.
.

Bắt nữ cộng tác viên ở Hải Phòng của một tờ báo

Thứ Năm, 13/09/2018, 21:42 [GMT+7]
.

Công an Hải Phòng cho biết đã bắt tạm giam Đỗ Thị Ngọc, cộng tác viên của một tờ báo có trụ sở tại Hà Nội, về hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Tang vật trong chuyên án
Tang vật trong chuyên ánTin từ Công an TP Hải Phòng cho biết ngày 12-9, qua đấu tranh mở rộng chuyên án HTG11 với nhóm đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hải Phòng phối hợp với Công an huyện Tiên Lãng thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Đỗ Thị Ngọc (SN 1984, trú tại số 3B/67 Thiên Lôi, Nghĩa Xá, Lê Chân, Hải Phòng) về hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" quy định tại Điều 341 Bộ Luật Hình sự.

Theo thông tin từ Công an TP Hải Phòng, Đỗ Thị Ngọc hiện là cộng tác viên của một tờ báo có trụ sở tại Hà Nội. Tờ báo này thuộc một hội nghề nghiệp.

Theo tìm hiểu, vào tháng 4-2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hải Phòng đã phá chuyên án HTG1, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam với Phạm Văn L. (SN 1990, trú tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) và quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị T. (SN 1976, trú tại quận Kiến An, Hải Phòng) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo tài liệu điều tra, nắm bắt được nhu cầu muốn được vay vốn ngân hàng tuy nhiên bản thân nhiều người dân lại không đáp ứng được điều kiện cho vay, nhóm đối tượng này đã sử dụng mạng internet và qua các tờ rơi dán nơi công cộng với tiêu đề "Vay vốn ngân hàng không cần tài sản thế chấp".

Chỉ cần người dân chuyển bản photo chứng minh thư, hộ khẩu, các đối tượng sẽ "phù phép" làm giả tài liệu, con dấu các cơ quan, tổ chức trên địa bàn thành phố, chứng minh được người dân đang làm việc, công tác tại các cơ quan này, có đủ điều kiện để cho vay.

Đáng chú ý, các đối tượng này cũng móc nối với một số tổ chức tín dụng để đưa các hồ sơ này vào vay vốn cho người dân, sau đó lấy tiền phần trăm trên hồ sơ được giải ngân, từ 2 triệu đồng đến 30 triệu đồng tùy vào lượng tiền được ngân hàng cho vay…

Được biết, vào tháng 3-2017, tờ báo mà Đỗ Thị Ngọc làm cộng tác viên trước khi bị bắt cũng có 3 người là cán bộ, phóng viên và nhân viên bị Công an TP Hải Phòng bắt giữ về hành vi lợi dụng danh nghĩa nhà báo để cưỡng đoạt tiền và bị TAND quận Hồng Bàng (Hải Phòng), xử lý về cùng tội danh trên.

K.Nga (nld)

.