.
.

Dạy bơi cho trẻ: Hoạt động bổ ích ngày hè

Thứ Hai, 24/06/2019, 07:18 [GMT+7]
.
(GLO)- Huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai vốn là điểm nóng về tình trạng đuối nước ở trẻ em. Bố mẹ đi vắng, nghỉ học trẻ em thường ra ao, hồ, sông, suối để tắm, để chơi và không ít em đã bị tử vong.
 
 
Anh Lều Vũ Thanh- Bí thư Chi đoàn thôn Tân An, xã Ia Sao, huyện Ia Grai cho biết: “Đoàn xã phối hợp với chủ hồ bơi phường Yên Thế, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức dạy bơi cho các em thiếu nhi ở địa phương. Chúng tôi tổ chức hoạt động này với mong muốn sẽ giúp các em biết bơi để tự bảo vệ bản thân và ứng cứu người khi gặp đuối nước. Đây là năm thứ 2 chi đoàn tổ chức dạy bơi miễn phí cho các em”.
 
Học bơi trong những ngày hè giúp các em có sân chơi bổ ích. Ảnh: Hà Phương
Học bơi trong những ngày hè giúp các em có sân chơi bổ ích. Ảnh: Hà Phương
 
Cứ mỗi chiều từ 15 giờ, các anh chị đoàn viên thôn Tân An lại đi đón các em học sinh trong làng và tập trung tại xã, sau đó đưa đến bể bơi cách thôn khoảng 5 km. Vì dụng cụ, đồ bơi của các em chưa có nên các anh chị đoàn viên lại đi vận động tạo mọi điều kiện để các em học bơi thuận lợi.
 
Khá thích thú với hoạt động bơi này, em Hoa Thị Hồng Nhung (học sinh lớp 10, Trường THPT Phạm Văn Đồng) cho biết: “Em thấy học bơi rất bổ ích vì nó giúp em và các bạn không bị đuối nước. Biết bơi, chúng em còn có thể giúp đỡ người không biết bơi nếu cẳng may gặp tai nạn”.
 
Đều đặn các ngày trong tuần, chị Nguyễn Thị Tuyết, thôn Tân An, xã Ia Sao đưa 2 con lớp 1 và lớp 3 đến tập bơi. Chị Tuyết chia sẻ: “Vì muốn phòng-chống đuối nước và giúp các cháu có kỹ năng bơi nên tôi đăng ký cho hai con mình tham gia. Tôi hy vọng Đoàn thanh niên tổ chức thêm nhiều hoạt động bổ ích tăng cường kỹ năng sống cho trẻ em nông thôn như các lớp dạy bơi miễn phí này”. 
 
Các anh chị đoàn viên hướng dẫn cho các em kỹ năng học bơi. Ảnh: Hà Phương
Các anh chị đoàn viên hướng dẫn cho các em kỹ năng học bơi. Ảnh: Hà Phương
 
Khóa học bơi của Chi đoàn thôn Tân An, xã Ia Sao, huyện Ia Grai thu hút được 75 em tham gia, năm trước là 58 em. Sau hơn 2 tuần, tỷ lệ các em biết bơi đạt gần 90%. Chi đoàn còn có hình thức khích lệ các em thông qua cuộc thi bơi, được các em tham gia hào hứng.
 
Bà Hà Thị Lường-Hội trưởng hội phụ nữ thôn Tân An cho biết: “Hiện trên địa bàn chưa có hồ bơi, nên hội vận động các gia đình ủng hộ và đưa các cháu đi học bơi. Thông thường, các em phải chi phí 15-20 nghìn đồng/buổi, nhưng dịp này ,hội vận động chủ hồ giảm 25-50% mỗi buổi tập, mỗi tuần 3 buổi”. 
 
3 tháng nghỉ hè, phụ huynh bận công việc, nhưng với các em học sinh là nhiều thời gian để vui chơi. Thay vì để trẻ dán mắt vào tivi, điện thoại, game, hay chơi bời lêu lổng dễ dẫn đến nguy hiểm, các lớp dạy bơi là hoạt động bổ ích để phụ huynh có thể yên tâm làm việc, trong khi trẻ được rèn luyện kỹ năng, bồi bổ sức khỏe, bảo vệ bản thân và người khác. 
 
Hà Phương
 
.