.
.

Đánh sập ổ "tín dụng đen" lớn nhất Quảng Bình khiến 500 người sập bẫy

Thứ Sáu, 11/10/2019, 10:25 [GMT+7]
.

Số bị hại có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng từ nhóm đối tượng này lên đến trên 500 người. Đây là đường dây "tín dụng đen" lớn nhất tỉnh Quảng Bình bị đánh sập.

 

Sáng 11-10, Công an tỉnh Quảng Bình thông tin, các lực lượng thuộc đơn vị này vừa phối hợp và triệt phá thành công chuyên án mang bí số 919V về đấu tranh các đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh, triệu tập 43 đối tượng liên quan để tiếp tục đấu tranh, làm rõ vụ án.


 

 Một điểm cho vay nặng lãi ở TP Đồng Hới bị đánh sập
Một điểm cho vay nặng lãi ở TP Đồng Hới bị đánh sập

 


Theo đó, qua một thời gian dài lập chuyên án điều tra, ngày 8-10, Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng gồm hơn 200 cán bộ, chiến sỹ thuộc 14 đơn vị, chia thành 12 tổ công tác đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp 5 điểm, khám xét hành chính 3 điểm và kiểm tra hành chính 5 điểm hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn TP Đồng Hới, huyện Lệ Thủy, Quảng Trạch, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn.

Theo thông tin ban đầu, qua khám xét nơi hoạt động, nơi ở của các đối tượng này, cơ quan công an thu giữ 160 viên ma túy tổng hợp, nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, 27 thẻ ATM, 21 xe máy và 112 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT điều tra Công an tỉnh Quảng Bình sau đó đã triệu tập 43 đối tượng (có 16 đối tượng trú tại Hà Nội, 9 đối tượng trú tại Hải Phòng và các địa phương khác như Thanh Hóa, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương) có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong chuyên án để đấu tranh, trong đó có 14 đối tượng dương tính với ma túy, xăm trổ và có tiền án, tiền sự.


 

Các đối tượng cho vay dương tính với ma túy
Các đối tượng cho vay dương tính với ma túyCác đối tượng khai nhận do nhận thấy nhu cầu của người dân nên hàng ngày các nhóm cho vay đi in tờ rơi cho vay và rải các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền ở khu vực chợ, các nhà dân. Trong các tờ rơi có số điện thoại và khi khách hàng gọi đến mượn tiền tùy theo thực tế hoàn cảnh của mỗi người để đối tượng cho vay số tiền khác nhau.

Hoạt động của các đối tượng này rất tinh vi, nhưng cũng hết sức manh động, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình bước đầu đã có 6 người bị các đối tượng trong nhóm cho vay đánh, ném chất bẩn vào nhà. Hàng chục người khác là con nợ bị nhắn tin đe dọa và 15 người đã buộc phải bỏ trốn do áp lực bị các đối tượng cho vay đòi nợ.

Theo cơ quan điều tra thì số bị hại có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình từ nhóm đối tượng này là trên 500 người.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an Quảng Bình đang tích cực phối hợp với các bị hại và thu thập thêm các tài liệu để điều tra, mở rộng vụ án tín dụng đen để xử lý các đối tượng theo quy định.

H. Phúc (NLĐO)

 

.