Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Năm 2018, xã Ya Hội phải xóa hết hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 2-11, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Ya Hội (huyện Đak Pơ) về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh và xây dựng hệ thống chính trị của xã. Có mặt tại buổi làm việc có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy Đak Pơ.
 

Ảnh: Minh Triều
Ảnh: Minh Triều

Ya Hội là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đak Pơ, gồm 10 làng đồng bào dân tộc thiểu số với 571 hộ, 2.761 khẩu. Toàn xã hiện có 310 hộ nghèo, chiếm 56,1%, thu nhập bình quân đầu người năm 2015 là 17.750.000 đồng. Đến nay, xã mới đạt 10/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Xã đã gieo trồng được 2.058 ha cây trồng các loại, đạt 99,6% kế hoạch; tổng đàn gia súc, gia cầm là 5.397 con. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được thực hiện tốt, 100% hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người có công được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Các chính sách về y tế, giáo dục được triển khai đầy đủ, đúng đối tượng…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã nhắc nhở cấp ủy, chính quyền xã Ya Hội, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của xã chưa đến nơi đến chốn, để xảy ra tình trạng người dân trên địa bàn bán đất, cho thuê đất. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu xã rà soát lại diện tích đất trên địa bàn đối với từng hộ, từng làng, đặc biệt là 385 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã bán, cho thuê đất rồi báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy. Bên cạnh đó, xã cần hướng dẫn các hộ nghèo, cận nghèo vay mới và vay bổ sung tối đa 50 triệu đồng/hộ, đồng thời giao nhiệm vụ cho các đoàn thể xã hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay này; vận động người dân trên địa bàn chuyển đổi cây trồng, phát triển cây mía trở thành cây trồng chủ lực, mỗi năm phải có tối đa 50 ha tham gia vào cánh đồng mẫu lớn (trong đó 30 ha là của người dân tộc thiểu số).

 

Ảnh: Minh Triều
Ảnh: Minh Triều

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang yêu cầu địa phương quan tâm hơn đến công tác giảm nghèo, sang năm 2017, có 21 hộ gia đình chính sách, người có công thoát nghèo, 8 hộ gia đình khó khăn về nhà ở được giải quyết nhà ở. Phấn đấu tăng thu nhập bình quân đầu người mỗi năm thêm khoảng 3 triệu đồng… Đến năm 2018 phải xóa hết 310 hộ nghèo.

Tối cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cùng đoàn công tác gặp gỡ, thăm hỏi và giao lưu với bà con dân làng Gliêk (xã Ya Hội).

Minh Triều

Có thể bạn quan tâm

Sức mạnh ở Tiểu đoàn SPG-9

Sức mạnh ở Tiểu đoàn SPG-9

(GLO)- Tiểu đoàn SPG-9 (Tiểu đoàn 15), Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 được trang bị hỏa lực mạnh, cơ động nhanh là một trong những lực lượng chủ công của Sư đoàn 320 khi thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ địa bàn.