Cây đậu đỏ Gia Lai và cơ hội xuất ngoại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cây đậu đỏ ở Việt Nam được trồng rải rác và chưa có một quy hoạch. Mới đây, các doanh nghiệp Nhật Bản và đối tác đã lên kế hoạch trồng đậu đỏ công nghệ và hữu cơ hướng đến xuất khẩu.

Ngoài ngành chăn nuôi, năng lượng tái tạo thì mới đây, ông Nguyễn Dũng-Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam-chia sẻ, phía Nhật Bản đang quan tâm đầu tư khoảng 1.000 ha trồng cây đậu đỏ tại Gia Lai. Do hạt đậu đỏ là một nguyên liệu quan trọng trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Hàng năm tiêu thụ khoảng 110 ngàn tấn, nhưng nguồn cung tiêu dùng nội địa chỉ đáp ứng được 42 ngàn tấn, thiếu khoảng hơn 70 ngàn tấn phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Do đó, các doanh nghiệp Nhật Bản cùng đối tác đã tìm tới Gia Lai để khảo sát, trồng thử nghiệm khoảng 1.000 ha đậu đỏ hữu cơ.

Cây đậu đỏ Gia Lai và cơ hội xuất ngoại ảnh 1

Đoàn doanh nghiệp của Nhật Bản cùng các doanh nghiệp đối tác ở Việt Nam tham gia khảo sát khí hậu thổ nhưỡng tỉnh Gia Lai.

Vào ngày 17 và 18-2 mới đây, Đoàn CLB Doanh nhân Việt Nam đã cùng Công ty CP NanoKentech đi khảo sát hai địa điểm ở xã Tân Bình (huyện Đak Đoa), xã H'Bông (huyện Chư Sê). Ngay sau khi khảo sát thực tế, đoàn làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai về việc trồng đậu đỏ hữu cơ công nghệ cao xuất khẩu sang Nhật Bản.

Ông Trần Trung Tuấn-Trưởng ban đầu tư CLB Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP NanoKentech-nhận xét: "Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu trong nước Nhật Bản phải nhập khẩu từ các nước như Trung Quốc, Canada, Mỹ, Úc. Trung Quốc nổi lên như một nhà cung cấp chính cho thị trường Nhật Bản với khoảng 50 ngàn tấn/năm, tiếp theo là Canada 16 ngàn tấn/năm (số liệu năm 2022).

Trong khi đó, Việt Nam nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu để canh tác cây đậu đỏ. Nếu Dự án trồng đậu đỏ hữu cơ công nghệ cao xuất khẩu được triển khai thì Công ty sẽ đầu tư giống, kỹ thuật và phương pháp phòng bệnh hữu cơ và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra. Thị trường hạt đậu đỏ hướng đến là Nhật Bản và EU".

Cây đậu đỏ Gia Lai và cơ hội xuất ngoại ảnh 2

Với phương án gieo trồng hữu cơ, tỉnh Gia Lai ủng hộ các doanh nghiệp thí điểm gieo trồng đậu đỏ tại địa phương.

Đoàn khảo sát đánh giá, nếu vùng trồng được canh tác đúng tiêu chuẩn kỹ thuật Organic từ phía đối tác Nhật Bản thì năng suất bình quân đạt từ 1,2 đến 1,5 tấn/ha/vụ. Thời tiết thuận lợi, canh tác đúng sản lượng có thể cao hơn. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch là 90 ngày hoặc 100 ngày. Mỗi năm có thể trồng từ 1 đến 2 vụ. Giá thu mua từ 40 ngàn đồng/kg cao hơn giá thị trường từ 10.000-12.000/kg.

Trả lời phóng viên Diễn Đàn Doanh Nghiệp, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai-cho hay: “Họ mới khảo sát thôi, nhưng cũng đem lại hy vọng cho địa phương. Cây đậu đỏ ở Gia Lai đã có mô hình trồng thử nghiệm trước đó nhưng phát triển theo hướng công nghệ và hữu cơ xuất khẩu là hướng mới. Quan điểm của địa phương là ủng hộ, nhưng phải thực chất, hài hoà lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân".

Đại diện Công ty Cổ phần NanoKentech cũng cho hay, đơn vị đã trồng thử nghiệm cây đậu đỏ tại các tỉnh Sơn La, Hoà Bình và sẽ triển khai trồng thử nghiệm cây đậu đỏ theo quy định chuẩn hữu cơ tại các tỉnh Tây Nguyên. Sau khi trồng thử nghiệm, kết quả sẽ là báo cáo tốt nhất để doanh nghiệp hai nước tiến tới hợp tác hình thành vùng nguyên liệu trồng đậu đỏ để phục vụ thị trường xuất khẩu Nhật Bản và EU.

Link bài gốc: https://diendandoanhnghiep.vn/cay-dau-do-gia-lai-va-co-hoi-xuat-ngoai-239501.html

Có thể bạn quan tâm

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- “Tiếp sức nhà nông” là chủ đề chương trình trao vốn do Báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Chư Sê vào sáng 5-3. Đúng với tinh thần “tiếp sức”, 80 hộ nông dân khó khăn đã được hỗ trợ vốn vay không lãi suất để phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững.

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

(GLO)- Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân (ND), Hội ND huyện Chư Prông đã triển khai nhiều mô hình, dự án thiết thực, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.
Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

(GLO)- Trước tình hình cháy mía ngày càng diễn biến phức tạp tại khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, ngày 2-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông-Vận tải đã đến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất mía đường tại huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc đối với các kiến nghị của cử tri Gia Lai theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây cà phê. Thực tế đó đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có giải pháp giúp người dân tổ chức lại sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và thu nhập.

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

Nỗi lo từ việc ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng

(GLO)- Việc nhiều loại hoa quả của Việt Nam được Trung Quốc cấp phép nhập khẩu chính ngạch, trong đó có sầu riêng, đang mở ra triển vọng lớn cho ngành sản xuất, xuất khẩu trái cây. Tuy nhiên, theo đà tăng giá đột biến dịp cuối năm, nhiều nhà vườn ở Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long đang ồ ạt chuyển sang trồng sầu riêng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về chuyện được mùa mất giá, mà người gánh chịu hậu quả không ai khác hơn chính là nông dân.
Krông Pa: Sản xuất vụ Đông Xuân gặp nhiều thuận lợi

Krông Pa: Sản xuất vụ Đông Xuân gặp nhiều thuận lợi

(GLO)- Bước vào vụ Đông Xuân 2022-2023, tình hình thời tiết ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) khá thuận lợi giúp các loại cây trồng Đông Xuân 2022-2023 phát triển tốt. Ngoài ra, giá cả một số mặt hàng nông sản như mía, mì, dưa hấu tăng hơn vụ trước khiến người dân rất phấn khởi.