.
.

27 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam bị đình chỉ bay

Chủ Nhật, 28/06/2020, 14:44 [GMT+7]
.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã rà soát và tạm đình chỉ bay 27 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam.

 

 Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết chấp hành chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Cục Hàng không Việt Nam vừa đình chỉ toàn bộ hoạt động của các phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam.

Được biết, Cục đã rà soát và đình chỉ hoạt động của tất cả phi công Pakistan đang làm việc cho một số hãng hàng không Việt Nam. Có 27 người bị đình chỉ từ 2 ngày trước, tất cả đều là phi công quốc tịch Pakistan và được cấp bằng lái tại nước này.

Cục Hàng không Việt Nam đang tích cực làm việc với Nhà chức trách Hàng không Pakistan và hiện đang đợi kết quả rà soát từ nhà chức trách hàng không Pakistan để xác nhận tính hợp pháp cũng như tính hợp chuẩn bằng lái của các phi công này. Các trường hợp có bằng lái hợp pháp, hợp chuẩn sẽ được tiếp tục bay trở lại.

Được biết, không có trường hợp phi công lấy chứng chỉ từ Pakistan là công dân nước khác.

Đối với các trường hợp phi công người nước ngoài khác đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam, Cục sẽ phối hợp cùng các Hãng Hàng không Việt Nam để tổng rà soát và xác minh tính hợp pháp, hợp chuẩn bằng lái của tất cả phi công này. Vì số lượng rất lớn, liên quan đến nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, nên Cục sẽ hết sức nỗ lực để có báo cáo đúng thời hạn mà Bộ trưởng yêu cầu.

Trước đó, ngày 24-6, trong cuộc họp tại Quốc hội Pakistan báo cáo kết quả điều tra vụ rơi máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) hôm 22-5, Bộ trưởng Hàng không nước này Ghulam Sarwar Khan xác nhận thông tin khoảng 260 người, tức 1/3 số phi công của các hãng hàng không Pakistan, đã dùng tiền thuê người thi hộ, trong các cuộc thi sát hạch để cấp bằng lái máy bay.

Ngày 27-6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

Cục Hàng không Việt Nam cũng được yêu cầu rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay đối với các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ.

Đồng thời, rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo, báo cáo kết quả rà soát, xử lý về Bộ trước ngày 31-7.

Theo D.Ngọc (NLĐO)

 

 

.