Bản lĩnh... từ chối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Câu chuyện nam thanh niên mới đôi mươi, livestream khoe việc phóng xe máy đến 140 km/giờ và tự gây tai nạn tử vong tại Đắk Lắk tưởng như là hồi chuông cảnh báo cho giới trẻ.

Nhưng gần như ngày nào lướt mạng xã hội, tôi cũng bắt gặp những clip thanh, thiếu niên chơi ngông, bốc đồng, với tính chất ngày càng nghiêm trọng hơn. Hết biểu diễn "quái xế" độ chế đến kéo nhau đi hỗn chiến bằng dao phóng lợn, hung khí nguy hiểm, có độ sát thương cao…

Nhưng tiếp xúc với những thanh thiếu niên bị bắt do gây rối, tôi mới hiểu không phải em nào cũng "máu lạnh", côn đồ. Thậm chí, khi được hỏi nguyên nhân tham gia vào các cuộc hỗn chiến, đa phần đều cho biết "không rõ nguyên nhân hỗn chiến", "không quen biết đối thủ", chỉ nghe theo lời kích động trong group (nhóm) trên mạng xã hội.

Mới thấy, sự xúi giục, kích động trong các hội, nhóm kín trên mạng xã hội có tác động tiêu cực rất nặng nề. Có em thú thật, ban đầu không muốn tham gia nhưng khi bị "tag" (gắn thẻ một tài khoản nào đó), bị khích bác thì "bệnh sĩ" nổi lên, từ đó lao theo đoàn quái xế hoặc cầm hung khí đi chém người cho "bằng bạn, bằng bè".

Tâm lý không muốn bị bạn bè xem thường hay chê bai sự yếu đuối chính là một trong các nguyên nhân của những màn đánh hội đồng dã man người không thù, không oán. Các em chưa hiểu, từ chối trước những điều sai trái mới là bản lĩnh, chứ không phải cầm đao kiếm hoặc rú ga mới là "anh hùng". Hậu quả của sự nông nổi phải trả là cái giá đắt gấp nhiều lần.

Nhưng một số ý kiến cũng bày tỏ sự thấu cảm cho con trẻ bởi các em đang ở lứa tuổi ham chơi, muốn thể hiện bản thân... Do đó, khoan vội trách các em mà cần trang bị một hành trang, bản lĩnh trước mạng xã hội. Điều này không chỉ gia đình mà nhà trường, hội, đoàn thể cũng phải có biện pháp định hướng cho giới trẻ những giá trị của chân - thiện - mỹ. Nếu như chân giá trị không phải là tài năng, kỹ năng, thành tích học tập, làm việc hay đơn giản là giúp người, mà cứ chú mục vào những lượt like, share, câu view tầm thường, thì những lệch lạc về nhận thức trong giới trẻ chắc chắn sẽ còn tiếp diễn.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/ban-linh-tu-choi-185230426202428777.htm

Có thể bạn quan tâm

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…