Biết đủ để sẻ chia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tình trạng tin giả, quấy rối, không trung thực liên quan gói hỗ trợ Covid-19 diễn biến phức tạp...

Tuần qua, tôi theo một số đoàn kiểm tra tình hình thực hiện các gói hỗ trợ Covid-19 ở các quận, huyện, TP.Thủ Đức (TP.HCM) và nhận thấy đang nổi lên nạn tin mạo danh, quấy rối liên quan các chính sách hỗ trợ nhân văn này. Cụ thể, tổng đài 1022 kiêm nhiệm nhận thông tin phản ánh của người dân về các gói hỗ trợ Covid-19 từ cuối tháng 8.2021. Các lãnh đạo TP.HCM nhận định đây chính là kênh thông tin giữa chính quyền và người dân. Qua đó, cơ quan chức năng nhanh chóng tiếp nhận và xử lý phản ảnh, kiến nghị của người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Thế nhưng, trong buổi kiểm tra hôm 12.11 về kết quả thực hiện các gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 ở TP.Thủ Đức, liên quan việc đánh giá nội dung giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tế, những thắc mắc, khiếu nại của người dân trong tổ chức triển khai chính sách, địa phương chỉ ra rằng tình trạng tin giả, quấy rối, không trung thực diễn biến phức tạp.

Chẳng hạn, có các tin mạo danh thương binh, gia đình liệt sĩ; tập hợp nhóm như thợ hồ, bảo vệ... lần lượt thay nhau gọi đến Tổng đài 1022 dù trước đó đã được phường hỗ trợ. Ngoài ra, còn trường hợp gia đình dẫu có điều kiện khá giả hoặc không đúng đối tượng nhưng lại gọi điện, lăng mạ cán bộ xác minh; gọi tin từ vị trí ngoại tỉnh; tin lặp lại, đòi hỏi nhiều lần... UBND TP.Thủ Đức nhận định chính điều này đã khiến việc xác minh, xử lý, giải quyết gặp nhiều khó khăn.

 

 Người dân khó khăn nhận gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 tại TP.HCM. Ảnh: Thu Ngân
Người dân khó khăn nhận gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 tại TP.HCM. Ảnh: Thu Ngân


Trước đó, tại H.Hóc Môn, cơ quan chức năng qua rà soát, kiểm tra trên Hệ thống quản lý và hỗ trợ phòng chống, dịch Covid-19 đã phát hiện 15 trường hợp người dân kê khai không trung thực bằng cách sử dụng số CMND đăng ký một nơi, rồi sử dụng thêm số CCCD đăng ký nơi khác... để được nhận 2 lần hỗ trợ.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng sinh kế của nhiều người, thành phần. Về lâu dài, gói an sinh xã hội phải hướng tới bao phủ toàn dân. Nhưng trong bối cảnh TP.HCM gặp không ít khó khăn về kinh tế, gói cứu trợ khẩn cấp được ưu tiên cho những đối tượng thật sự khó khăn thì càng cần đến tinh thần biết đủ của mỗi người. Do vậy, đưa ra thông tin giả, mạo danh để quấy rối cần phải bị xem là hành vi đáng lên án và xử lý nghiêm khắc.

Theo LÊ TRỌNG (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

null