Bình Định: Phát hiện “đầu nguồn” cung ớt bột chứa chất ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 14-1, Đoàn kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định phát hiện các chủ cơ sở chế biến bột ớt tại xã Mỹ Chánh (Phù Mỹ - Bình Định) đã dùng phẩm màu công nghiệp trộn với hạt điều và bột ớt để làm tăng vẻ đẹp của màu ớt.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định cho biết, sau khi đoàn lấy mẫu sản phẩm, kiểm tra tại chỗ, kết quả là dương tính với Rhodamine B (hợp chất gây ung thư). Hợp chất này có tính độc tố cao có thể gây ngộ độc hoặc phát bệnh ung thư nếu sử dụng lâu dài nên đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Công nhân đang thi công trên tuyến đường sắt ở Bình Định.
Công nhân đang thi công trên tuyến đường sắt ở Bình Định.

Để tăng vẻ đẹp cho phẩm màu, các chủ cơ sở chế biến bột ớt không ngần ngại khi trả lời đoàn kiểm tra Chi cục An toàn thực phẩm rằng họ đã dùng phẩm màu công nghiệp để trộn với hạt điều nghiền, xong mới tẩm vào bột ớt để có màu sắc hấp dẫn.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với các cơ quan chức năng niêm phong toàn bộ 6 tấn hạt điều và bột hạt điều có trong cơ sở sản xuất.

Nguồn tin từ cơ quan chức năng địa phương cho biết, các cơ sở chế biến ớt bột tại xã Mỹ Chánh khoảng 7 năm lại nay. Phát hiện sớm được bột ớt có chứa chất độc cũng từ việc người dân địa phương thường xuyên khiếu nại vì bị ô nhiễm môi trường. Người đi đường chỉ cần qua khu vực này đã bị mùi ớt bột xông lên mũi sặc sụa, hắt hơi…

Chủ các cơ sở này cho biết, ớt bột tại đây được đưa ra bán ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Đak Lak, Kon Tum... và vào TPHCM để chế biến thành gói ớt gia vị cho mì tôm, hải sản khô.

Trước đó, ngày 12-1, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện 5 mẫu ớt bột có chứa chất Rhodamine B tại chợ Đông Ba và chợ An Cựu (TP Huế). Các cơ sở khai báo số ớt bột trên được nhập từ Bình Định và Quảng Ngãi.

Theo Dantri

Có thể bạn quan tâm

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

(GLO)- Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tăng cường niềm tin, giữ vững ổn định khu vực biên giới.

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

(GLO)- Ngày 20-3 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng vũ trang tỉnh. Đây là những cá nhân tiêu biểu về tinh thần nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, góp phần lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị.

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

null