Ca phẫu thuật đặc biệt lúc 2 giờ sáng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã thực hiện thành công ca lấy tạng từ người hiến chết não để chuyển đến các bệnh viện khác.

Ngày 20-12, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết đơn vị vừa thực hiện thành công ca lấy tạng từ người hiến chết não để chuyển đến các bệnh viện khác, cứu sống những bệnh nhân đang chờ được ghép tạng.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đang họp chuyên môn để thực hiện ca lấy tạng thứ 2 từ một bệnh nhân đang chết não.

Trước đó, ngày 17-12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận nam bệnh nhân 47 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do xuất huyết não. Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa song bệnh nhân vẫn không qua khỏi và được xác định chết não.

Các bác sĩ thực hiện ca lấy tạng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Các bác sĩ thực hiện ca lấy tạng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước nỗi đau mất mát lớn lao, gia đình bệnh nhân đã đưa ra quyết định hiến tạng và hiến xác của người thân để cứu sống những người khác. Quyết định này đã được các bác sĩ và Ban Giám đốc bệnh viện hết lòng ủng hộ.

Ngay sau khi nhận được sự đồng ý của gia đình, bệnh viện đã nhanh chóng phối hợp Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia và các bệnh viện đầu ngành để tiến hành lấy tạng.

2 giờ sáng ngày 20-12, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, Ban Giám đốc Bệnh viện cùng hơn 40 chuyên gia của các đơn vị lấy tạng đã thực hiện một lễ tri ân trang trọng và chân thành với người hiến tạng ngay trước khi tiến hành phẫu thuật lấy tạng.

Sau đó, những cơ quan trong cơ thể người hiến đã được phân phối đến các bệnh viện khác nhau để ghép cho những bệnh nhân phù hợp.

Gan được chia đôi để ghép cho hai bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM. Thận được ghép cho hai bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi Trung ương. Giác mạc được ghép cho người bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

"Hiện có 1 bệnh nhân chết não khác cũng đã được gia đình đồng ý hiến tạng, phía bệnh viện đang họp chuyên môn để thực hiện ca thứ 2 chỉ trong vòng 3 ngày"- một bác sĩ trong ê kíp chia sẻ.

Theo Thanh Thảo (NLĐO)

nld.com.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc tập thể dục trong việc giúp não khỏe mạnh.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.