Bé trai 13 tuổi bị sét đánh ngưng tim, 2 bệnh viện phối hợp cứu chữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bé trai 13 tuổi bị sét đánh ngưng tim, ngưng thở đã được Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cấp cứu kịp thời, sau đó chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục điều trị.

Ngày 27.8, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa phối hợp với Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cứu thành công bệnh nhi bị sét đánh, ngưng tim, ngưng thở.

Bệnh nhân D.T.V. đang nằm điều trị tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Ảnh LÊ LÂM

Bệnh nhân D.T.V. đang nằm điều trị tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Ảnh LÊ LÂM

Bệnh nhân là em D.T.V (13 tuổi, ngụ xã Sông Trầu, H.Trảng Bom, Đồng Nai) bị sét đánh vào chiều 22.8 ở khu vực sân vận động Đồng Nai (TP.Biên Hòa).

Vào thời điểm trên, khi nhận được thông tin có người bị sét đánh nguy kịch, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã điều xe cấp cứu đến hiện trường. Lúc này, bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, đồng tử giãn.

Các bác sĩ đã tích cực cấp cứu bằng phương pháp sốc điện kết hợp thuốc vận mạch, khoảng 15 phút sau bệnh nhân có nhịp tim trở lại. Sau đó bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục điều trị.

Vết sét đánh còn trên vai của bệnh nhân. Ảnh LÊ LÂM

Vết sét đánh còn trên vai của bệnh nhân. Ảnh LÊ LÂM

Khi qua đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, bệnh nhân lại rơi vào trạng thái hôn mê sâu, rối loạn nhịp tim nặng. Các bác sĩ tiến hành cho thở máy, đồng thời áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy, làm mát não nhằm chống phù não, kết hợp sử dụng thuốc chống rối loạn nhịp tim.

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhi đã tỉnh táo, tri giác tốt, ngưng máy thở và ngưng máy hạ thân nhiệt. Bệnh nhi có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, các trường hợp bị sét đánh thường có nguy cơ tử vong cao, nếu sống sót thì dễ để lại những di chứng liên quan đến não… Trường hợp bệnh nhân D.T.V không để lại di chứng là hiếm có.

Theo Lê Lâm (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

(GLO)- Ngày 17 và 18-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai phối hợp với Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tập huấn hướng dẫn đánh giá tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí và dự phòng bảo vệ sức khỏe trước tác động của ô nhiễm không khí cho đối tượng là bà mẹ có thai, trẻ em.

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

(GLO)- Nước dừa mát, giàu khoáng và được xem là “thức uống lành tính”. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nhất là với người bị bệnh huyết áp, thận yếu, rối loạn tiêu hóa... Thậm chí, nước dừa nếu uống không đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe công bằng, an toàn và bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các trụ cột: Phát triển hệ thống y tế chống chịu cao và chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế. 

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

null