.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình tổ liên kết chăn nuôi heo siêu nạc

Chủ Nhật, 10/07/2016, 07:07 [GMT+7]
.

(GLO)- Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010-2015” theo Quyết định số 295/QĐ-TTg ngày 26-2-2010 của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2015, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phú Thiện đã triển khai thí điểm mô hình tổ liên kết chăn nuôi heo siêu nạc tại xã Ia Sol. Sau khoảng 1 năm triển khai, mô hình đã và đang mang lại những kết quả rất khả quan, góp phần giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Heo con sau khi sinh có tỷ lệ sống cao. Ảnh: Quang Tấn
Heo con sau khi sinh có tỷ lệ sống cao. Ảnh: Quang Tấn

Gia đình chị Dương Thị Từ, Plei Mil, xã Ia Sol là một trong 30 hộ đầu tiên trên địa bàn xã Ia Sol đăng ký tham gia thực hiện thí điểm mô hình tổ liên kết chăn nuôi heo siêu nạc. Nhiều năm liền gắn bó với nghề chăn nuôi heo, cùng với quá trình được tham gia tập huấn kỹ thuật nuôi heo siêu nạc, sau 3 tháng nuôi, heo tăng trưởng khá, trung bình 75 kg/con.

Chị Dương Thị Từ cho biết: “Trước đây gia đình tôi nuôi heo nhưng hiệu quả không cao do đầu ra không ổn định. Từ khi tham gia mô hình nuôi heo siêu nạc, tôi thấy hiệu quả kinh tế khá rõ rệt, heo ít xảy ra dịch bệnh, thịt được thị trường ưa chuộng hơn, đầu ra cũng ổn định hơn nên gia đình tôi tiếp tục mở rộng chuồng trại để mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện, gia đình tôi đã chuyển sang nuôi heo siêu nạc với số lượng 40 con”.

Tương tự, trang trại chăn nuôi của gia đình chị Trần Thị Ngọc Dung, thôn Kế Tân, xã Ia Sol có quy mô lớn với 5 con heo nái và 30 heo thịt giống siêu nạc. Khu chuồng trại được xây dựng khép kín, chia làm từng khu cho mỗi loại heo, gồm khu chuồng nái bầu, khu heo sinh sản, khu heo cai sữa, khu nuôi heo thịt và khu cách ly, phòng khi có heo bị bệnh. Ngoài ra, gia đình chị cũng đã xây hầm biogas, tận dụng chất thải chăn nuôi để làm khí đốt, vừa đảm bảo môi trường, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

 Chị Trần Thị Ngọc Dung phấn khởi nói: “Giống heo siêu nạc có đầu ra ổn định hơn, ít tốn công chăm sóc, ít tốn thức ăn hơn các loại heo khác nhưng heo lại lớn nhanh hơn, do đó lợi nhuận cũng cao hơn nhiều. Hiện tại nhà tôi có 5 con nái với 30 con heo thịt, mỗi lứa (3 tháng xuất một lứa) tôi bán thu trên 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, 1 lứa heo gia đình tôi lãi từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng, mỗi năm tôi nuôi được từ 3 đến 4 lứa”.

 

Theo quy trình chăn nuôi heo siêu nạc, heo được vận động nhiều nên tỷ lệ nạc cao, chất lượng thịt thơm ngon; sau 3 tháng nuôi, heo có thể xuất chuồng, trọng lượng trung bình 75 kg/con, giá thu mua bình quân từ 55 ngàn đồng đến 57 ngàn đồng/kg, đưa lại thu nhập khoảng 6 triệu đồng/hộ. Sau mỗi đợt heo xuất chuồng, Hội LHPN huyện thu về 30% số vốn ban đầu và tiếp tục đầu tư nhân rộng cho các gia đình hội viên phụ nữ khác có nhu cầu chăn nuôi. Hiện tại, mô hình tổ liên kết chăn nuôi heo siêu nạc tại xã Ia Sol đã có tổng số 36 hộ tham gia với 108 con heo giống siêu nạc, tăng 6 hộ và tăng 18 con so với thời gian đầu triển khai vào tháng 7-2015.

Mô hình tổ liên kết chăn nuôi heo siêu nạc được Hội LHPN huyện Phú Thiện triển khai thực hiện thí điểm tại địa bàn xã Ia Sol với 30 hộ dân là hội viên phụ nữ thuộc các đối tượng hộ nghèo, hộ gia đình chính sách có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi tham gia. Tổng kinh phí thực hiện mô hình trên 157 triệu đồng, mỗi hộ tham gia được cấp 3 con heo siêu nạc có trọng lượng 15 kg, tương đương trị giá hơn 3 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ tham gia mô hình còn được hỗ trợ chung 1 máy trộn thức ăn chăn nuôi đa năng, 2 máy băm nghiền đa năng và được tham gia các khóa tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật quy trình chăm sóc con giống, vệ sinh chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh…

Bà Võ Hoàng Lan-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Thiện cho biết: “Thông qua mô hình tổ liên kết chăn nuôi heo siêu nạc đã góp phần giải quyết việc làm cho 36 hộ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần hoàn thành tiêu chí giảm nghèo trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục hỗ trợ các thành viên trong tổ tiếp cận các nguồn vốn của các ngân hàng để phát triển thêm đàn heo và mở rộng các dịch vụ nông nghiệp khác nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ, cũng như hỗ trợ các lớp tập huấn về phát triển nông nghiệp chăn nuôi để giúp cho các thành viên.

Mô hình tổ liên kết chăn nuôi heo siêu nạc ở huyện Phú Thiện đã được các hộ nuôi trên địa bàn hưởng ứng tích cực và đạt được những kết quả bước đầu rất khả quan. Qua đây, giúp các chị em hội viên phụ nữ có cơ hội được giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm hay trong chăn nuôi, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, công tác Hội và chương trình giảm nghèo bền vững tại địa phương

Quang Tấn

.