Bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng Tây Nguyên bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sáng 24/5, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai Đề án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên, giai đoạn 2016-2030, vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Tổng vốn thực hiện đề án là 28.554 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước 7.800 tỷ đồng, vốn ODA 3.750 tỷ đồng và vốn ngoài ngân sách 17.000 tỷ đồng. Mục tiêu của đề án nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mất rừng, từng bước khôi phục, phát triển rừng ở Tây Nguyên, đến năm 2030 diện tích rừng đạt khoảng 2,72 triệu ha, nâng tỷ lệ che phủ lên 49,2%.
 
Lớp thảm thực vật rừng rộng lớn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng nằm trên địa phận huyện Đắk Glong (Đắk Nông). Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Ngoài ra, đề án cũng nhằm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, đa dạng sinh học, cung cấp dịch vụ môi trường rừng, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng khu vực Tây Nguyên.
Để thực hiện các mục tiêu trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm như: Bảo vệ hơn 2,2 triệu ha rừng tự nhiên hiện có; quản lý rừng không để phát sinh tranh chấp, xâm lấn rừng và đẩy mạnh quản lý rừng cộng đồng, tiếp tục giao rừng cho người dân quản lý.
Song song đó là nhiệm vụ khôi phục và phát triển rừng bằng công tác trồng rừng với chỉ tiêu cụ thể như: Trồng 7.100 ha rừng phòng hộ và đặc dụng; trồng 136,6 ngàn ha rừng sản xuất; khoanh nuôi tái sinh rừng bình quân 36.600 ha/năm; trồng cây phân tán 48,4 triệu cây.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các đơn vị liên quan và 5 tỉnh Tây Nguyên thực hiện đồng bộ những giải pháp để triển khai đề án theo kế hoạch đã phê duyệt.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn nhấn mạnh, các tỉnh Tây Nguyên cần ưu tiên thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ còn thiếu của Đề án trong giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời triển khai nhiệm vụ cấp bách, bảo vệ và phát triển rừng, phát triển lâm nghiệp công nghệ cao, quản lý rừng cộng đồng, cải thiện sinh kế, phát triển sản phẩm lâm nghiệp.
Đặc biệt, các tỉnh cần phát triển lâm nghiệp theo chuỗi giá trị, phát triển vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng; quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng...
Khu vực Tây Nguyên có tổng diện tích tự nhiên là 5,4 triệu ha, với dân số khoảng 5,1 triệu người. Trong đó, diện tích đất quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp là 3,2 triệu ha, chiếm 19,9% diện tích đất quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp cả nước.
Theo kết quả công bố hiện trạng rừng năm 2018, tổng diện tích có rừng của 5 tỉnh Tây Nguyên là 2,55 triệu ha, tăng 3.502 ha so với năm 2017, tỷ lệ che phủ rừng toàn vùng đạt 46,01%.
Nguyễn Dũng (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bên dòng Đăk Bla

Bên dòng Đăk Bla

Sông Đăk Bla thường được gọi với tên gọi “Dòng sông chảy ngược” cùng những truyền thuyết, thần thoại. Thế nhưng, không chỉ có sự độc đáo và bí ẩn đầy hấp dẫn, Đăk Bla còn là dòng sông mang lại sự trù phú, ấm no với những bãi bồi xanh mướt cây trồng và tiềm năng kinh tế du lịch đang được “đánh thức”.

Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Infographic Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Vào tháng 6 hàng năm, những thửaruộng bậc thang thôn Kon Tu Rằng (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) bắt đầu chín rộ. Những thửa ruộng bậc thang vàng rực, trải dài ven các triền núi xanh ngát xuống bờ sông Đăk Bla khiến khung cảnh nơi đây trở nên tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn.

Rượu ghè men lá H'nham

Rượu ghè men lá H'nham

Đặt trên bàn những ghè rượu mới ủ, các chị em trong tổ liên kết nấu rượu ghè và dệt thổ cẩm ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) giới thiệu rất hấp dẫn về sản phẩm mình làm ra: Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo, không giống với loại men ở bất cứ nơi nào.

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23/6

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23-6

Việc vận hành thử nghiệm đối với các đơn vị hành chính cấp xã được chọn nhằm đánh giá trực quan để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh nếu có khó khăn, vướng mắc; bảo đảm hoạt động của tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lâm Đồng mới thông suốt, khi chính thức hoạt động từ ngày 1-7.

Kết nối rừng và biển

Kết nối rừng và biển

Cùng với việc sáp nhập tỉnh, câu chuyện giao thông kết nối biển - rừng giữa các tỉnh Nam Tây nguyên với khu vực Duyên hải Nam Trung bộ cũng rất được người dân quan tâm, với mong mỏi có thể sớm "sáng uống cà phê ở rừng chiều tắm biển".

Hỏi cây K'nia

Hỏi cây K'nia

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Quang Tuệ, người có vốn hiểu biết đáng nể về Tây Nguyên, vừa gặp tôi và than: "Em đang tìm làm một vệt clip về cây K'nia mà giờ khó tìm quá, hầu như đã hết".

null