.

Nga ''trải thảm đỏ'' mời doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư

Thứ Tư, 18/04/2018, 14:21 [GMT+7]
.

Nhằm thúc đẩy phát triển hợp tác giữa các địa phương của Liên bang Nga và Việt Nam, ngày 17-4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Liên bang Nga, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã tiếp và làm việc với ông Sergey Levchenko, Thống đốc tỉnh Irkutsk.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh (phải) và Thống đốc tỉnh Irkutsk Sergey Levchenko. (Ảnh Dương/TTXVN)
Đại sứ Ngô Đức Mạnh (phải) và Thống đốc tỉnh Irkutsk Sergey Levchenko. (Ảnh Dương/TTXVN)Tại buổi tiếp và làm việc, Thống đốc Levchenko đã thông báo cho Đại sứ Ngô Đức Mạnh về tình hình hợp tác giữa tỉnh Irkutsk với Việt Nam, cũng như tình hình cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập ở nơi đây.

Thống đốc Levchenko bày tỏ vui mừng về việc ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam đến theo học tại các trường Đại học của tỉnh Irkutsk. Ông Levchenko cam kết sẽ nỗ lực tạo mọi điều kiện để số lượng sinh viên Việt Nam tăng lên trong thời gian tới.

Ông Levchenko cho biết thêm tỉnh Irkutsk và tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị ký kết thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đồng thời bày tỏ tin tưởng trong tương lai không xa quan hệ hợp tác giữa Irkutsk với Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng sẽ phát triển mạnh mẽ.

Thống đốc Levchenko cũng đề nghị hai bên cần tăng cường tiếp xúc, trao đổi nhằm tháo gỡ khó khăn, đưa các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh sang tiêu thụ cũng như thu hút các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác đầu tư vào những lĩnh vực mà tỉnh Irkutsk có thế mạnh.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đánh giá cao những tình cảm mà cá nhân Thống đốc Levchenko dành cho Việt Nam, cũng như cộng đồng bà con Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Irkutsk.

Đại sứ hoan nghênh nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Irkutsk và tỉnh Quảng Ninh tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác. Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho rằng đây là hướng đi đúng đắn, đồng thời nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga là thúc đẩy phát triển hợp tác giữa các địa phương hai nước. Đại sứ cam kết sẽ nỗ lực hết mình để chắp nối doanh nghiệp hai nước nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác sản xuất, kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Thống đốc Levchenko cho biết: "Tỉnh Irkutsk có tiềm năng đầu tư và công nghiệp to lớn; sở hữu hệ thống nhà máy sản xuất điện, tổ hợp lâm nghiệp lớn, diện tích rừng rộng nhất Liên bang Nga, nhìn chung có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế. Irkutsk có trữ lượng lớn dầu mỏ, khí đốt, than, vàng và nhiều kim loại quý khác. Bên cạnh đó, tỉnh còn có Hồ Baikal - hồ nước ngọt có lượng nước lớn nhất thế giới, trung tâm khoa học và giáo dục lớn, nhiều lĩnh vực như hàng không, thủy điện, sản xuất lương thực... phát triển.

Irkutsk là một trong những địa phương đứng đầu về thu hút đầu tư. Chỉ tính riêng năm 20117, tỉnh đã thu hút được hơn 9 tỷ USD đầu tư. Nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn đang chờ đón các doanh nghiệp Việt Nam ở Irkutsk.

Mối quan hệ giữa Liên bang Nga nói riêng và tỉnh Irkutsk nói chung phát triển rất tốt đẹp. Đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại tỉnh chúng tôi đến nay đã được 28 năm và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương, cũng như góp phần quan trọng vào việc củng cố phát triển quan hệ giữa hai nước. Tôi nghĩ rằng tiềm năng hợp tác đang còn rất lớn, chúng tôi luôn chào đón các bạn Việt Nam".

Theo TTXVN/Vietnam+

.