Bình Định: Kỷ niệm 45 năm chiến thắng Đồi 10 và Đèo Nhông- Dương Liễu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 18-2 (mùng 5 Tết Canh Dần), huyện Hoài Nhơn đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Đồi 10 (mùng 5 Tết Ất Tỵ 1965- mùng 5 Tết Canh Dần 2010).

Tại buổi lễ, các đại biểu và người dân đã cùng ôn lại lịch sử của Chiến thắng Đồi 10. Cách đây 45 năm, vào đêm ngày 6, rạng sáng ngày 7-2-1965, Tiểu đoàn Đặc công Quân khu 5 cùng bộ đội huyện và du kích địa phương đã nổ súng tấn công chốt điểm Đồi 10 (thuộc xã Hoài Châu, nay là 2 xã Hoài Châu và Hoài Châu Bắc) và các cứ điểm xung quanh; tiêu diệt và bắt sống 250 tên địch, tiêu diệt 1 trung đội pháo, 1 đại đội bảo an, 1 tổng đội dân vệ và toàn bộ bộ máy ngụy quyền của 4 xã Hoài Sơn, Hoài Châu, Hoài Hảo, Tam Quan; thu và phá hủy nhiều vũ khí, đạn dược, quân trang, quân dụng… Chiến thắng Đồi 10 đã góp phần làm phá sản hoàn toàn kế hoạch bình định, dồn dân, lập ấp của kẻ địch trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, đồng thời đánh dấu sự phá sản của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ- Ngụy.

Quang cảnh Lễ Kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Đồi 10.
Quang cảnh Lễ Kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Đồi 10.

Sau Lễ Kỷ niệm, đã diễn ra Giải Bóng chuyền xã Hoài Châu Bắc và Giải Việt dã truyền thống Vượt Đồi 10 của huyện Hoài Nhơn.

* Cùng thời gian, tại Tượng đài Chiến thắng Đèo Nhông- Dương Liễu (thuộc xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Đèo Nhông- Dương Liễu.

Lễ kỷ niệm bắt đầu bằng phần dâng hương, dâng hoa trang nghiêm tại Tượng đài. Tiếp đó, các đại biểu và người dân về dự lễ đã cùng ôn lại chiến thắng vẻ vang tại Đèo Nhông- Dương Liễu của quân và dân Bình Định, góp phần cùng quân và dân cả nước đánh bại đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. Đại diện thế hệ trẻ huyện Phù Mỹ đã phát biểu cảm tưởng, hứa sẽ ra sức thi đua công tác, học tập và cống hiến cho quê hương, đất nước, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh.

Dịp này, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định đã tổ chức triển lãm ảnh với chuyên đề 80 năm Đảng Cộng sản Việt Nam và 45 năm Chiến thắng Đèo Nhông- Dương Liễu (1965-2010). Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Phù Mỹ phối hợp với Hội Phụ nữ huyện cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, thu hút đông người dân tham gia.

Theo BĐO

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.