Tại sao châu Phi lại đẩy mạnh ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Báo cáo mới nhất của Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp (ISAAA) về tình hình cây trồng công nghệ sinh học/biến đổi gen được thương mại hoá năm 2019 cho thấy, châu Phi hiện đang dẫn đầu tiến bộ trong việc ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học trên toàn cầu.
Điều này thể hiện ở việc tại châu lục này đã tăng gấp đôi số lượng quốc gia áp dụng công nghệ sinh học trong năm 2019.
Châu Phi được coi là khu vực có tiềm năng hưởng lợi lớn nhất từ việc ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học bởi phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến nghèo đói và suy dinh dưỡng diễn ra tại châu lục này. 
Nếu như năm 2018, các nước ứng dụng công nghệ sinh học tại đây mới có Nam Phi, Sudan, Vương quốc eSwatini, thì đến năm 2019 đã tăng thêm 3 quốc gia (Malawi, Nigeria và Ethiopia) quyết định khai thác lợi ích của các giống cây trồng này. 
Ngoài ra, Kenya đã công bố việc thương mại hoá bông công nghệ sinh học vào cuối năm 2019 và chính thức bắt đầu canh tác vào năm 2020.

Giống bông Bt được kỳ vọng mang lại lợi nhuận cao cho nông dân Kenya, một quốc gia châu Phi vừa thương mại hoá bông công nghệ sinh học vào cuối năm 2019 và chính thức bắt đầu canh tác vào năm 2020.
Giống bông Bt được kỳ vọng mang lại lợi nhuận cao cho nông dân Kenya, một quốc gia châu Phi vừa thương mại hoá bông công nghệ sinh học vào cuối năm 2019 và chính thức bắt đầu canh tác vào năm 2020.
Bên cạnh bước tiến này, những tiến bộ đáng kể trong việc nghiên cứu cây trồng công nghệ sinh học, quy định pháp luật cũng như sự chấp thuận đã được thấy rõ tại Mozambique, Niger, Ghana, Rwanda và Zambia.
Với sự tham gia của 3 quốc gia châu Phi, số lượng các quốc gia canh tác cây trồng công nghệ sinh học đã tăng lên con số 29 vào năm 2019, từ 26 quốc gia năm 2018.
Trong đó, năm quốc gia dẫn đầu với diện tích cây trồng công nghệ sinh học lớn nhất là Mỹ, Brazil, Argentina, Canada và Ấn Độ. 
Với tỷ lệ ứng dụng cao các cây trồng công nghệ sinh học chính tại các quốc gia này, có khoảng 1,95 tỷ người, tương đương với 26% dân số thế giới, được hưởng lợi từ công nghệ sinh học vào năm 2019. 
Năm 2019, tổng cộng có 190,4 triệu héc-ta cây trồng công nghệ sinh học đã được canh tác tại 29 quốc gia trên, góp phần quan trọng vào giải quyết các vấn đề về an ninh lương thực, tính bền vững, giảm thiểu biến đổi khí hậu cũng như nâng cao đời sống của hơn 17 triệu nông dân ứng dụng công nghệ sinh học cùng gia đình của họ trên toàn cầu. 
Tốc độ tăng trưởng diện tích vùng trồng cây công nghệ sinh học đạt đến hai con số đã được ghi nhận tại các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là ở Việt Nam, Philippines và Colombia.
"Trong cuộc cách mạng xanh, bước nhảy vọt về năng suất đã đạt được thông qua việc sử dụng máy móc và thuốc trừ sâu cũng như phân bón hoá học; tại giai đoạn này của cuộc cách mạng xanh lần thứ hai, công nghệ sinh học đang đóng vai trò gia tăng trong việc giúp các nông trại nâng cao năng suất và lợi nhuận hơn nữa. Mặc dù xu hướng các công ty nông nghiệp lớn liên kết với các nông hộ nhỏ đã gây ra nhiều hoài nghi thậm chí chỉ trích, tuy nhiên điều tích cực là năng suất ở quy mô nông hộ nhỏ có tiềm năng nhân lên gấp nhiều lần" - Tiến sĩ Paul S. Teng, Chủ tịch Hội đồng ISAAA cho biết.
Rất nhiều nông dân tại Châu Phi đã thể hiện nhận thức và đánh giá cao hơn về công nghệ sinh học. Đặc biệt, các nhà lãnh đạo nông dân tại Kenya đã lấy lại niềm hy vọng đối với lợi nhuận từ việc trồng bông nhờ vào việc canh tác giống bông Bt năm 2020. 
"Bông Bt mang đến cho tôi cơ hội vàng để chu cấp cho gia đình và đảm bảo tương lai cho các con của tôi" - ông Francis Apailo, nông dân trồng bông tại miền tây Kenya chia sẻ. 
Với nhận thức cao hơn về công nghệ, những người nông dân Châu Phi được kỳ vọng sẽ ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học để đem lại những tác động tích cực tới gia đình của họ cũng như cả châu lục. 
Tính đến năm 2019, đã có có 29 quốc gia trên thế giới đã canh tác cây trồng công nghệ sinh học.
Tại châu Phi số lượng quốc gia ứng dụng công nghệ sinh học đã tăng gấp đôi từ 3 thành 6 quốc gia trong năm 2019. Tỷ lệ ứng dụng cao tại 5 quốc gia dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ sinh học đã tạo ra tác động tới 1.95 tỷ người dân trên toàn cầu.
Tốc độ tăng trưởng hai con số được ghi nhận tại ba quốc gia: Việt Nam, Philippines và Colombia.
Theo Dân Việt

https://danviet.vn/tai-sao-chau-phi-lai-day-manh-ung-dung-cay-trong-cong-nghe-sinh-hoc-20201210211948796.htm

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam nhập khẩu phân bón Trung Quốc nhiều nhất

Việt Nam nhập khẩu phân bón Trung Quốc nhiều nhất

(GLO)- Qúy I-2024, Việt Nam nhập khẩu phân bón của Trung Quốc nhiều nhất, chiếm gần 42% trong tổng lượng phân bón Việt Nam nhập khẩu. Ngoài ra, Việt Nam còn nhập khẩu phân bón từ các thị trường khác như Nga, Đông Nam Á, thị trường FTA RCE, thị trường FTA CPTTP.
Anh Nay Thuế (buôn Chư Jut) vui vẻ khi mùa đầu tiên trồng cây thuốc lá thành công cho thu nhập cao hơn so với trồng cây mì. Ảnh: Lê Nam

Chư Gu chú trọng công tác giảm nghèo bền vững

(GLO)- 

Xác định công tác giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ quan trọng, do đó cấp ủy, chính quyền địa phương và Mặt trận, hội đoàn thể xã Chư Gu (huyện Krông Pa) đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Nói chuyện con tằm

Nói chuyện con tằm

(GLO)- Thời nhỏ ở quê, tôi rất mê con tằm. Cái “con sâu” ăn lá dâu một cách ngon lành, rồi hóa thân một cách kỳ diệu.
Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ diện tích mía còn lại trước ngày 10-5

(GLO)- Ủy ban Nhân dân huyện Kbang vừa có công văn đề nghị Nhà máy đường An Khê, UBND các xã: Đak Hlơ, Tơ Tung, Kông Bờ La, Kông Lơng Khơng, Nghĩa An, Lơ Ku, Krong, xã Đông và thị trấn Kbang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và tiêu thụ hết diện tích mía còn lại trên địa bàn trước ngày 10-5-2024.
Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.