.
.

Từ 1.7, cấm giáo viên, giảng viên, người học hút thuốc trong trường học

Thứ Năm, 02/07/2020, 06:39 [GMT+7]
.

Thay vì chỉ cấm người học như trước kia, Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ 1.7 không phân biệt người hút thuốc là giáo viên, giảng viên hay học sinh, sinh viên, phụ huynh, khách tới làm việc... Việc hút thuốc trong cơ sở giáo dục đều là hành vi bị nghiêm cấm.


 

Hút thuốc lá trong cơ sở giáo dục là một trong nhiều hành vi bị nghiêm cấm. Ảnh: Hải Nguyễn
Hút thuốc lá trong cơ sở giáo dục là một trong nhiều hành vi bị nghiêm cấm. Ảnh: Hải Nguyễn
Luật Giáo dục 2019 ban hành ngày 14.6.2019, có hiệu lực từ 1.7.2020 đã quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm trong các cơ sở giáo dục.

Theo Điều 22 Luật Giáo dục 2019, hút thuốc; uống rượu, bia; gây rối an ninh, trật tự là những hành vi bị nghiêm cấm. Như vậy, bất kỳ ai, kể cả là giáo viên, giảng viên hay học sinh, sinh viên, phụ huynh, khách tới làm việc... sẽ không được phép hút thuốc, uống rượu, bia, gây rối tại cơ sở giáo dục.

Trước đó, quy định cũ tại Luật Giáo dục 2005 chỉ cấm người học không được uống rượu, bia, hút thuốc trong các cơ sở giáo dục.

Ngoài ra, Điều 22 cũng quy định các hành vi sau cũng bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục như xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, người lao động của cơ sở giáo dục và người học; Xuyên tạc nội dung giáo dục; Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh; Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền; Lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền hoặc hiện vật.

Cũng từ 1.7.2020, học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học.

Tuy nhiên, những học sinh, sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học nếu sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

 

https://laodong.vn/giao-duc/tu-17-cam-giao-vien-giang-vien-nguoi-hoc-hut-thuoc-trong-truong-hoc-816444.ldo
 

Theo HUYÊN NGUYỄN - KIỀU TRANG (LĐO)

 

 

.