Cá bè tiếp tục chết hàng loạt trên sông Đồng Nai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Người dân thu gom cá chết.
Người dân thu gom cá chết.
Liên tục từ ngày 14 đến 16-12, các bè cá nuôi trên sông Đồng Nai đoạn đi qua phường Thống Nhất và xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) xảy ra tình trạng cá nổi lờ đờ trên mặt nước sau đó chết hàng loạt.

Trong ngày 16-12, tình trạng cá chết vẫn tiếp tục xảy ra, tuy nhiên theo các ngư dân hiện tượng cá chết hàng loạt chủ yếu xảy ra vào ban đêm.

Lượng cá bè chết trong ba ngày qua ở phường Thống Nhất khoảng 20 tấn. Nhiều hộ ngư dân đã phải vớt cá lên sau đó vứt khắp nơi trên đoạn sông. Số lượng cá chết nhiều nhất chủ yếu là cá chép và cá diêu hồng.

Ông Bồ Trọng Hiếu, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa cho biết, các hộ nuôi cá trên đoạn sông đi qua địa bàn xã Hiệp Hòa cũng xảy ra tình trạng cá chết. Mặc dù số lượng cá chết không nhiều như phường Thống Nhất, tuy nhiên cho đến ngày 16-12, lượng cá chết của các bè khoảng 300kg. Mặc dù không xảy ra tình trạng cá chết ào ạt, tuy nhiên tại các bè cá vẫn chết lẻ tẻ với số lượng nhỏ và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cũng trên đoạn sông này, vào thời điểm tháng 6-2010 hiện tượng cá bè chết hàng loạt đã xảy ra với số lượng cá chết lên đến 80 tấn, gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân nuôi cá bè.

Sau khi vụ việc trên xảy ra, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 cũng đã tiến hành các bước xét nghiệm mẫu cá chết và kết luận nguyên nhân của hiện tượng trên là do môi trường nuôi bị ô nhiễm. Kết quả xét nghiệp cho thấy các mẫu gan, thận cá đều âm tính với các loài vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra qua xét nghiệm mô bệnh học, các mầm bệnh tìm thấy trên mang cá không có khả năng gây chết cá hàng loạt. Sự xuất hiện của các hạt sắc tố lạ trên gan, thận kết hợp với hệ miễn dịch yếu của cá có thể dẫn đến chết cá do chức năng tiêu hóa và bài tiết bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo nhận định của người dân nuôi cá bè, nguyên nhân dẫn đến cá chết là do nước thải của một số nhà máy trên lưu vực và của khu công nghiệp Biên Hòa 1 xả ra sông. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cũng nhận định nguyên nhân dẫn đến cá bè chết là do môi trường nước sông Đồng Nai bị ô nhiễm.

Tuy nhiên việc xác định đơn vị nào xả thải gây ô nhiễm là khó khăn, vì trên đoạn sông này có nhiều nhà máy và khu công nghiệp, do đó khó xác định được nguồn thải và quy trách nhiệm cho doanh nghiệp.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

(GLO)- Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những người lính mang quân hàm xanh đã sẻ chia khó khăn, giúp người dân vùng biên giới, vùng biển ổn định cuộc sống. Những việc làm ấy còn bồi đắp niềm tin, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông

(GLO) - Tối 14-12, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 11-12, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-12, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa, tôn tạo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Quân đoàn. Dự buổi lễ có Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34 và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong toàn đơn vị.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

(GLO)- Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho người lao động, những năm qua, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng tự vệ chất lượng, vững mạnh, rộng khắp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.

null