Ca phẫu thuật đặc biệt lúc 2 giờ sáng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã thực hiện thành công ca lấy tạng từ người hiến chết não để chuyển đến các bệnh viện khác.

Ngày 20-12, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết đơn vị vừa thực hiện thành công ca lấy tạng từ người hiến chết não để chuyển đến các bệnh viện khác, cứu sống những bệnh nhân đang chờ được ghép tạng.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đang họp chuyên môn để thực hiện ca lấy tạng thứ 2 từ một bệnh nhân đang chết não.

Trước đó, ngày 17-12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận nam bệnh nhân 47 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do xuất huyết não. Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa song bệnh nhân vẫn không qua khỏi và được xác định chết não.

Các bác sĩ thực hiện ca lấy tạng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Các bác sĩ thực hiện ca lấy tạng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước nỗi đau mất mát lớn lao, gia đình bệnh nhân đã đưa ra quyết định hiến tạng và hiến xác của người thân để cứu sống những người khác. Quyết định này đã được các bác sĩ và Ban Giám đốc bệnh viện hết lòng ủng hộ.

Ngay sau khi nhận được sự đồng ý của gia đình, bệnh viện đã nhanh chóng phối hợp Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia và các bệnh viện đầu ngành để tiến hành lấy tạng.

2 giờ sáng ngày 20-12, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, Ban Giám đốc Bệnh viện cùng hơn 40 chuyên gia của các đơn vị lấy tạng đã thực hiện một lễ tri ân trang trọng và chân thành với người hiến tạng ngay trước khi tiến hành phẫu thuật lấy tạng.

Sau đó, những cơ quan trong cơ thể người hiến đã được phân phối đến các bệnh viện khác nhau để ghép cho những bệnh nhân phù hợp.

Gan được chia đôi để ghép cho hai bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM. Thận được ghép cho hai bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi Trung ương. Giác mạc được ghép cho người bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

"Hiện có 1 bệnh nhân chết não khác cũng đã được gia đình đồng ý hiến tạng, phía bệnh viện đang họp chuyên môn để thực hiện ca thứ 2 chỉ trong vòng 3 ngày"- một bác sĩ trong ê kíp chia sẻ.

Theo Thanh Thảo (NLĐO)

nld.com.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

null