Bắt giam 3 cán bộ xã trục lợi hàng tỷ đồng tiền đền bù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công an Đắk Lắk vừa thực hiện lệnh bắt giam 4 tháng đối với 3 cán bộ xã trục lợi tiền đền bù.

 Trụ sở xã Cư Elang, nơi 3 cán bộ bị bắt công tác.
Trụ sở xã Cư Elang, nơi 3 cán bộ bị bắt công tác.Ngày 17/8, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở đối với 3 cán bộ công tác tại UBND xã Cư Elang (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để phục công tác điều tra về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ba nghi can bị bắt giữ gồm: ông Lê Thành Nguyên (SN 1983), ông Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984) và Lê Sơn (SN 1984, cả 3 người cùng trú tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk).

Theo tài liệu điều tra, vào năm 2010, các ông Nguyên, Nghĩa và Sơn là các cán bộ đang công tác tại UBND xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện việc lập hồ sơ đền bù dự án giải phóng mặt bằng Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng (trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M'đrắk, Đắk Lắk). Dự án có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ; do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư phần thi công; phần giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện việc lập hồ sơ, 3 người này có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại “hoa hồng”.

Cụ thể, ông Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34, do ông Lê Hùng Cường và ông Trương Công Mỹ mua lại của ông Y Knữh và Y Djuih Niê. Bằng thủ thuật, ông Nguyên đã nhờ hộ ông Y Thiên Ktla (trú xã Cư Ea Lang) đứng tên chủ sở hữu thửa đất nêu trên để ông này nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại phần trăm theo thỏa thuận trước đó cho những người “nhờ” đứng tên.

Đối với ông Nghĩa, khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang cũng đã dùng thủ đoạn tương tự để thực hiện hành vi của mình. Trước đó, do nắm rõ thông tin về việc Nhà nước sẽ tiến hành việc thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án thuộc buôn Ea Rớt (xã Cư Elang) nên đã tổ chức mua đất của các hộ H'Nĩ Niê, Y Lan Niê, Y Khoan Niê rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án để sau đó ông này nhận 1,180 tỷ đồng. Sau khi, nhận lại tiền từ ông Y Thoai Byă, ông nghĩa cũng thực hiện việc chia chác phần trăm cho những người liên quan.

Riêng đối với ông Lê Sơn, ông này khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H'nĩ Niê. Mặc dù, không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng ông Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Vụ việc đang được cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ và truy tố các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ngọc Hùng (baogiaothong)

Có thể bạn quan tâm

Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.