.
Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn, ông Th - người bị nghi sử dụng chung bơm kim tiêm khiến nhiều người lây nhiễm HIV ở Phú Thọ không phải là bác sĩ.
 
 
Ngày 13-8, trao đổi nhanh với PV Kiến Thức vụ việc nghi vấn lây nhiễm HIV ở Phú Thọ, bà Nguyễn Ngọc Hoa-Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) - cho biết ngay sau tiếp nhận thông tin phản ánh qua báo chí cơ quan Công an đã vào cuộc xác minh, làm rõ.
 
“Ông Th.- người bị nghi vấn sử dụng chung kim tiêm khiến nhiều người bị lây nhiễm HIV không phải bác sĩ. Ông Th., đầu tiên vào công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn là điều dưỡng, sau đó chuyển qua y sĩ. Hiện tại, có thông tin y sĩ Th. dùng chung bơm kim tiêm khi điều trị bệnh nhân thì chúng tôi chưa dám đưa ra ý kiến", bà Hoa cho hay.
 
"Sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã mời ông Th. lên làm việc, viết bản tường trình lại sự việc. Trong bản tường trình, ông Th. cũng khẳng định không sử dụng chung bơm kim tiêm cho các bệnh nhân. Chúng tôi đang phối hợp với công an huyện Tân Sơn để làm rõ những nghi vấn trên", bà Hoa thông tin thêm.
 
Theo bà Hoa, tại xã Kim Thượng không có phòng khám tư nhân nào được cấp phép hoạt động. Qua minh ban đầu, xã Kim Thượng có hai bệnh nhân HIV đã qua đời, 4 người nhiễm mới; trong đó có cả trẻ em, có khả năng số người mắc còn tăng.
 
Ngôi nhà của ông Th., cũng đồng thời là phòng khám của ông Th
Ngôi nhà của ông Th., cũng đồng thời là phòng khám của ông Th
 
Theo bà Hoa, danh sách những người nhiễm HIV trong xã Kim Thượng do trung tâm giữ, nhưng phía trung tâm chưa triển khai cung cấp ARV tại đơn vị.
 
Bà Hoa cho biết thêm, trong năm 2018 đơn vị vẫn phát thanh bình thường về các bệnh lây nhiễm như HIV.
 
Bà Nguyễn Ngọc Hoa - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn.
Bà Nguyễn Ngọc Hoa - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn.

 

 

“Vào ngày 30/6, Trung tâm Y tế thành lập tổ công tác điều tra sức khỏe cộng đồng. Đây là việc làm thường xuyên của đơn vị. Kế hoạch đầu năm chúng tôi đã ra rồi, nghiên cứu năm nay liên quan tới tiểu đường huyết áp và những bệnh lây nhiễm tại cộng đồng, thực hiện đề tài đó là việc làm thường xuyên và đúng chức năng. Kế hoạch được thành lập từ tháng 4/2018”, bà Hoa nói.
 
Liên quan đến vụ việc, sáng nay, trao đổi thêm với Kiến Thức về nghi vấn lây nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm, TS Hoàng Đình Cảnh-Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS (Bộ Y tế) cho biết: “Hiện nay, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và tiến hành điều tra, nghiên cứu để xác định vụ việc”.
 
Mạnh Hưng (Kiến Thức)
.