Bị liệt tứ chi do đắp thuốc lá chữa đau cột sống cổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Hoàng Văn Sơn 41 tuổi nhập viện Đa khoa Phú Thọ do đau cột sống cổ, yếu tứ chi, không đi lại được, mất cảm giác.

Năm 2013, ông Sơn bị tai nạn lao động phải cắt cụt cẳng tay phải. Hai năm sau ông ngã, bị đau vùng cột sống cổ, tê bì tứ chi. Bệnh nhân không đi khám mà nhờ thầy lang châm cứu, đắp thuốc nam. Gần đây các chức năng sinh hoạt giảm sút, ông Sơn đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám và điều trị.
 

 Hình ảnh chụp CT trước khi mổ. Ảnh: BVCC
Hình ảnh chụp CT trước khi mổ. Ảnh: BVCC



Kết quả chụp cộng hưởng cho thấy bệnh nhân bị mất vững đốt sống cổ C1- C2 do gãy mỏm nha, bị chèn ép tủy sống ngang mức đốt sống C1, C2. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp khá phức tạp bởi tổn thương đã kéo dài nhiều năm, nặng, nguy cơ khó hồi phục.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh quyết định phẫu thuật để nắn chỉnh trượt, làm vững cột sống và giải phóng chèn ép thần kinh cho bệnh nhân.

 Kíp mổ sử dụng kỹ thuật Harms để bắt vít qua đốt sống bệnh nhân. Đây là kỹ thuật khó đòi hỏi phải có phương tiện hiện đại hỗ trợ như máy chụp X-quang, kính vi phẫu thuật, rất ít bệnh viện tuyến tỉnh triển khai được. Mặt khác, giải phẫu vùng liên quan các cấu trúc phức tạp như động mạch đốt sống, tủy sống và rễ thần kinh, nguy cơ nhiều rủi ro.

May mắn 15 ngày sau mổ, bệnh nhân liền sẹo, vận động tứ chi được cải thiện. Hiện người bệnh đã tự ngồi dậy và giao tiếp.


 

Bác sĩ kiểm tra cử động cho bệnh nhân trước khi ra viện. Ảnh: BVCC
Bác sĩ kiểm tra cử động cho bệnh nhân trước khi ra viện. Ảnh: BVCC



 Các bác sĩ khuyến cáo chấn thương cột sống cổ rất hiếm gặp, do đó rất dễ bị bỏ sót tổn thương nếu bệnh nhân không đi khám. Khi bị ngã, nếu có biểu hiện như đau cổ, hạn chế vận động, tê bì tay chân, người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh biến chứng.

Thúy Quỳnh (VNE)

Có thể bạn quan tâm

Lá ổi chữa bệnh gì?

Lá ổi chữa bệnh gì?

Lá ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng viêm, được ví như "thần dược" giúp điều trị tiểu đường, dị ứng, mụn nhọt, bảo vệ gan và hệ tiêu hóa.

Bảo tồn những bài thuốc quý của người Bahnar

Bảo tồn những bài thuốc quý của người Bahnar

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ nguồn dược liệu vô cùng phong phú. Từ nguồn tài nguyên này, cộng đồng người Bahnar đã cho ra đời những bài thuốc quý, lưu dấu qua bao thế hệ.

Táo đỏ 'đại bổ' nhưng những người này ăn vào chẳng khác gì tự đầu độc

Táo đỏ 'đại bổ' nhưng những người này ăn vào chẳng khác gì tự đầu độc

Táo đỏ (táo tàu) từ lâu đã được xem là một loại ‘thần dược’ với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,…Tuy nhiên, một số người cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

null