phong trào thi đua do Trung ương phát động gồm “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, tỉnh cần tập trung triển khai các phong trào thi đua phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương nhằm phát huy mọi nguồn lực, tiềm năng và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đặc biệt, tỉnh cần tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

 

Tại buổi lễ, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho cán bộ và nhân dân tỉnh Gia Lai vì đã có thành tích xuất sắc trong việc góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Đại diện 56 tập thể và cá nhân cũng được Chủ tịch nước tặng và truy tặng Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động các hạng; 11 tập thể nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

“Đẩy mạnh tuyên truyền, phát hiện, lan tỏa các gương điển hình, người tốt-việc tốt, nhất là những tấm gương điển hình là người lao động trực tiếp trong nông dân, công nhân, cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là những tấm gương cứu người, cứu tài sản, dũng cảm hy sinh… theo phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”. Xây dựng những tấm gương điển hình là già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo vì đây là những người có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào theo các tôn giáo”-Phó Chủ tịch nước chỉ đạo.

Minh Triều

.