.
.

Đang có cuộc đổ bộ của các đại gia bất động sản vào miền Trung

Thứ Tư, 12/01/2022, 21:50 [GMT+7]
.
Theo giới chuyên gia, nhờ có các nhà đầu tư lớn - những "con đại bàng" đang đến với miền Trung, góp phần dẫn dắt thị trường bất động sản tại khu vực này "bùng nổ" sôi nổi trở lại.
 
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN
 
Như “chiếc lò xo” bị nén do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản miền Trung đang trên đà bật tăng trở lại nhờ lực đẩy mạnh mẽ từ hạ tầng. Rất nhiều “đại bàng đang hạ cánh làm tổ,” hứa hẹn giúp du lịch miền Trung vươn cao.
 
Nhận định trên được phó giáo sư tiến sĩ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, đưa ra tại Diễn đàn Bất động sản miền Trung 2022, diễn ra chiều 12/1, tại Hà Nội.
 
Theo ông Thiên đây là khu vực vốn có lợi thế du lịch và nhiều tỉnh thành phát triển mạnh du lịch. Thế nhưng, đại dịch COVID-19 khiến khu vực này chịu ảnh hưởng nặng nề, hàng loạt dự án đứng im, không vận động…
 
Dù vậy, trong vài tháng trở lại đây, cùng với sự hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ, khu vực miền Trung đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ. “Chúng ta đang có sự chuẩn bị cho cơ sở hạ tầng bất động sản. Điều này chứng tỏ rằng đang có sự tập trung cho phát triển của khu vực này,” ông Thiên nói.
 
Về vấn đề quy hoạch phát triển, ông Thiên nhấn mạnh để khu vực miền Trung phát triển bền vững thì cần lưu ý đến các tiếp cận quy hoạch vùng, quy hoạch tổng thể để có sự phát triển nhất quán và theo tầm nhìn sâu rộng hơn.
 
“Khu vực này có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Minh chứng là dọc đường biển, các cảng đẹp nhất đều ở miền Trung. Với những đặc điểm như thế, tôi cho rằng để tạo nên thành công, miền Trung nên tiếp cận theo hướng phát triển du lịch đẳng cấp. Với cách tiếp cận như vậy, tôi tin rằng bất động sản miền Trung sẽ là thị trường 'bùng nổ' mạnh mẽ hơn trong tương lai,” ông Thiên nhấn mạnh.
 
Cũng theo ông Thiên, ngoài vấn đề trên, việc kêu gọi các “đại bàng” đầu tư vào khu vực Miền Trung cũng là một trong những cách phát triển khu vực này.
 
“Trong những ‘đại bàng’ đậu lại ở đây đã có những ‘đại bàng’ thành danh. Đây là nơi mà họ có điều kiện phát triển tốt hơn bất cứ nơi nào. Từ quan sát, tôi cũng nhận thấy rằng dường như đang có cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư, những 'con đại bàng' vào khu vực này, điều này sẽ tạo ra làn sóng đầu tư lớn,” ông Thiên nói.
 
Phó giáo sư tiên sĩ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.
Phó giáo sư tiên sĩ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.
 
Có chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh hiện nay, các nhà đầu tư lớn đã đến với miền Trung từ rất sớm và cũng đã thành công trong việc dẫn dắt thị trường bất động sản tại khu vực này bùng nổ một cách sôi nổi.
 
Theo vị Phó chủ tịch Hiệp hội, có hai thành phố lớn tại miền Trung đã phát triển mạnh mẽ đó là Đà Nẵng và Nha Trang, xuất phát từ việc tận dụng được các lợi thế, tiềm năng đối với kinh tế biển và hoạt động kinh tế du lịch.
 
“Hai thành phố này nổi lên đầu tiên, chúng tôi cũng hy vọng nơi đây sẽ phát triển để trở thành đầu tàu lan tỏa, kéo các hoạt động kinh tế du lịch ở những vùng xung quanh đi lên. Thực tế những con đại bàng như Sun Group đã có các công trình như Bà Nà Hill, Ngũ Hành Sơn... Còn đối với Nha Trang, VinGroup cũng đã làm thay đổi bức tranh của những đô thị này,” ông Đính dẫn chứng.
 
Ông Đính bày tỏ với quan điểm đồng tình rằng tại khu vực miền Trung, kinh tế biển, du lịch sẽ trở thành hoạt động mũi nhọn. Do vậy, các dự án bất động sản ở khu vực này phần lớn là phát triển về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Cùng với đó là những dự án đô thị để phục vụ cho kinh tế du lịch ở các địa phương.
 
“Trong xu hướng gần đây cũng đã bắt đầu xuất hiện rất nhiều tổ hợp du lịch lớn, có quy mô, có nhiều chức năng đa dạng, thay thế cho những dự án nhỏ lẻ, những khách sạn, condotel đơn độc trước đây,” ông Đính nhấn mạnh.
 
Hùng Võ (Vietnam+)
 
.