Báo Nga: Mỹ sẽ phối hợp tấn công 22 vị trí của Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các lực lượng thân chính phủ Syria và một số máy bay của không quân Syria đã được sơ tán khỏi các căn cứ quân sự, tránh nguy cơ tổn thất trong một cuộc "không kích tập thể" do Mỹ dẫn đầu.
 Các tiêm kích F-15 của Israel sẽ tham chiến cùng Mỹ ở Syria? - Ảnh: REUTERS
Các tiêm kích F-15 của Israel sẽ tham chiến cùng Mỹ ở Syria? - Ảnh: REUTERS
Báo Sputnik của Nga ngày 11-4 dẫn các nguồn tin cảnh báo Mỹ, Anh, Pháp và Israel sẽ phối hợp hành động nếu một chiến dịch không kích được khơi mào bởi Mỹ.
Mỹ đã nắm sẵn trong tay danh sách 22 mục tiêu hàng đầu trên đất Syria, chủ yếu tại tỉnh Homs cũng như sát căn cứ hải quân Tartus của Nga tại Syria.
Các căn cứ quân sự của Syria ở các tỉnh Homs, Damascus, Tartus, Hama, Deir ez-Zor, Raqqa và Al-Hasakah sẽ trở thành mục tiêu của các tên lửa đất đối đất, hải đối đất và không đối đất của liên minh Mỹ.
Một cuộc tấn công như vậy, nếu xảy ra sẽ ở quy mô áp đảo so với cuộc không kích của Mỹ nhắm vào Syria hồi tháng 4-2017 và là cú sốc cho chính quyền Syria. Washington khi đó cũng lấy cớ đáp trả một cuộc tấn công hóa học "của chính phủ Syria" khiến hàng chục người thiệt mạng.
Vụ tấn công hóa học chưa rõ thủ phạm ở quận Douma, thuộc khu Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria ngày 7-4-2018 làm dấy lên lo ngại kịch bản không kích 2017 sẽ lặp lại. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ông có "rất nhiều lựa chọn quân sự" lần này.
Tổng thống Trump ngày 11-4 đã cảnh báo tên lửa Mỹ sẽ tấn công Syria - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Trump ngày 11-4 đã cảnh báo tên lửa Mỹ sẽ tấn công Syria - Ảnh: REUTERS
Tuy nhiên, theo báo New York Times của Mỹ, các cố vấn quân sự của ông Trump lần này đã cho rằng nếu tiến hành tập kích căn cứ quân sự Syria y hệt năm 2017 thì sẽ không hiệu quả. 
Theo họ, chính phủ Syria của ông Bashar al-Assad đáng phải bị "trừng phạt" nặng tay hơn vì dám tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học "chống lại dân thường".
Họ đi đến một đề nghị: Tổng thống Trump nên tiến hành một chiến dịch quy mô lớn hơn trước.
Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã ở trên Địa Trung Hải và rất gần Syria. Nó có thể sớm nhận được sự hỗ trợ từ nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman, vốn đang trên đường tiến về Trung Đông, nếu cuộc không kích diễn ra.
Tổng thống Trump tuyệt nhiên không tiết lộ gì về quy mô của chiến dịch không kích nếu nó diễn ra cho đến thời điểm hiện tại. Chiều tối 11-4, ông Trump cảnh báo Nga nên sẵn sàng bởi Mỹ sẽ không kích Syria bằng tên lửa.

Tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman đang tiến về khu vực Trung Đông - Ảnh: US NAVY
Tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman đang tiến về khu vực Trung Đông - Ảnh: US NAVY
Bộ Quốc phòng Mỹ lập tức từ chối đưa ra ý kiến, nhấn mạnh cơ quan này không có quyền bình luận về "một cuộc không kích tiềm tàng".
Trước dòng trạng thái đầy tính đe dọa của tổng thống Mỹ trên Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng tên lửa Mỹ nên dành cho những kẻ khủng bố chứ không phải chính phủ Syria. 
Ngoài ra, bà Zakharova cũng cảnh báo cuộc không kích của Mỹ là một nỗ lực phá hủy mọi bằng chứng liên quan đến nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma của Syria, thứ Nga cho đến nay vẫn cho rằng là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.
Từ Damascus, Bộ Ngoại giao Syria ngày 11-4 tuyên bố không lấy làm ngạc nhiên trước "các hành động leo thang thiếu suy nghĩ của chính quyền Mỹ, một chế độ đã tài trợ cho bọn khủng bố ở Syria và cho đến giờ vẫn thế".
Bảo Duy (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.