Sáng 14-1, Đoàn kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định phát hiện các chủ cơ sở chế biến bột ớt tại xã Mỹ Chánh (Phù Mỹ - Bình Định) đã dùng phẩm màu công nghiệp trộn với hạt điều và bột ớt để làm tăng vẻ đẹp của màu ớt.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định cho biết, sau khi đoàn lấy mẫu sản phẩm, kiểm tra tại chỗ, kết quả là dương tính với Rhodamine B (hợp chất gây ung thư). Hợp chất này có tính độc tố cao có thể gây ngộ độc hoặc phát bệnh ung thư nếu sử dụng lâu dài nên đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm.
Công nhân đang thi công trên tuyến đường sắt ở Bình Định. |
Để tăng vẻ đẹp cho phẩm màu, các chủ cơ sở chế biến bột ớt không ngần ngại khi trả lời đoàn kiểm tra Chi cục An toàn thực phẩm rằng họ đã dùng phẩm màu công nghiệp để trộn với hạt điều nghiền, xong mới tẩm vào bột ớt để có màu sắc hấp dẫn.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với các cơ quan chức năng niêm phong toàn bộ 6 tấn hạt điều và bột hạt điều có trong cơ sở sản xuất.
Nguồn tin từ cơ quan chức năng địa phương cho biết, các cơ sở chế biến ớt bột tại xã Mỹ Chánh khoảng 7 năm lại nay. Phát hiện sớm được bột ớt có chứa chất độc cũng từ việc người dân địa phương thường xuyên khiếu nại vì bị ô nhiễm môi trường. Người đi đường chỉ cần qua khu vực này đã bị mùi ớt bột xông lên mũi sặc sụa, hắt hơi…
Chủ các cơ sở này cho biết, ớt bột tại đây được đưa ra bán ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Đak Lak, Kon Tum... và vào TPHCM để chế biến thành gói ớt gia vị cho mì tôm, hải sản khô.
Trước đó, ngày 12-1, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện 5 mẫu ớt bột có chứa chất Rhodamine B tại chợ Đông Ba và chợ An Cựu (TP Huế). Các cơ sở khai báo số ớt bột trên được nhập từ Bình Định và Quảng Ngãi.
Theo Dantri