Bệnh viện T.Ư Huế ghép tủy thành công cứu cháu bé mắc ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, thành công của ca ghép tủy này mở ra bước ngoặt cho bệnh viện.
Ngày 14/12, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép tủy cho một bệnh nhi bị u nguyên bào thần kinh.
Đó là trường hợp bệnh nhi P.Đ.K (30 tháng tuổi, quê ở Long Thành, Đồng Nai). Cháu K được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Sau khi được điều trị hóa chất và phẫu thuật bóc u, cháu K được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế.

GS-TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế tặng quà cho cháu bé vừa được ghép tủy thành công.
GS-TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế tặng quà cho cháu bé vừa được ghép tủy thành công.
Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chủ trì buổi hội chẩn chuyên khoa để chỉ đạo kế hoạch ghép tủy cho cháu K. Cháu được tiến hành thu hoạch tế bào gốc và ghép tế bào gốc vào ngày 12/11.
Sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc bệnh viện và sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của nhiều trung tâm và khoa phòng trong toàn viện đã đem lại thành công cho quá trình ghép tủy. Hôm nay là ngày thứ 32 sau ghép, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, cháu được xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc, sau đó sẽ được xạ trị và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng.  

Thành công ca ghép tủy này mở ra bước ngoặt cho Bệnh viện Trung ương Huế.
Thành công ca ghép tủy này mở ra bước ngoặt cho Bệnh viện Trung ương Huế.
Bố mẹ cháu K cho biết gia đình rất đỗi vui mừng và hết lòng cám ơn y bác sĩ Bệnh Viện Trung ương Huế đã tận tâm điều trị cho cháu. "Từ một nơi xa xôi là Long Thành - Đồng Nai, cháu đã tìm đến Bệnh viện Trung ương Huế. Giờ đây, Huế không còn là một nơi xa lạ, mà đã trở thành một địa chỉ thân thương, nơi sinh ra cháu lần thứ hai", mẹ cháu K xúc động nói.
GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết thành công ca ghép tủy này là một niềm vui và mở ra bước ngoặt cho bệnh viện.
"Qua một năm triển khai ghép tủy trẻ em, bệnh viện đã thực hiện thành công được 5 ca và ca thứ năm này là ca có bệnh nhân nhỏ nhất trong năm, cháu chỉ mới 30 tháng tuổi. Sắp tới, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân cho một số bệnh lý khác như u nguyên bào võng mạc... để mang lại sự sống cho các bệnh nhi. Và trong tương lai gần, bệnh viện sẽ tiến hành thực hiện phương pháp ghép tủy đồng loại, với mong ước đem lại sự sống cho nhiều em bé mắc bệnh hiểm nghèo", ông Hiệp chia sẻ.
Theo Trần Hòe (Dân Việt)

https://danviet.vn/benh-vien-tu-hue-ghep-tuy-thanh-cong-cuu-chau-be-mac-ung-thu-20201214122555133.htm

Có thể bạn quan tâm

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.
Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.