Cán bộ, công chức, viên chức dưới 45 tuổi khi thôi việc sẽ được hỗ trợ học nghề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Nội vụ xây dựng chính sách thôi việc dành cho cán bộ, công chức, viên chức khi tinh giản biên chế sẽ gồm chính sách thôi việc ngay và thôi việc sau khi đi học nghề.

Tại dự thảo Nghị định quy định về tinh giản biên chế thay thế Nghị định số 29/2023/NĐ-CP của Chính phủ về tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ đề xuất chính sách thôi việc.

Chính sách thôi việc ngay dành cho đối tượng tinh giản biên chế chưa đến tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Phụ lục I, Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 135/2020/NĐ-CP và không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi quy định tại Điều 6 Nghị định về tinh giản biên chế.

Người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nếu cán bộ, công chức, viên chức thôi việc ngay thì được hưởng 3 chế độ sau: Được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm; Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc; Được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Còn chính sách thôi việc sau khi đi học nghề dành cho đối tượng tinh giản biên chế có tuổi đời dưới 45 tuổi, có sức khỏe, tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật nhưng đang đảm nhận các công việc không phù hợp về trình độ đào tạo, chuyên ngành đào tạo, có nguyện vọng thôi việc thì được cơ quan, tổ chức, đơn vị tạo điều kiện cho đi học nghề trước khi giải quyết thôi việc, tự tìm việc làm mới.

Cán bộ, công chức, viên chức thôi việc được hưởng nguyên tiền lương hiện hưởng và được cơ quan, đơn vị đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (nếu thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp) trong thời gian đi học nghề, nhưng thời gian hưởng tối đa là 6 tháng; được trợ cấp một khoản kinh phí học nghề bằng chi phí cho khóa học nghề tối đa là 06 tháng mức lương hiện hưởng để đóng cho cơ sở dạy nghề.

Sau khi kết thúc học nghề được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng tại thời điểm đi học để tìm việc làm; được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.

Trong thời gian đi học nghề được tính thời gian công tác liên tục nhưng không được tính thâm niên công tác để nâng bậc lương thường xuyên hàng năm.

Cán bộ, công chức, viên chức thôi việc được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

(Theo HỒNG KIỀU/Vietnam+)

*Link: https://www.vietnamplus.vn/can-bo-cong-chuc-vien-chuc-duoi-45-tuoi-khi-thoi-viec-se-duoc-ho-tro-hoc-nghe-post1041603.vnp

Có thể bạn quan tâm

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

(GLO)- Từ cuối tháng 7, nhiều trường học vùng sâu trong tỉnh tổ chức lớp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số chuẩn bị vào lớp 1. Qua những giờ học, các em được làm quen với chữ cái, rèn kỹ năng giao tiếp, tạo tâm thế tự tin trước năm học mới.

Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật 15 lần hiến máu cứu người

Trung tá Công an 15 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật - Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) đã 15 lần hiến máu nhân đạo, góp phần cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Cán bộ, hội viên dự hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XII Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Hơn 3.000 cán bộ, hội viên dự hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XII Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

(GLO)- Sáng 17-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tham dự Hội nghị trực tuyến “Nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII và triển khai kế hoạch thực hiện chương trình hành động nhiệm kỳ 2026 - 2031” do Trung ương Hội tổ chức.

Thứ Bảy (22-8), những ai phải đi làm bù?

Thứ Bảy (22-8), những ai phải đi làm bù?

(GLO)- Thứ Bảy (22-8) là ngày làm bù của công chức, viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Quốc khánh 2-9 kéo dài 5 ngày. Người lao động tại doanh nghiệp không mặc nhiên phải đi làm bù ngày này.

Trao nhiều phần quà tại Chương trình “Đồng hành cùng học sinh và y tế vùng khó khăn”

Trao nhiều phần quà tại Chương trình “Đồng hành cùng học sinh và y tế vùng khó khăn”

(GLO)- Ngày 15-8, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an xã Tơ Tung, Câu lạc bộ thiện nguyện Vì nụ cười trẻ thơ 72 (thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng học sinh và y tế vùng khó khăn” trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

null