Cắt ghép, bôi nhọ hình ảnh người khác trên mạng xã hội, bị phạt 7,5 triệu đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 10/10, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với B.K.B.Q. (21 tuổi, nghề nghiệp: kinh doanh online, ngụ tại TP Bảo Lộc) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

B.K.B.Q. làm việc với cơ quan công an về nội dung cắt ghép, bôi xấu cá nhân trên mạng xã hội. Ảnh: Phòng PA05 Công an Lâm Đồng
B.K.B.Q. làm việc với cơ quan công an về nội dung cắt ghép, bôi xấu cá nhân trên mạng xã hội. Ảnh: Phòng PA05 Công an Lâm Đồng


 
Theo Phòng PA05, trước đó, đơn vị nhận được đơn trình báo của N.Đ.H.P (hiện trú tại TP Bảo Lộc) về việc phát hiện một số trường hợp sử dụng trái phép thông tin, hình ảnh cá nhân để cắt ghép, chỉnh sửa, sau đó đăng tải trên mạng xã hội Facebook nhằm xúc phạm uy tín, nhân phẩm. Xác định vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đơn vị  đã khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc.
 
Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định, trước đó, một số trường hợp có hiềm khích trong quan hệ cá nhân với N.Đ.H.P nên lập nhóm kín Facebook tên “Bossy biu tib a” để đăng tải các bài viết liên quan tới N.Đ.H.P. Trong số đó có trường hợp B.K.B.Q đã có hành vi thu thập trái phép thông tin, hình ảnh cá nhân của N.Đ.H.P, sau đó sử dụng ứng dụng trên điện thoại để cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh, đăng tải trên nhóm Facebook “Bossy biu tib a”. Bài viết do Q. đăng tải có nhiều lượt tương tác, đã xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân chị P.
 
Quá trình làm việc với cơ quan Công an, B.K.B.Q đã thừa nhận hành vi của bản thân, nhận thức được hành vi nêu trên là vi phạm pháp luật, có hình thức khắc phục hậu quả, công khai xin lỗi đối với chị N.Đ.H.P trên mạng xã hội; ngoài ra, nhóm Facebook “Bossy biu tib a” phải dừng hoạt động.
 
Ngoài xử phạt hành chính, Phòng PA05 đang tiếp tục điều tra, làm rõ các tài khoản khác tham gia nhóm Facebook “Bossy biu tib a” có dấu hiệu vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định.
 
Hiện nay, theo Phòng PA05, các trang mạng xã hội tại Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Đáng lo ngại hơn khi một số cá nhân sử dụng mạng xã hội như một công cụ để công kích, bôi xấu người khác mà không lường trước được hậu quả gây ra.
 
Lực lượng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Phòng PA05 Công an Lâm Đồng khuyến cáo: Mỗi người dùng mạng xã hội hãy tuân thủ các quy định của pháp luật trên không gian mạng, không sử dụng mạng xã hội để công kích, xúc phạm đến danh dự, uy tín và nhân phẩm của người khác. Hành vi tự ý thu thập, xử lý và sử dụng thông tin, hình ảnh của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm. Tùy tính chất, mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

http://baolamdong.vn/phapluat/202110/cat-ghep-boi-nho-hinh-anh-nguoi-khac-tren-mang-xa-hoi-bi-phat-75-trieu-dong-3083224/
 

 

Theo C.THÀNH (LĐ online)

Có thể bạn quan tâm

Bên dòng Đăk Bla

Bên dòng Đăk Bla

Sông Đăk Bla thường được gọi với tên gọi “Dòng sông chảy ngược” cùng những truyền thuyết, thần thoại. Thế nhưng, không chỉ có sự độc đáo và bí ẩn đầy hấp dẫn, Đăk Bla còn là dòng sông mang lại sự trù phú, ấm no với những bãi bồi xanh mướt cây trồng và tiềm năng kinh tế du lịch đang được “đánh thức”.

Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Infographic Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Vào tháng 6 hàng năm, những thửaruộng bậc thang thôn Kon Tu Rằng (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) bắt đầu chín rộ. Những thửa ruộng bậc thang vàng rực, trải dài ven các triền núi xanh ngát xuống bờ sông Đăk Bla khiến khung cảnh nơi đây trở nên tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn.

Rượu ghè men lá H'nham

Rượu ghè men lá H'nham

Đặt trên bàn những ghè rượu mới ủ, các chị em trong tổ liên kết nấu rượu ghè và dệt thổ cẩm ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) giới thiệu rất hấp dẫn về sản phẩm mình làm ra: Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo, không giống với loại men ở bất cứ nơi nào.

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23/6

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23-6

Việc vận hành thử nghiệm đối với các đơn vị hành chính cấp xã được chọn nhằm đánh giá trực quan để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh nếu có khó khăn, vướng mắc; bảo đảm hoạt động của tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lâm Đồng mới thông suốt, khi chính thức hoạt động từ ngày 1-7.

Kết nối rừng và biển

Kết nối rừng và biển

Cùng với việc sáp nhập tỉnh, câu chuyện giao thông kết nối biển - rừng giữa các tỉnh Nam Tây nguyên với khu vực Duyên hải Nam Trung bộ cũng rất được người dân quan tâm, với mong mỏi có thể sớm "sáng uống cà phê ở rừng chiều tắm biển".

Hỏi cây K'nia

Hỏi cây K'nia

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Quang Tuệ, người có vốn hiểu biết đáng nể về Tây Nguyên, vừa gặp tôi và than: "Em đang tìm làm một vệt clip về cây K'nia mà giờ khó tìm quá, hầu như đã hết".

null