Bí đỏ là siêu thực phẩm tuyệt vời chứa chất chống ô xy hóa và nhiều chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật.
Bí đỏ là siêu thực phẩm tuyệt vời chứa chất chống ô xy hóa và nhiều chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK |
Chất dinh dưỡng có cả trong thịt bí và hạt bí. Thịt của bí đỏ chứa đầy chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe, gồm rất nhiều chất chống ô xy hóa như vitamin A, C và E.
Chỉ cần một chén bí đỏ có thể cung cấp gần 2,5 lần lượng vitamin A khuyến nghị hằng ngày. Đây cũng là nguồn tuyệt vời vitamin B1, B2, B5, B6, folate và nhiều khoáng chất khác.
Hạt bí cũng đậm đặc chất dinh dưỡng tuyệt vời
Hạt bí là nguồn tuyệt vời của nhiều vitamin, như vitamin A và vitamin K, B1, B2, B3, B6 và folate và nhiều khoáng chất.
Đặc biệt, đây là nguồn thực vật giàu đạm chất lượng. Chỉ cần 100 gram hạt bí có thể cung cấp 25 gram đạm, theo Food News.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bí đỏ
Nhờ tất cả các chất dinh dưỡng này, bí đỏ có nhiều lợi ích sức khỏe như:
1. Giảm nguy cơ ung thư
Dầu hạt bí ngô có nhiều gamma-tocopherol - một dạng vitamin E và axit béo không bão hòa đa. Nghiên cứu cho biết chất chống ô xy hóa mạnh mẽ này có thể làm giảm viêm và chống lại một số loại ung thư, theo Daily Mail.
2. Cải thiện chức năng tim
Các chất chống ô xy hóa trong bí đỏ có tác dụng bảo vệ cả tim và mạch máu.
Các chuyên gia cho biết, cả thịt và hạt bí có thể giúp kiểm soát mức cholesterol, giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim, nhờ có nhiều chất xơ.
3. Cải thiện hệ thống miễn dịch
Vitamin A và C có nhiều trong bí đỏ, rất cần để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.
4. Tăng cường thị lực
Beta-carotene có trong bí đỏ, cơ thể chuyển hóa thành vitamin A - sau đó phân hủy thành retinol, giúp cải thiện sức khỏe mắt và làm chậm sự suy giảm chức năng võng mạc, ngăn ngừa thoái hóa mắt.
5. Bảo vệ tuyến tiền liệt
Hạt bí và dầu hạt bí được dùng để điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt. Hạt bí rất giàu kẽm - rất cần cho chức năng tuyến tiền liệt.
Hạt bí chứa phytosterol, có tác dụng làm giảm phì đại tuyến tiền liệt.
Dầu hạt bí có thể giúp ngăn chặn sự nhân lên của các tế bào tuyến tiền liệt bị kích thích quá mức và cân bằng nội tiết tố.
Ăn một ít hạt bí 2 - 3 lần một tuần có thể cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt, theo urologyspecialistsnc.com.
6. Chống lão hóa
Bí đỏ chứa hàm lượng beta-carotene cao chuyển hóa thành vitamin A - ngăn ngừa tổn thương các tế bào da, từ đó chống lão hóa.
7. Tẩy giun
Hạt bí từ lâu đã được sử dụng để điều trị ký sinh trùng đường ruột - đặc biệt là sán dây.
Nhờ a xít amin gọi là cucurbitacin, làm tê liệt một cách hiệu quả những con giun hút máu - khiến chúng không thể bám được bên trong cơ thể. Từ đó, dễ dàng ra khỏi cơ thể.
Tốt nhất là ăn một chén 130 gram mỗi ngày, hoặc ½ chén vào buổi sáng và ½ chén trước khi đi ngủ, theo healingplantfoods.com.
8. Tăng cường tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm
Hạt bí chứa nhiều magiê liên quan đến nhiều phản ứng hóa học não, nó có thể giúp chữa trầm cảm và lo lắng.
9. Hỗ trợ giảm cân
Ít calo và carbohydrate, nhưng giàu chất xơ, 1 chén bí đỏ cung cấp 3 gram chất xơ, nên giúp no lâu, làm hạn chế ăn vặt, theo Daily Mail.
Theo Thiên Lan (Thanh Niên)