Bí quyết chọn đào, quất đẹp bền, nhiều tài lộc đón Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chơi quất, đào ngày Tết là nét đẹp truyền thống của người dân Việt, là biểu tượng của sự sung túc, thành đạt trong năm mới. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những cây quất, đào đẹp và bền để đón Tết.

Ngày nay, nhiều cây quất, cành đào có hiện tượng người bán “gài” thêm quả, hoa hoặc nhánh để trông bắt mắt. Thêm nữa, nếu nhìn không khéo sẽ dễ mua phải cây bị “yếu” sức, chừng vài ngày là rụng hết lá, hoa nhanh héo, nụ điếc. Bởi thế, việc chọn mua, chăm sóc đào và quất ngày Tết đòi hỏi sự cẩn trọng, quan sát kĩ lưỡng của người chơi.

Chọn quất ưng ý

 

 

Quất đẹp là cây phải đủ tứ quý, nghĩa là có dáng đẹp; quả đẹp và đủ xanh, chín; lá, lộc xanh mơn mởn; và đặc biệt có chút nụ, hoa.

Một “bí quyết” mà người có kinh nghiệm mua quất cảnh thường áp dụng là quan sát kỹ cả thân và gốc cây trước khi mua. Cây quất khỏe mạnh có phần thân thẳng tự nhiên, không quá “sạch trơn bóng bẩy”, mảnh khảnh khi nhìn (theo lối cổ, những cây như thế này bị coi là thiếu dương khí ).

Từ thân cây có nhiều cành chắc khỏe tỏa ra, tạo thành tầng đối xứng. Gốc cây cứng cáp, bám chặt vào đất. Bầu đất có độ ẩm khoảng 65% trở lên, còn dày dặn, nguyên vẹn.

Chọn dáng quất phải chọn sự cân đối, không được để cho một phía nào của cây bị lép nếu như bạn muốn trưng bày ở một khoảng không rộng, mọi người ngắm từ nhiều phía.

Nếu đặt cây ở góc nhà hay góc tiền sảnh thì cây nào hơi bị khuyết một chút cũng không sao. Khi đã tìm được cây dáng đẹp thì cũng không thể bỏ qua được yếu tố về quả, bởi quả có to, sáng màu thì cây quất mới đẹp.

Chọn hoa đào ngày Tết bền đẹp

 

 

Một cành đào đẹp thì có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có thể xù xì nhưng khỏe, chắc. Cành vừa phải, dăm (nhánh nhỏ nhất của cành đào) nhỏ, nhiều hoa.

Đào đẹp là đào có dăm vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. Những cành có dăm to thường ít hoặc thưa hoa.

- Với loại đào cành: Chọn cành to nhỏ tùy theo không gian trong nhà. Điều quan trọng nhất là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều.

Không nên chọn cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc. Bạn nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ. Đào dăm nhỏ thường có nụ rất nhiều và mập mạp, khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp.

- Với loại đào cây: Bạn nên mua các cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân. Như vậy, cây sẽ đẹp, cân đối.

Đào cây nở chậm hơn đào cành nên bạn phải chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận Tết. Nếu mua cây có ít hoa khi chỉ cách Tết vài ngày thì vào mấy ngày chính của năm, cây đào sẽ kém sắc hoa.

- Màu sắc hoa đào: Nếu nhà của bạn không rộng, tường đèn tuýp nên dùng đào phai để tạo cảm giác sáng, nhẹ nhàng. Nhà rộng, thoáng dùng bích đào sẽ tạo được những điểm nhấn, cảm giác ấm cúng hơn.

Ngọc Anh/baonghean

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.