Bé gái 4 tuổi bị chó Pitbull lên cơn dại cắn nát mặt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hai bé gái ở Mê Linh (Hà Nội) đang đạp xe ở ngõ thì bị con chó Pitbull nhà hàng xóm lao vào cắn và lôi đi, trong đó cháu bé tên H. (4 tuổi) bị nặng gia đình phải đưa đi cấp cứu. Con chó sau đó đã bị người dân đánh chết và được xét nghiệm cho kết quả dương tính bệnh dại.

Chiều 11-12, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một bệnh nhi 4 tuổi ở Mê Linh (Hà Nội) bị chó dại tấn công. Cháu bé vào nhập viện trong tình trạng nhiều vết cắn trên mặt, chân và chảy máu nhiều.

Cháu bé được tiêm phòng vaccine dại và uốn ván ngay sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cháu bé được tiêm phòng vaccine dại và uốn ván ngay sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

ThS.BS Hoàng Mạnh Hà-Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, các bác sĩ phải cắt lọc và khâu hàng chục mũi tạo hình thẩm mỹ ở vùng mặt cho bé H.. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển xuống Phòng tiêm chủng vaccine của bệnh viện để tiêm phòng dại và uốn ván.

Theo người nhà bệnh nhi, cháu bé đang chơi với bạn ở ngõ, bất ngờ cả hai bị chó Pitbull lao vào cắn và lôi đi. May mắn có hàng xóm nhìn thấy và hô hoán người dân tìm cách “giải cứu” cho các cháu.

Một cháu bị thương nhẹ được đưa đi sơ cứu ngay gần nhà. Riêng cháu H. bị nặng phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Còn con chó Pitbull đã bị người dân đánh chết và được tiến hành xét nghiệm. Kết quả cho thấy, chó Pitbull đã mắc bệnh dại.

Chó Pitbull. Ảnh minh họa

Chó Pitbull. Ảnh minh họa

BS. Trần Quang Đại-Phòng tiêm chủng vaccine-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo: “Sau khi người dân bị chó cắn nên rửa vết thương bằng xà phòng, không được nặn bóp vết thương và rửa dưới vòi nước sạch vài phút. Sau đó, vệ sinh bằng các chất sát khuẩn như cồn, hoặc cồn i-ốt. Tốt nhất người bị chó cắn nên đến cơ sở y tế để được sơ cứu, vệ sinh, sát khuẩn lại và tư vấn tiêm phòng dại. Đặc biệt là tiêm phòng dại càng sớm càng tốt”.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

null